Mỹ viện trợ an ninh 60 triệu USD cho Ukraine
Trên đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Volodmyr Zelenskiy diễn ra tại thủ đô Washington DC mới đây. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống vào tháng 1 vừa qua.
Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga mà Kiev lo ngại có thể trở thành một vũ khí địa chính trị của Moskva.
Tổng thống Zelenskiy bày tỏ lo ngại về dự án đường ống trên và muốn nghe quan điểm của Tổng thống Mỹ về cơ hội Ukraine gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng lộ trình cho bước đi này.
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Zelenskiy cho biết hai ông không có nhiều thời gian để trao đổi về vấn đề NATO, nhưng ông hiểu cá nhân tổng thống (Biden) ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh quân sự này.
Các nước thành viên NATO tin rằng Ukraine cần thực hiện nhiều cải cách chính trị hơn trước khi được trao quy chế thành viên. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh rằng Ukraine cần hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng và cải cách hệ thống pháp quyền phù hợp với các tiêu chuẩn thành viên của NATO.
Nhà Trắng cho biết gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 60 triệu USD cho Ukraine sẽ bao gồm các hệ thống chống tăng Javelin và các hệ thống phòng thủ khác.
Cuộc hội đàm giữa hai tổng thống Mỹ và Ukraine diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Biden thông báo một thỏa thuận với Đức có thể giảm bớt những lo ngại của Ukraine về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Bộ trưởng Năng lượng các nước Ukraine, Mỹ và Đức đã thảo luận về việc đảm bảo tương lai của Kiev với tư cách là nước trung chuyển khí đốt sau khi việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nga đến châu Âu nói trên hoàn thành.
Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết ông cùng các người đồng cấp Mỹ và Đức đã xem xét một số biện pháp khả thi về đảm bảo duy trì vai trò trung chuyển của Kiev.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier nhấn mạnh Berlin mong muốn hỗ trợ Ukraine chuyển đổi năng lượng tái tạo.
Trong những năm qua, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá khoảng 11 tỷ USD, đã đối mặt với nhiều cản trở từ một số nước châu Âu và Mỹ. Cả Mỹ và Ukraine đều phản đối dự án này.
Washington lo ngại dự án này khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga và gây tổn hại về kinh tế đối với những quốc gia trung chuyển truyền thống, trước hết là Ukraine.
Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Ukraine
- viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tập trận sử dụng máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2
10:41' - 29/03/2021
Ngày 28/3, không quân Ukraine đã tiến hành cuộc tập trận sử dụng máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Tài chính
Mỹ viện trợ quân sự 125 triệu USD cho Ukraine
12:19' - 02/03/2021
Ngày 1/3, Mỹ đã công bố một gói việc trợ quân sự trị giá 125 triệu USD cho Ukraine và một khoản tiền dự phòng khác 150 triệu USD để giúp nước này thúc đẩy cải cách quốc phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Xác định mức hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2025
09:21'
Chưa đóng BHXH đủ 20 năm có được áp dụng mức tiền lương hưu thấp nhất bằng mức lương cơ sở là 2.340.000 đồng hay vẫn tính lương hưu là 1.739.906 đồng?
-
Tài chính
Đồng NDT Trung Quốc chạm mức thấp mới
13:16' - 09/04/2025
Đồng NDT Trung Quốc tiếp tục suy yếu so với đồng USD, chạm mức thấp mới trong 19 tháng vào phiên 9/4.
-
Tài chính
Trung Quốc công bố loạt chính sách lớn hỗ trợ thị trường vốn
07:54' - 09/04/2025
Trong bối cảnh tâm lý thị trường tài chính, chứng khoán dao động, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc đã thông báo các biện pháp hỗ trợ thị trường vốn, góp phần ổn định thị trường.
-
Tài chính
Dự trữ vàng của Nga tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 25 năm
07:30' - 09/04/2025
Ngân hàng trung ương Nga cũng báo cáo rằng tổng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã tăng 15 tỷ USD, hay 2,4%, lên 647,4 tỷ USD vào tháng 3.
-
Tài chính
Cuba xem xét sửa đổi cơ chế tỷ giá và quản lý ngoại tệ
09:55' - 08/04/2025
Chính phủ Cuba đang soạn thảo nghị quyết về cơ chế mới trong “quản lý, kiểm soát và phân bổ ngoại tệ”, đồng thời nghiên cứu đề xuất điều chỉnh hệ thống tỷ giá hiện hành.
-
Tài chính
New Zealand tăng mạnh ngân sách quốc phòng
09:14' - 08/04/2025
Thủ tướng New Zealand, ông Christopher Luxon, thông báo sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 9 tỷ NZD (tương đương 5 tỷ USD) trong 4 năm tới.
-
Tài chính
Giá trị của đồng USD song hành với sức mạnh của Mỹ?
08:03' - 07/04/2025
Trong tháng Ba, đồng USD dao động gần mức "đáy" của 5 tháng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giữa lúc thị trường hoang mang trước những chính sách thương mại khó đoán của Tổng thống Trump.
-
Tài chính
Sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa
18:05' - 06/04/2025
Bộ Tài chính phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu thực trạng, kinh nghiệm quốc tế trong quản lý để hoàn thiện khung khổ pháp lý xử lý các loại tài sản, tiền mã hóa.
-
Tài chính
Thu thuế kinh doanh thương mại điện tử tăng 19% trong 3 tháng đầu năm
15:16' - 06/04/2025
Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.