Mỹ - Trung đạt thỏa thuận TikTok, chuẩn bị công bố ngày 30/10
Phát biểu trên chương trình "Face the Nation" của đài CBS News ngày 26/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã "thống nhất" các chi tiết của thỏa thuận TikTok, và một thông báo chính thức dự kiến sẽ được đưa ra khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào ngày 30/10.
Phát biểu với người dẫn chương trình "Face the Nation" Margaret Brennan ngày 26/10, ông Bessent cho biết, các bên đã đạt được một thỏa thuận cuối cùng về TikTok tại Madrid.
Ông tin rằng cho đến thời điểm hiện tại, mọi chi tiết đều đã được thống nhất xong xuôi và hai nhà lãnh đạo sẽ chính thức hoàn tất thỏa thuận này vào ngày 30/10 tại Hàn Quốc.
Ông Trump hiện đang ở Malaysia tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 30/10, nơi ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Theo các điều khoản của thỏa thuận đã được Nhà Trắng tiết lộ cho đến nay, ứng dụng sẽ được tách thành một liên doanh mới của Mỹ do một nhóm các nhà đầu tư Mỹ sở hữu, bao gồm Oracle và công ty đầu tư Silver Lake Partners.
Tổng số cổ phần của nhóm đầu tư này sẽ vào khoảng 80%, trong khi ByteDance, công ty mẹ của TikTok, dự kiến sẽ có 20% cổ phần trong thực thể mới. Hội đồng quản trị điều hành nền tảng mới sẽ do các nhà đầu tư Mỹ kiểm soát. ByteDance sẽ có một người đại diện trong hội đồng quản trị, nhưng họ sẽ không được tham gia vào các vấn đề an ninh hoặc các ủy ban liên quan đến vấn đề này.
Thông báo trên được đưa ra sau nhiều tháng Mỹ và Trung Quốc đàm phán qua lại về ứng dụng TikTok, thuật toán và các thông số hoạt động tại Mỹ. Tháng trước, chính quyền Mỹ cho biết, Trung Quốc đã đồng ý với thỏa thuận, nhưng chưa có gì được hoàn tất.
Các cuộc đàm phán của Mỹ về quyền sở hữu TikTok xuất phát từ những lo ngại về an ninh quốc gia. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã nêu lên những lo ngại về TikTok và tìm cách cấm ứng dụng này.
Sau đó, cựu Tổng thống Joe Biden đã đưa ra thời hạn tháng 1/2025 để đạt được một thỏa thuận, nếu không ứng dụng sẽ bị đóng cửa tại Mỹ. Khi trở lại nhậm chức vào đầu năm nay, ông Trump cho biết, ông muốn có được một thỏa thuận và đã trì hoãn lệnh cấm, giữ cho ứng dụng tạm thời hoạt động.
TikTok có ảnh hưởng sâu rộng tại Mỹ. Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew, khoảng 43% người trưởng thành dưới 30 tuổi ở Mỹ cho biết, họ thường xuyên nhận tin tức từ TikTok, một tỷ lệ cao hơn bất kỳ ứng dụng truyền thông xã hội nào khác, như YouTube, Facebook và Instagram.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
ByteDance lập công ty mới tại Mỹ để quản lý TikTok
13:02' - 26/09/2025
Ngày 26/9, trang LatePost đưa tin tập đoàn ByteDance - công ty mẹ của TikTok, sẽ thành lập một công ty mới tại Mỹ để quản lý hoạt động của ứng dụng video ngắn tại thị trường này.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống D. Trump ký sắc lệnh mở đường cho thương vụ TikTok tại Mỹ
09:27' - 26/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/9 đã ký sắc lệnh hành pháp công nhận thỏa thuận sơ bộ cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu an ninh quốc gia theo luật hiện hành.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký thỏa thuận TikTok
07:19' - 25/09/2025
Các thành viên trong chính quyền Tổng thống Trump nhiều ngày qua đã phát tín hiệu rằng một thỏa thuận đang được hoàn tất giữa các quan chức Trung Quốc và Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Petrovietnam trúng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI
21:20' - 21/03/2026
Chiều 21/3, theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Petrovietnam đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, đơn vị bầu cử số 4 thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp tìm cách thích ứng trước biến động từ xung đột Trung Đông
15:05' - 21/03/2026
Chi phí logistics và nguyên vật liệu gia tăng, thời gian vận chuyển kéo dài là những hệ lụy mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu từ cuộc xung đột ở Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Xiaomi đầu tư hơn 8 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
09:29' - 21/03/2026
Tập đoàn công nghệ Xiaomi của Trung Quốc sẽ đầu tư ít nhất 60 tỷ NDT (tương đương 8,7 tỷ USD) vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong vòng ba năm tới.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ hướng tới trung tâm số vùng ĐBSCL
09:27' - 20/03/2026
Chiều 19/3, tại thành phố Cần Thơ, UBND thành phố cùng Tổng Công ty viễn thông Mobifone ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2026 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư công nghệ đổ vào công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
11:20' - 19/03/2026
Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng sức hút với doanh nghiệp ngoại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sản xuất và mở rộng dư địa tăng trưởng bền vững trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung, SK hynix tăng tốc chip AI, đón sóng đầu tư
08:56' - 19/03/2026
Samsung và SK hynix ra mắt công nghệ bộ nhớ AI mới tại GTC 2026, củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mở rộng cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 15 giải thưởng uy tín về năng lượng của Đức
20:28' - 18/03/2026
Tối 17/3 tại Berlin, Cơ quan Năng lượng Đức (dena) đã tổ chức lễ trao giải SET Award 2026 nhằm tôn vinh các công ty khởi nghiệp nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội hạn chế tác động của giá xăng dầu đến thực hiện các dự án trọng điểm
19:43' - 18/03/2026
UBND thành phố yêu cầu rà soát tiến độ thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm; chủ động đánh giá tác động của biến động giá xăng, dầu tới chi phí và tiến độ triển khai.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện quốc gia và Điện lực miền Bắc phối hợp đầu tư, đáp ứng nhu cầu điện tăng cao
18:40' - 18/03/2026
Để đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục cho các tỉnh phía Bắc, EVNNPT cần hoàn thành đóng điện 78 ngăn lộ 110kV; EVNNPC cần hoàn thành đóng điện 118 đường dây 110kV.

Biểu tượng của TikTok. Ảnh: Kyodo/TTXVN