BNEWS Ngày 27/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và cùng nhận định rằng cuộc gặp đã diễn ra "cởi mở và chân thành".
Đây là dấu hiệu cho thấy hai bên đang có những phát ngôn tích cực bất chấp căng thẳng song phương về nhiều vấn đề.
Theo hãng tin Anh Reuters, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bày tỏ hy vọng các cuộc hội đàm của ông trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ năm 2014 này sẽ trở thành một cuộc đối thoại "cởi mở và chân thành" giống như cuộc gặp với ông Ngụy Phụng Hòa.
Ông khẳng định: "Tôi đến đây vì tầm quan trọng của quan hệ giữa quân đội Mỹ với Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc". Ông cũng nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai quân đội "đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ rộng hơn giữa hai nước". Bộ trưởng Mattis đã mời Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa thăm Lầu Năm Góc.
Về phần mình, Bộ trưởng Ngụy Phụng Hòa đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là một yếu tố tích cực mới đối với quan hệ giữa hai quân đội và quan hệ giữa hai nhà nước.
Ông đã nhắc lại mục đích mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vạch ra là "tăng cường lòng tin chiến lược" giữa hai nước. Ông cho biết: "Sẽ rất có ý nghĩa khi chúng ta xây dựng lòng tin chiến lược lẫn nhau và cùng hợp tác".
Dự kiến trong ngày 27/6, Bộ trưởng Mattis sẽ hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình và gặp nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc.
Chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Mattis diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang, đẩy hai nước đến gần cuộc chiến thương mại.
Trước chuyến thăm, ông Mattis cho biết các cuộc hội đàm của ông tại Trung Quốc sẽ chỉ tập trung vào mối quan hệ quân sự và các cuộc đàm phán hạt nhân của Triều Tiên, và ông sẽ tìm kiếm các lĩnh vực mà hai bên có chung lợi ích, trong đó có việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này.
Ông cho rằng để giải quyết các vấn đề hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên cần tổ chức cuộc đối thoại chiến lược minh bạch về việc Trung Quốc nhìn nhận việc phát triển quan hệ với Mỹ như thế nào và ngược lại, Mỹ nhìn nhận việc phát triển với Trung Quốc ra sao.
Bắc Kinh là chặng dừng chân đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trong chuyến công du Đông Bắc Á gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản kéo dài 4 ngày./.
Tin liên quan
Trung Quốc và Mỹ hoan nghênh hai miền Triều Tiên tiến tới ký kết hiệp định hòa bình
Trung Quốc đã hoan nghênh tuyên bố chung của Triều Tiên và Hàn Quốc sau khi các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên cam kết nỗ lực để hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDự báo kinh tế toàn cầu: Xung đột địa chính trị thử thách sức bền
Các tổ chức tài chính lớn trên thế giới vừa qua đều đồng loạt đưa ra những điều chỉnh quan trọng về triển vọng tăng trưởng, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái mong manh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính
Theo kết quả một cuộc khảo sát, nền kinh tế lớn nhất thế giới nhiều khả năng tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý II, tương đương mức của quý I.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN đề cao hợp tác hàng hải dựa trên luật lệ
Hơn 80% khối lượng thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, trong khi tổng kim ngạch thương mại của ASEAN đạt khoảng 4.400 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiAU đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố nền tảng tài chính
Hội đồng Điều hành Liên minh châu Phi (AU) đã khép lại kỳ họp thường kỳ lần thứ 49 với nhiều quyết định quan trọng nhằm đẩy mạnh cải cách thể chế, củng cố nền tảng tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do áp lực giá dầu
Chính phủ Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2026 xuống 0,9% do lo ngại giá dầu tăng vì căng thẳng Trung Đông, trong khi lạm phát được dự báo tiếp tục cao hơn kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc khởi đầu kế hoạch 5 năm với các động lực tăng trưởng mới
Tốc độ tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2026 đã nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược xanh hóa của New Delhi: Gắn trợ cấp với lộ trình bắt buộc sử dụng xe điện
Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang triển khai một trong những chính sách phát triển xe điện (EV) với mục tiêu đưa phần lớn phương tiện đăng ký mới trở thành xe điện vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiFed giữ nguyên lãi suất lần thứ năm liên tiếp bất chấp lạm phát cao dai dẳng
Ngày 29/7, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ năm liên tiếp, bất chấp lạm phát vẫn ở mức cao kéo dài và giá năng lượng tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026.











