Mỹ và Canada khuyến cáo rau diếp nhiễm khuẩn E.coli

11:28' - 21/11/2018
BNEWS Ngày 20/11, giới chức Mỹ và Canada khuyến cáo người dân không sử dụng rau diếp trong chế biến món ăn do đang bùng phát dịch nhiễm khuẩn đường ruột E.Coli trong khu vực.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban bố cảnh báo về sức khỏe, khuyến cáo người dân không ăn rau diếp đồng thời vứt bỏ tất cả rau diếp có trong nhà và dọn vệ sinh tủ lạnh.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi CDC nhận được báo cáo 32 trường hợp nhiễm khuẩn E.Coli tại 11 bang, trong đó 13 người phải nhập viện và 1 người suy thận.

Trong khi đó, giới chức y tế Canada cũng xác nhận 18 trường hợp ngộ độc thực phẩm ở 2 tỉnh bang Ontario và Quebec, trong đó 6 người phải nhập viện từ trung tuần tháng 10 đến đầu tháng 11.

Theo Cơ quan Y tế cộng đồng Canada, hiện chưa có báo cáo về các trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn E.coli, nhưng trong số những người bị nhiễm có 1 bệnh nhân bị biến chứng nặng.

Hiện Cơ quan Giám sát an toàn thực phẩm Canada đang phối hợp với giới chức Mỹ để truy xuất nguồn gốc số rau diếp được cho là nguồn gây bệnh, để từ đó có những biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng như thu hồi sản phẩm.

Vi khuẩn E.coli bình thường sống ký sinh trong đại tràng của người, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sôi nhanh chóng trong hệ tiêu hóa dẫn tới những bệnh nghiêm trọng có thể gây tử vong như tiêu chảy nặng, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng tiết niệu và viêm màng não ở trẻ sơ sinh.

Hồi năm 2011, dịch bệnh từng bùng phát tại nhiều nước châu Âu và dẫn tới hàng chục ca tử vong ở ngay tại những quốc gia có điều kiện vệ sinh và chăm sóc y tế tốt như Anh, Đức, Tây Ban Nha.../.
>>>Tử vong do khuẩn E.coli liên quan đến rau diếp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục