Mỹ và Trung Quốc thảo luận về quan hệ kinh tế song phương
Trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ nhiệm văn phòng Ủy ban công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, Nhóm làm việc Kinh tế Mỹ-Trung (EWG) ngày 25/10 đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên để thảo luận về sự phát triển kinh tế vĩ mô của Mỹ, Trung Quốc và toàn cầu.
Trước đó, nhóm làm việc đã có cuộc họp trực tuyến kéo dài 2 giờ hôm 23/10 để thảo luận các vấn đề cho cuộc họp chính.Bên lề các hội nghị quốc tế, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Hàn Chính đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại New York và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã gặp Ngoại trưởng Vương Nghị tại Malta.
Trong thông điệp mới nhất về quan hệ Trung-Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn có mối quan hệ song phương ổn định hơn trên cơ sở nguyên tắc “tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi”./.- Từ khóa :
- Mỹ
- trung Quốc
- quan hệ Mỹ Trung Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty châu Âu quan ngại về căng thẳng Mỹ-Trung
05:30' - 12/07/2023
Các doanh nghiệp châu Âu lo ngại về nguy cơ có thể bị cuốn vào cuộc cạnh tranh kinh tế đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Một số quan chức bày tỏ sự thất vọng trước phản ứng chậm chạp của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Joe Biden: Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc sẽ sớm "tan băng"
11:19' - 22/05/2023
Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ “tan băng rất nhanh”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29'
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Cờ Mỹ và Cờ Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN