Mỹ viện trợ an ninh 60 triệu USD cho Ukraine
Trên đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Volodmyr Zelenskiy diễn ra tại thủ đô Washington DC mới đây. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống vào tháng 1 vừa qua.
Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga mà Kiev lo ngại có thể trở thành một vũ khí địa chính trị của Moskva.
Tổng thống Zelenskiy bày tỏ lo ngại về dự án đường ống trên và muốn nghe quan điểm của Tổng thống Mỹ về cơ hội Ukraine gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng lộ trình cho bước đi này.
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Zelenskiy cho biết hai ông không có nhiều thời gian để trao đổi về vấn đề NATO, nhưng ông hiểu cá nhân tổng thống (Biden) ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh quân sự này.
Các nước thành viên NATO tin rằng Ukraine cần thực hiện nhiều cải cách chính trị hơn trước khi được trao quy chế thành viên. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh rằng Ukraine cần hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng và cải cách hệ thống pháp quyền phù hợp với các tiêu chuẩn thành viên của NATO.
Nhà Trắng cho biết gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 60 triệu USD cho Ukraine sẽ bao gồm các hệ thống chống tăng Javelin và các hệ thống phòng thủ khác.
Cuộc hội đàm giữa hai tổng thống Mỹ và Ukraine diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Biden thông báo một thỏa thuận với Đức có thể giảm bớt những lo ngại của Ukraine về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Bộ trưởng Năng lượng các nước Ukraine, Mỹ và Đức đã thảo luận về việc đảm bảo tương lai của Kiev với tư cách là nước trung chuyển khí đốt sau khi việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nga đến châu Âu nói trên hoàn thành.
Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết ông cùng các người đồng cấp Mỹ và Đức đã xem xét một số biện pháp khả thi về đảm bảo duy trì vai trò trung chuyển của Kiev.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier nhấn mạnh Berlin mong muốn hỗ trợ Ukraine chuyển đổi năng lượng tái tạo.
Trong những năm qua, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá khoảng 11 tỷ USD, đã đối mặt với nhiều cản trở từ một số nước châu Âu và Mỹ. Cả Mỹ và Ukraine đều phản đối dự án này.
Washington lo ngại dự án này khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga và gây tổn hại về kinh tế đối với những quốc gia trung chuyển truyền thống, trước hết là Ukraine.
Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Ukraine
- viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tập trận sử dụng máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2
10:41' - 29/03/2021
Ngày 28/3, không quân Ukraine đã tiến hành cuộc tập trận sử dụng máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Tài chính
Mỹ viện trợ quân sự 125 triệu USD cho Ukraine
12:19' - 02/03/2021
Ngày 1/3, Mỹ đã công bố một gói việc trợ quân sự trị giá 125 triệu USD cho Ukraine và một khoản tiền dự phòng khác 150 triệu USD để giúp nước này thúc đẩy cải cách quốc phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Mỹ viện trợ an ninh 60 triệu USD cho Ukraine. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN