Mỹ viện trợ an ninh 60 triệu USD cho Ukraine
Trên đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Volodmyr Zelenskiy diễn ra tại thủ đô Washington DC mới đây. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống vào tháng 1 vừa qua.
Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga mà Kiev lo ngại có thể trở thành một vũ khí địa chính trị của Moskva.
Tổng thống Zelenskiy bày tỏ lo ngại về dự án đường ống trên và muốn nghe quan điểm của Tổng thống Mỹ về cơ hội Ukraine gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng lộ trình cho bước đi này.
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Zelenskiy cho biết hai ông không có nhiều thời gian để trao đổi về vấn đề NATO, nhưng ông hiểu cá nhân tổng thống (Biden) ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh quân sự này.
Các nước thành viên NATO tin rằng Ukraine cần thực hiện nhiều cải cách chính trị hơn trước khi được trao quy chế thành viên. Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh rằng Ukraine cần hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng và cải cách hệ thống pháp quyền phù hợp với các tiêu chuẩn thành viên của NATO.
Nhà Trắng cho biết gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 60 triệu USD cho Ukraine sẽ bao gồm các hệ thống chống tăng Javelin và các hệ thống phòng thủ khác.
Cuộc hội đàm giữa hai tổng thống Mỹ và Ukraine diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Biden thông báo một thỏa thuận với Đức có thể giảm bớt những lo ngại của Ukraine về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Bộ trưởng Năng lượng các nước Ukraine, Mỹ và Đức đã thảo luận về việc đảm bảo tương lai của Kiev với tư cách là nước trung chuyển khí đốt sau khi việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nga đến châu Âu nói trên hoàn thành.
Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết ông cùng các người đồng cấp Mỹ và Đức đã xem xét một số biện pháp khả thi về đảm bảo duy trì vai trò trung chuyển của Kiev.
Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier nhấn mạnh Berlin mong muốn hỗ trợ Ukraine chuyển đổi năng lượng tái tạo.
Trong những năm qua, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá khoảng 11 tỷ USD, đã đối mặt với nhiều cản trở từ một số nước châu Âu và Mỹ. Cả Mỹ và Ukraine đều phản đối dự án này.
Washington lo ngại dự án này khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga và gây tổn hại về kinh tế đối với những quốc gia trung chuyển truyền thống, trước hết là Ukraine.
Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- Ukraine
- viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tập trận sử dụng máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2
10:41' - 29/03/2021
Ngày 28/3, không quân Ukraine đã tiến hành cuộc tập trận sử dụng máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Tài chính
Mỹ viện trợ quân sự 125 triệu USD cho Ukraine
12:19' - 02/03/2021
Ngày 1/3, Mỹ đã công bố một gói việc trợ quân sự trị giá 125 triệu USD cho Ukraine và một khoản tiền dự phòng khác 150 triệu USD để giúp nước này thúc đẩy cải cách quốc phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00'
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20'
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.
-
Tài chính
Tổ xung kích Bắc Ninh thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số trong nộp thuế
18:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa triển khai lập Tổ xung kích nhằm hướng dẫn người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế “ba tại chỗ” gồm hướng dẫn, khai thuế và nộp thuế.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế quan của Mỹ đạt kỷ lục gần 30 tỷ USD trong tháng 8/2025
11:02' - 12/09/2025
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách quốc gia, với tổng số tiền thuế hải quan thu được trong tháng 8/2025 đạt khoảng 29,5 tỷ USD.
-
Tài chính
Quy định mới về quản lý, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài
05:30' - 12/09/2025
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 242/2025/NĐ-CP ngày 10/9/2025 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Israel tăng lên mức cao kỷ lục mới 230,3 tỷ USD
15:01' - 11/09/2025
Ngân hàng trung ương Israel vừa công bố, dự trữ ngoại hối của nước này vào cuối tháng 8/2025 đã tăng lên mức mức cao kỷ lục mới là 230,321 tỷ USD, tăng 3,553 tỷ USD so với cuối tháng 7.
-
Tài chính
Chi phí sinh hoạt tăng, người Nhật tìm đến website theo dõi giá cả
06:30' - 11/09/2025
Trang web Neage.jp - có nghĩa là “tăng giá” trong tiếng Nhật - nhận được khoảng 2.000 lượt truy cập mỗi ngày từ những người tìm kiếm giá cả và dữ liệu sản phẩm.
-
Tài chính
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc dự kiến ổn định trong tương lai
21:37' - 10/09/2025
Tính đến cuối tháng 8/2025, dự trữ ngoại hối của nước này đứng ở mức 3.320 tỷ USD, tăng 29,919 tỷ USD so với một tháng trước đó (tương đương với mức tăng 0,91%).