Mỹ trao trả một phần đất căn cứ quân sự ở Okinawa cho Nhật Bản
Phần đất được trao trả có diện tích khoảng 4 ha trong căn cứ rộng 481 ha, trong nỗ lực nhằm giảm gánh nặng về chi phí đồn trú của các căn cứ quân sự Mỹ đối với tỉnh Okinawa. Hồi tháng 12/2015, Nhật Bản và Mỹ đã thỏa thuận thực hiện kế hoạch trao trả phần đất 4 hécta này trong tài khóa 2017, kết thúc vào tháng 3/2018.
Năm 1996, Nhật Bản và Mỹ lần đầu tiên công bố kế hoạch trao trả toàn bộ khu đất căn cứ quân sự Futenma cho chính quyền tỉnh Okinawa để chuyển căn cứ này từ khu vực đông dân cư hiện nay tới một vùng duyên hải hẻo lánh cũng thuộc tỉnh Okinawa, song quá trình triển khai đã bị trì hoãn vì vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía người dân địa phương.
Đến năm 2013, 2 nước đã nhất trí thời hạn trao trả phần đất đặt căn cứ Futenma cho Okinawa là trong tài khóa 2022 hoặc muộn hơn, tuy nhiên, cho tới nay mọi chuyện vẫn chưa chắc chắn do chính quyền tỉnh Okinawa kiên quyết phản đối kế hoạch di dời căn cứ đến một địa điểm khác trong tỉnh.
Hồi tuần trước, chính quyền tỉnh đã khởi động lại thủ tục pháp lý kiện chính quyền trung ương để ngăn chặn xây dựng các công trình phục vụ cho việc tái bố trí căn cứ này.
Okinawa chỉ chiếm khoảng 0,6% tổng diện tích lãnh thổ Nhật Bản, nhưng lại là nơi đặt 70% các căn cứ quân sự của Mỹ tại quốc gia Đông Bắc Á này với khoảng 47.000 lính Mỹ đồn trú.
Nhiều năm qua, người dân tỉnh Okinawa liên tục phản đối việc các căn cứ quân sự của Mỹ đóng tại đây do thường xuyên phải hứng chịu tiếng ồn của máy bay, các vụ tai nạn và phạm tội liên quan tới binh sĩ Mỹ cũng như mối quan ngại về an ninh liên quan đến khả năng máy bay của Mỹ rơi./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- mỹ
- okinawa
- căn cứ quân sự futenma
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay Nhật Bản, Mỹ diễn tập chung ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên
13:26' - 30/07/2017
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết 2 máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản và 2 máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã tiến hành diễn tập chung ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên ngày 30/7.
-
Hàng hoá
Mỹ cảnh báo những hệ lụy việc Nhật Bản áp thuế với thịt bò đông lạnh nhập khẩu
12:54' - 29/07/2017
Mỹ cảnh báo việc Nhật Bản áp thuế khẩn cấp đối với sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ "có thể sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ thương mại quan trọng" giữa hai nước.
-
DN cần biết
Hỗ trợ DN nông thủy sản, thực phẩm Nhật Bản - Việt Nam mở rộng thị trường
17:53' - 28/07/2017
Chiều 28/7, tại Hà Nội, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp về nông thủy sản, thực phẩm Nhật Bản - Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đánh thuế khẩn cấp với thịt bò đông lạnh của Mỹ
11:37' - 28/07/2017
Nhật Bản sẽ áp thuế khẩn cấp đối với thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ và các khu vực khác từ tháng 8 tới do hoạt động nhập khẩu mặt hàng này vượt ngưỡng cho phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
