Mỹ ưu tiên cho dòng vốn đầu tư từ các quốc gia Vùng Vịnh
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ đã công bố một quy trình đầu tư "ưu tiên" dành cho các quốc gia đồng minh, chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới các quốc gia Vùng Vịnh, những nước đã cam kết sẽ rót hàng tỷ USD vào các doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng của Mỹ, bao gồm cả lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Các quốc gia Vùng Vịnh, ước tính quản lý tới 40% tổng tài sản của các quỹ đầu tư quốc gia trên thế giới và là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Mỹ, từ lâu đã vận động hành lang để nới lỏng những quy định mà họ cho là các yêu cầu hành chính phiền hà, có thể làm chậm tốc độ đầu tư của họ vào Mỹ.
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đặc biệt mong muốn nhanh chóng hợp tác với các công ty công nghệ Mỹ trong nỗ lực trở thành trung tâm hàng đầu của khu vực về trí tuệ nhân tạo. Vào tháng Ba, UAE đã công bố sẽ đầu tư 1.400 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 10 năm.
Bộ Tài chính Mỹ hôm 8/5 cho biết sẽ ra mắt một cổng thông tin điện tử, nơi Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) của Bộ sẽ thu thập thông tin từ các nhà đầu tư nước ngoài trước khi họ chính thức nộp hồ sơ xin đầu tư.
Bộ này cũng cho biết đang "tập trung vào việc tăng cường hiệu quả trong quy trình của Cfius" nhằm cho phép dòng vốn đầu tư lớn hơn từ các quốc gia đối tác, nơi "khoảng cách và sự độc lập có thể kiểm chứng không bị tác động bởi các đối thủ nước ngoài hoặc các tác nhân đe dọa".
Abu Dhabi đã tìm cách thuyết phục các quan chức Mỹ rằng họ đã chọn hợp tác với Mỹ về AI và đã xa lánh Trung Quốc, đồng thời mong muốn được tiếp cận tốt hơn với các chất bán dẫn mạnh mẽ do các công ty Mỹ sản xuất như Nvidia.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết cơ quan này cam kết duy trì và tăng cường môi trường đầu tư mở mang lại lợi ích cho nền kinh tế của chúng ta, đồng thời đảm bảo rằng hiệu quả quy trình không làm suy giảm khả năng xác định và giải quyết các rủi ro an ninh quốc gia có thể đi kèm với đầu tư nước ngoài".
Tổng thống Trump sẽ có chuyến thăm Saudi Arabia (A-rập Xê-út), Qatar (Ca-ta) và UAE vào tuần tới, cùng đi có các giám đốc điều hành Mỹ.
Mặc dù Riyadh đã cam kết đầu tư 600 tỷ USD vào Mỹ trong bốn năm tới, và UAE đã quảng bá các khoản đầu tư trị giá 1.400 tỷ USD trong thập kỷ tới, các nhà phân tích dự đoán rằng chi tiết các kế hoạch đầu tư có khả năng sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống.
Tổng thống Trump đã ký chỉ thị "Chính sách đầu tư nước Mỹ trên hết" vào tháng Hai, hứa hẹn sẽ đưa Mỹ trở thành "điểm đến tuyệt vời nhất thế giới cho các đồng USD đầu tư", đồng thời ngăn chặn đầu tư từ các thực thể Chính phủ Trung Quốc và các đối thủ nước ngoài khác.
- Từ khóa :
- Mỹ
- vùng Vịnh
- Bộ Tài chính Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chi phí trả lãi vượt 1.000 tỷ USD: Mỹ bước vào giai đoạn rủi ro tài khóa cao
08:00' - 11/05/2025
Hiện tại, trần nợ của Mỹ đang ở mức xấp xỉ 36.000 tỷ USD – giới hạn đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt và chính thức bị vượt quá từ tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nỗi lo “vũ khí hóa” USD đẩy doanh nghiệp tìm đến NDT và euro
07:21' - 10/05/2025
Các doanh nghiệp đang ngày càng yêu cầu nhiều hơn các công cụ phòng hộ sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT), đô la Hong Kong (HKD), dirham của Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và euro, thay vì USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sumitomo đầu tư 1,6 tỷ USD vào Yes Bank của Ấn Độ
21:30' - 09/05/2025
Ngày 9/5, một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) đã công bố kế hoạch đầu tư vào Yes Bank, một ngân hàng thương mại lớn của Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu đối mặt rủi ro chính sách ngày càng lớn
07:05'
Đồng USD – nhân tố then chốt trong thương mại, định giá tài sản và hàng hóa toàn cầu – đang ngày càng suy yếu và biến động do lo ngại về chiến tranh thương mại và nợ công Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chạm mức cao nhất ba tuần so với đồng yen
14:46' - 21/06/2025
Phiên giao dịch cuối tuần 20/6, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần so với đồng yen Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bất ổn toàn cầu đẩy các ngân hàng trung ương lớn vào thế khó
08:22' - 21/06/2025
Báo cáo của ECB lưu ý rằng "sự bất ổn xung quanh các chính sách thương mại dự kiến sẽ ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh và xuất khẩu".
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước hợp nhất 63 chi nhánh tỉnh, thành phố thành 15 chi nhánh khu vực
18:32' - 20/06/2025
63 chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh, thành phố được hợp nhất thành 15 chi nhánh khu vực, chính thức vận hành đồng bộ từ ngày 1/7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt khi nỗi lo kinh tế giảm dần
10:25' - 20/06/2025
Trung Quốc hôm 20/6 đã giữ nguyên các lãi suất cho vay chủ chốt sau khi triển khai các biện pháp nới lỏng tiền tệ vào tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Kinh tế Nga khuyến nghị điều chỉnh chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng
09:07' - 20/06/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho rằng cần có những điều chỉnh phù hợp trong chính sách tiền tệ để duy trì đà tăng trưởng, trong bối cảnh nền kinh tế xuất hiện dấu hiệu giảm tốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất 4,25%
21:36' - 19/06/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 19/6 giữ nguyên mức lãi suất 4,25% sau khi số liệu mới trong tuần này cho thấy lạm phát của Anh vẫn cao hơn mục tiêu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Coinbase tung nền tảng thanh toán mới, đưa stablecoin vào thương mại điện tử
15:29' - 19/06/2025
Coinbase Global Inc. vừa công bố ra mắt một nền tảng mới, được thiết kế để đưa stablecoin trở thành phương thức thanh toán chủ đạo cho các giao dịch trực tuyến.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý cân đối nguồn vốn cho các mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao
15:28' - 19/06/2025
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã tham gia giải trình một số nội dung liên quan đến các động lực tăng trưởng.