Mỹ: Thuế điều chỉnh biên giới sẽ gây thiệt hại hàng chục tỷ USD mỗi năm cho ngành ô tô
Hãng tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cảnh báo Thuế điều chỉnh biên giới (BAT) 15%, theo đề xuất của một số nghị sỹ đảng Cộng hòa nhằm bảo vệ ngành công nghiệp chế tạo trong nước, sẽ khiến ngành sản xuất ô tô của Mỹ thiệt hại trên 22 tỷ USD/năm.
Báo cáo của BCG nhấn mạnh thuế điều chỉnh biên giới có thể gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp ô tô của Mỹ và cũng không thể đạt mục tiêu đảo ngược xu thế mà các doanh nghiệp của Mỹ lặp đạt các dây chuyền sản xuất ở nước ngoài với chi phí thấp, đặc biệt tại Mexico (Mê-hi-cô). Theo tính toán sơ bộ, trong trường hợp áp thuế BAT 15%, các nhà sản xuất và cung cấp ô tô của Mỹ sẽ phải chi trên 34 tỷ USD tiền thuế nhập khẩu hàng năm, trong khi đó kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 12 tỷ USD/năm.Điều này sẽ đánh vào túi tiền của người tiêu dùng Mỹ, với giá thành sản xuất xe ô tô tăng bình quân 1.000 USD/chiếc. Nếu BAT là 20% giá thành sản xuất cho mỗi chiếc xe sẽ tăng thêm 1.800 USD.
Mặt khác, giá thành sản xuất cao dẫn tới giá thương mại tăng và cầu thị trường giảm theo. BCG ước tính, trong trường hợp BAT được áp dụng, khoảng 5% lao động (tương ứng 45.000 người lao động) trong ngành công nghiệp ô tô của Mỹ sẽ mất việc.
Ngoài ra, các chuyên gia đánh giá sự phát triển lĩnh vực ôtô của Mỹ phụ thuộc vào một chuỗi cung ứng tích hợp toàn cầu và việc đưa vào các mức thuế mới như BAT hoặc khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mỹ, Mexico và Canada sẽ ngăn chặn dòng chảy tương đối ổn định và lợi nhuận hàng hóa qua biên giới ở Bắc Mỹ và trên toàn thế giới.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động Mỹ có sự chuyển biến tích cực
17:10' - 21/07/2017
Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã giảm mạnh hơn dự kiến xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp công bố lệnh cấm công dân đến Triều Tiên
16:25' - 21/07/2017
Ngày 21/7, 2 hãng lữ hành tổ chức các chương trình du lịch đến Triều Tiên cho biết Chính phủ Mỹ sẽ sớm ban hành lệnh cấm các công dân của mình đến Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Gạo Mỹ lần đầu tiên được phép vào thị trường Trung Quốc
15:09' - 21/07/2017
Trung Quốc và Mỹ mới đây đã thống nhất một số điểm trong hợp tác nông nghiệp tại Đối thoại kinh tế toàn diện (CED) giữa hai nước.
-
Chuyển động DN
Volkswagen tiếp tục phải nộp phạt hàng trăm triệu USD ở Mỹ
14:20' - 21/07/2017
Tập đoàn sản xuất ô tô Volkswagen (VW) phải nộp phạt thêm 154 triệu USD cho bang California của Mỹ liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải xe hơi.
-
Chuyển động DN
ExxonMobil kiện Chính phủ Mỹ về án phạt liên quan Nga
09:19' - 21/07/2017
Tập đoàn dầu khí ExxonMobil kiện Chính phủ Mỹ phạt tập đoàn này 2 triệu USD vì một công ty liên doanh dầu mỏ với tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga hoạt động được 3 năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đa dạng hóa thị trường: Bước đi chiến lược từ đổi mới xúc tiến thương mại
15:57' - 21/08/2025
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại không chỉ hỗ trợ xuất khẩu trong ngắn hạn, quan trọng hơn là bước đi chiến lược để mở rộng cánh cửa hội nhập, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa và bền vững trong thời kỳ mới.
-
DN cần biết
Triển lãm thành tựu ngành công thương hoàn thiện những khâu cuối cùng
15:28' - 21/08/2025
Triển lãm 80 năm ngành công thương lớn mạnh cùng đất nước đã hoàn thành được 90% công việc, một số hạng mục sau cùng đang được gấp rút hoàn thiện.
-
DN cần biết
Đề xuất phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước để giảm phụ thuộc nhập khẩu
16:20' - 20/08/2025
Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa có công văn số 82/CV-HCN gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
-
DN cần biết
Manulife Việt Nam được xếp hạng là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
16:13' - 20/08/2025
Manulife Việt Nam vừa được tổ chức HR Asia công bố là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025” (Best Companies to Work for in Asia 2025).
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu cập nhật thời hạn kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân
16:09' - 20/08/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ gửi báo cáo cập nhật thời hạn hoàn thành nhiệm vụ tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân
-
DN cần biết
Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại
14:20' - 20/08/2025
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra hướng đi mới trong việc gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với thực tiễn xúc tiến thương mại và nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26' - 19/08/2025
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.