1. >

Mỹ, Trung Quốc sắp tiến hành các cuộc đàm phán thương mại mới

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà Trắng ngày 23/3 thông báo Mỹ sẽ đón tiếp một phái đoàn của Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu.

Mỹ, Trung Quốc sắp tiến hành các cuộc đàm phán thương mại mới

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và quốc kỳ Mỹ (phải) tại một hội nghị. Ảnh: REUTES/TTXVN

Nhà Trắng ngày 23/3 thông báo Mỹ sẽ đón tiếp một phái đoàn của Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, tới tham gia các cuộc đàm phán về thương mại tại Washington, dự kiến diễn ra vào ngày 3/4 sau chuyến công du của các quan chức Mỹ đến Bắc Kinh vào tuần tới.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh, Trung Quốc, để tham gia cuộc đàm phán thương mại cấp cao, dự kiến bắt đầu vào ngày 28/3 nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Nhà Trắng cho biết tháp tùng phái đoàn thương mại Mỹ, do ông Lighthizer và Mnuchin dẫn đầu, sẽ còn có Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish và các quan chức cấp cao khác đến từ Văn phòng Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ.

Hôm 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang tiến triển và một thỏa thuận cuối cùng có vẻ khả thi trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách xoa dịu căng thẳng thương mại kéo dài 8 tháng qua.

Tuy nhiên, ngày 20/3, ông Trump từng cảnh báo Mỹ có thể sẽ duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong một thời gian, để đảm bảo Bắc Kinh sẽ thực thi thỏa thuận đạt được với Mỹ.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng từ giữa năm 2018 sau khi hai bên áp thuế và trả đũa đối với hàng nhập khẩu trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Đến nay, giá trị hàng hóa bị tăng thuế của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD tổng cộng.

Hai bên cho biết các cuộc đàm phán đã đạt tiến triển, theo đó Nhà Trắng đã hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức hai nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức xác định những nội dung có thể được triển khai trong thỏa thuận.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những ứng dụng thanh toán điện tử không còn mấy xa lạ trong cuộc sống của chúng ta. Xu hướng này đang được nhiều quốc gia trên thế giới theo đuổi.

ncif