Mỹ và Australia sắp công bố kế hoạch đảm bảo nguồn cung đất hiếm
Bản kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố trong ngày 20/9 (theo giờ Mỹ).
Theo quan chức trên, kế hoạch sẽ được công bố trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Morrison đến Nhà Trắng, nơi hai bên cũng sẽ thảo luận về vấn đề quản lý rác thải nhựa và hợp tác không gian.Quan chức này nói thêm cả Mỹ và Australia đều chia sẻ chung lợi ích trong việc đảm bảo ổn định nguồn cung đất hiếm, vốn chứa một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng trong một loạt các sản phẩm công nghệ từ thiết bị dân dụng như điện thoại thông minh cho đến quân sự.
Hồi tháng Tám, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds đã cho biết trong thời gian tới, nước này sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất đất hiếm và các kim loại công nghệ, do lo ngại về khả năng Trung Quốc giảm xuất khẩu các nguyên liệu này.Bà Reynolds nói Australia là quốc gia giàu tài nguyên, trong đó có đất hiếm và các loại kim loại công nghệ khác.
Do đó, Australia có thể đảm bảo nguồn cung mặt hàng này cho Mỹ. Australia hiện sở hữu 40% trữ lượng (đã được kiểm chứng) các kim loại quan trọng như lithium, cobalt, nickel, than chì.
Sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ hồi tháng Năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm đến một nhà máy đất hiếm.Động thái này đã làm dấy lên đồn đoán rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng vị thế của mình trong hoạt động xuất khẩu đất hiếm như một đòn bẩy trong tranh chấp thương mại.
Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu đất hiếm của nước này sang Mỹ trong tháng 6/2019 đã giảm 3,9% so với tháng trước đó, chỉ đạt khoảng 414 tấn.Hiện Trung Quốc sản xuất hơn 95% lượng đất hiếm trên toàn cầu, trong khi Mỹ nhập hơn 80% đất hiếm mỗi năm từ Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ sụt giảm trong tháng 6/2019
16:59' - 28/07/2019
Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết, xuất khẩu đất hiếm của nước này sang Mỹ trong tháng 6/2019 đã giảm 3,9% so với tháng trước đó, chỉ đạt khoảng 414 tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh việc quản lý nghiêm ngặt các nguồn đất hiếm
20:19' - 11/06/2019
Trung Quốc đã tiến hành khảo sát các nguồn đất hiếm tại 7 khu vực hôm 10/6.
-
Kinh tế Thế giới
“Lá bài” đất hiếm của Trung Quốc – Lợi hay hại?
06:00' - 10/06/2019
Thống kê cho thấy Trung Quốc hiện đang chiếm khoảng 90% thị phần trên thị trường đất hiếm toàn cầu. Nhưng việc dùng đất hiếm để trả đũa Mỹ xem ra khó đáp ứng được kỳ vọng của Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đảm bảo nguồn cung khoáng sản chiến lược và đất hiếm
10:05' - 05/06/2019
Những khoáng sản này thường không được quan tâm đúng mức nhưng lại là những nguyên liệu quan trọng tạo nên đời sống hiện đại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
