Mỹ: Thuế điều chỉnh biên giới sẽ gây thiệt hại hàng chục tỷ USD mỗi năm cho ngành ô tô
Hãng tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cảnh báo Thuế điều chỉnh biên giới (BAT) 15%, theo đề xuất của một số nghị sỹ đảng Cộng hòa nhằm bảo vệ ngành công nghiệp chế tạo trong nước, sẽ khiến ngành sản xuất ô tô của Mỹ thiệt hại trên 22 tỷ USD/năm.
Báo cáo của BCG nhấn mạnh thuế điều chỉnh biên giới có thể gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp ô tô của Mỹ và cũng không thể đạt mục tiêu đảo ngược xu thế mà các doanh nghiệp của Mỹ lặp đạt các dây chuyền sản xuất ở nước ngoài với chi phí thấp, đặc biệt tại Mexico (Mê-hi-cô). Theo tính toán sơ bộ, trong trường hợp áp thuế BAT 15%, các nhà sản xuất và cung cấp ô tô của Mỹ sẽ phải chi trên 34 tỷ USD tiền thuế nhập khẩu hàng năm, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 12 tỷ USD/năm.Điều này sẽ đánh vào túi tiền của người tiêu dùng Mỹ, với giá thành sản xuất xe ô tô tăng bình quân 1.000 USD/chiếc. Nếu BAT là 20% giá thành sản xuất cho mỗi chiếc xe sẽ tăng thêm 1.800 USD.
Mặt khác, giá thành sản xuất cao dẫn tới giá thương mại tăng và cầu thị trường giảm theo. BCG ước tính, trong trường hợp BAT được áp dụng, khoảng 5% lao động (tương ứng 45.000 người lao động) trong ngành công nghiệp ô tô của Mỹ sẽ mất việc.
Ngoài ra, các chuyên gia đánh giá sự phát triển lĩnh vực ôtô của Mỹ phụ thuộc vào một chuỗi cung ứng tích hợp toàn cầu và việc đưa vào các mức thuế mới như BAT hoặc khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mỹ, Mexico và Canada sẽ ngăn chặn dòng chảy tương đối ổn định và lợi nhuận hàng hóa qua biên giới ở Bắc Mỹ và trên toàn thế giới.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động Mỹ có sự chuyển biến tích cực
17:10' - 21/07/2017
Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm mạnh hơn dự kiến xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp công bố lệnh cấm công dân đến Triều Tiên
16:25' - 21/07/2017
Ngày 21/7, 2 hãng lữ hành tổ chức các chương trình du lịch đến Triều Tiên cho biết Chính phủ Mỹ sẽ sớm ban hành lệnh cấm các công dân của mình đến Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Gạo Mỹ lần đầu tiên được phép vào thị trường Trung Quốc
15:09' - 21/07/2017
Trung Quốc và Mỹ mới đây đã thống nhất một số điểm trong hợp tác nông nghiệp tại Đối thoại kinh tế toàn diện (CED) giữa hai nước.
-
Chuyển động DN
Volkswagen tiếp tục phải nộp phạt hàng trăm triệu USD ở Mỹ
14:20' - 21/07/2017
Tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen (VW) phải nộp phạt thêm 154 triệu USD cho bang California của Mỹ liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải xe hơi.
-
Chuyển động DN
ExxonMobil kiện Chính phủ Mỹ về án phạt liên quan Nga
09:19' - 21/07/2017
Tập đoàn dầu khí ExxonMobil kiện Chính phủ Mỹ phạt tập đoàn này 2 triệu USD vì một công ty liên doanh dầu mỏ với tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga hoạt động được 3 năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
13:17'
Bộ Công Thương vừa công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
DN cần biết
Liên kết chuỗi giá trị ngành gia cầm còn quá ít
13:08'
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị với chủ đề “Phát triển ngành gia cầm Việt Nam theo chuỗi giá trị bền vững”.
-
DN cần biết
Thêm 960 mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc
11:07'
Đến nay, Việt Nam đang có 1.396 mã số vùng trồng và 188 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Mở rộng thị phần cho doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại
16:02' - 21/05/2025
Các chuyên gia chia sẻ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2018 không chỉ là vấn đề song phương, mà đã lan rộng và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Từ ngày 2/9, Hà Nội triển khai thẻ vé điện tử liên thông các phương tiện công cộng
17:12' - 20/05/2025
Dự kiến từ ngày 2/9, hệ thống vé liên thông tự động sẽ chính thức khai trương, không chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội mà mở rộng liên kết trên phạm vi toàn quốc.
-
DN cần biết
Nhật Bản đẩy sớm kế hoạch thử nghiệm nhiên liệu sinh học pha trộn vào xăng
13:21' - 20/05/2025
Nhật Bản sẽ thử nghiệm loại nhiên liệu pha trộn tối đa 10% nhiên liệu sinh học (chủ yếu được sản xuất từ ngô) với xăng tại một số địa phương vào tài khóa 2028, sớm 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về nhập khẩu lá thuốc lá khô, gạo từ Campuchia
19:27' - 19/05/2025
Đây là bước triển khai quan trọng nhằm thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia ký kết ngày 28/4/2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm giao thương quốc tế ngành chế tạo tại Việt Nam
19:53' - 18/05/2025
Theo tin từ Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), tháng 9 năm nay, tại Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm Giao thương quốc tế ngành chế tạo (FCB ASEAN 2025).
-
DN cần biết
Tencent tăng cường đầu tư vào AI, quyết tâm “vươn ra biển lớn”
15:02' - 18/05/2025
Tập đoàn Internet khổng lồ Tencent của Trung Quốc đã cam kết tăng cường đầu tư toàn diện vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục mở rộng các khoản đầu tư ở nước ngoài.