BNEWS Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
Trước thềm Hội nghị đặc biệt của các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về tình hình Thái Lan-Campuchia dự kiến diễn ra ngày 22/12, hai nước Mỹ và Trung Quốc đang thúc đẩy các nỗ lực riêng nhằm khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa 2 nước Đông Nam Á này.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Marco Rubio đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow ngày 19/12. Trong đó, chính quyền Washington bày tỏ lo ngại sâu sắc và hối thúc các bên liên quan hạ nhiệt căng thẳng và quay lại tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.Về phần mình, Bộ Ngoại giao Thái Lan tuyên bố ông Sihasak tái khẳng định lập trường của Bangkok và chia sẻ thông tin về các bước đi tiếp theo với Ngoại trưởng Rubio, trong đó có kế hoạch tham dự hội nghị của ASEAN dự kiến tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào tuần tới.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng có cuộc điện đàm với những người đồng cấp của cả Thái Lan và Campuchia ngày 18/12. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các bên đều bày tỏ mong muốn xoa dịu căng thẳng và đạt được một lệnh ngừng bắn mới.
Trong tuyên bố, bộ trên cho biết: “Mức độ giao tranh lần này đã vượt xa các vụ việc trước đó và nếu tiếp diễn sẽ không có lợi cho bên nào, cũng như làm xói mòn tính đoàn kết của ASEAN”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã cử đặc phái viên đến cả 2 nước trong nỗ lực khôi phục hòa bình.
Bộ Ngoại giao Thái Lan xác nhận cuộc điện đàm với ông Vương Nghị. Trong khi đó, Campuchia chưa bình luận về những động thái của Mỹ và Trung Quốc. Theo kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn sẽ tham dự hội nghị đặc biệt của ASEAN. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Thái Lan và Campuchia kể từ khi giao tranh tái bùng phát ngày 8/12. Thông báo từ hai phía đến nay cho thấy khoảng 60 người đã thiệt mạng và hơn 500.000 người phải rời nhà ở đi lánh nạn kể từ khi giao tranh giữa Thái Lan và Campuchia bùng phát trở lại, làm thất bại thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống Donald Trump làm trung gian vào cuối tháng 7 vừa qua. Bangkok và Phnom Penh cáo buộc lẫn nhau về sự đổ vỡ này./.- Từ khóa:
- Thái lan
- trung quốc
- campuchia
- mỹ
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ tuyên bố Thái Lan và Campuchia nhất trí ngừng bắn
Tổng thống Trump cho biết rằng với sự can thiệp của ông, cả hai nước đã sẵn sàng cho hòa bình và tiếp tục thương mại với Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











