Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới

11:31' - 14/02/2019
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/2 nói rằng ông đang “hướng tới” các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, giữa bối cảnh hai bên bắt đầu cuộc thương thảo cấp cao tại Bắc Kinh nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan trước thời hạn chót vào ngày 1/3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) ở thăm Bắc Kinh ngày 9/11/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Vòng đàm phán tại Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 12/2 với các cuộc thảo luận ở cấp phó về các chi tiết mang tính kỹ thuật. Sau các cuộc thảo luận đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đồng chủ trì các cuộc đàm phán cấp cao trong các ngày 14-15/2.
Trong khi tin tức cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiến triển trong bối cảnh giới chức hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đang nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại trước thời hạn chót là ngày 1/3 tới.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 13/2, Tổng thống Trump cho biết ông đã cử một đội ngũ đàm phán tài năng tới Bắc Kinh và các cuộc đối thoại đang diễn ra khá tốt.
Nếu hai bên không thể đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3, Mỹ có thể sẽ tăng thuế từ mức 10% lên 25% đối với hàng hóa giá trị lên tới 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ áp thuế trả đũa 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.
Theo báo "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong ngày 15/2.

Trong khi đó, đánh giá về triển vọng các cuộc đàm phán, giới doanh nhân và các nhà kinh tế cho rằng cuộc đàm phán kéo dài hai ngày 14-15/2 khó có thể giải quyết được cuộc thương chiến Mỹ - Trung, đang đe dọa “đè nặng” lên đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục