BNEWS Phó Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Sarah Bianchi ngày 2/6 cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc “mọi phương án” điều chỉnh mức thuế quan áp đặt đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Trong đó, có việc giảm thuế và tiến hành những cuộc điều tra thương mại mới.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, bà Bianchi cho biết USTR đang xem xét các vấn đề dài hạn với Trung Quốc để "có được một cấu trúc thuế quan thật sự có ý nghĩa”.
Phó Đại diện Thương mại Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi đang xem xét mọi phương án và trọng tâm của chúng tôi là đảm bảo rằng một lần nữa, chúng tôi cơ cấu lại mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc".
Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden thông báo ông đang xem xét dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng trăm tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc mà người tiền nhiệm Donald Trump từng áp đặt năm 2018 và 2019 trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Các mức thuế quan này lần đầu tiên được Mỹ áp đặt vào năm 2018, và tăng dần để áp đặt với khoảng 350 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm nhằm trả đũa các cáo buộc nhằm vào Trung Quốc liên quan vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.
Chính quyền Mỹ hiện đang tìm cách giảm lạm phát trong bối cảnh các tổ chức công nghiệp kêu gọi giảm thuế để giảm chi phí cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng cho rằng một số thuế quan gây phương hại tới người tiêu dùng và do vậy cần được dỡ bỏ.
Trong khi đó, Trung Quốc cũng cho rằng việc giảm thuế sẽ giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ. Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân nói việc áp thuế "không chỉ gây phương hại cho Trung Quốc mà còn gây phương hại cho cả Mỹ"./.
Tin liên quan
WB: Mỹ Latinh đối mặt khủng hoảng giáo dục chưa từng có
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 2/6, Phó chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Carlos Felipe Jaramillo cảnh báo khu vực Mỹ Latinh đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng giáo dục chưa từng có.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.












