Trung Quốc và Mỹ hoan nghênh hai miền Triều Tiên tiến tới ký kết hiệp định hòa bình
Nhiều nước trên thế giới tiếp tục có những phản ứng sau khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều kết thúc vào chiều 27/4 với cam kết của lãnh đạo hai miền Triều Tiên về việc trong năm nay sẽ ký kết hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
Trung Quốc đã hoan nghênh tuyên bố chung của Triều Tiên và Hàn Quốc sau khi các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên cam kết nỗ lực để hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay.Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng các bên có thể duy trì đà để đối thoại và có thể cùng thúc đẩy một tiến trình giải quyết chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố cho biết thêm Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò tích cực tiên phong trong vấn đề này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đánh giá cuộc gặp này là "cuộc gặp lịch sử" giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên.
Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết sau một năm thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, cuộc gặp lịch sử giữa hai miền Triều Tiên hiện đang diễn ra và những điều tốt đẹp đang diễn ra. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng thời gian sẽ là câu trả lời. Cũng theo Tổng thống Mỹ, chiến tranh Triều Tiên sẽ kết thúc và nước Mỹ cần tự hào về những gì đang diễn ra giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
Trong khi đó, Triều Tiên đã hối thúc Mỹ có hành động thiện chí để đáp lại cam kết của Bình Nhưỡng về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời lên án lời đe dọa của Washington tiếp tục các biện pháp trừng phạt và gây sức ép trong trường hợp không đạt được tiến triển về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng một bài xã luận trong đó có thông điệp trên, ngay trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) tuyên bố một loạt thỏa thuận nhằm hướng tới chấm dứt cuộc xung đột liên Triều và phối hợp hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Bài viết đề cập đến tuyên bố của Triều Tiên cách đây một tuần, sau khi Đảng Lao động Triều Tiên triệu tập một hội nghị quan trọng, rằng nước này sẽ ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi Triều Tiên phải đối mặt với những mối đe dọa hạt nhân. Bài viết nhấn mạnh rằng bất chấp hành động đó, Mỹ vẫn tiếp tục biện hộ cho các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên./.
>> ASEAN hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên- Từ khóa :
- Trung Quốc
- bán đảo Triều Tiên
- thượng đỉnh liên triều
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay
16:54' - 27/04/2018
Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Triều Tiên tuyên bố đặt mục tiêu chấm dứt đối đầu
12:17' - 27/04/2018
Tại cuộc gặp, ông Kim Jong-un đảm bảo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng “ông sẽ không bị đánh thức vào mỗi buổi sáng sớm nữa”, hàm ý rằng Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Nhà lãnh đạo Triều Tiên chấp nhận lời mời thăm Hàn Quốc
10:35' - 27/04/2018
Không khí tích cực đang bao trùm sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc phiên họp sáng sau gần 2 giờ thảo luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30' - 14/04/2026
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/4/2026
22:12' - 13/04/2026
Ngày 13/4, kinh tế thế giới có các sự kiện nổ bật như căng thẳng Trung Đông đẩy giá năng lượng, lãi suất toàn cầu biến động, tác động mạnh tới thị trường tài chính, tiêu dùng và niềm tin doanh nghiệp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc hội đàm ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. EPA-EFE/ TTXVN