Mỹ xem xét gói hỗ trợ bổ sung 250 tỷ USD để trợ giúp doanh nghiệp nhỏ

14:52' - 16/04/2020
BNEWS Các cuộc đàm phán về đề xuất hỗ trợ khẩn cấp 250 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đảm bảo việc làm cho người lao động của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy nhanh.

Trong bối cảnh nguồn vốn hỗ trợ ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang dần "cạn kiệt", các cuộc đàm phán về đề xuất hỗ trợ khẩn cấp 250 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ đảm bảo việc làm cho người lao động của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy nhanh.
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 15/4 (giờ địa phương) đã đề cập đến việc xây dựng hành lang pháp lý để hỗ trợ chương trình trợ cấp lương - đã gần đạt mức giới hạn cho vay 349 tỷ USD. Các nghị sỹ trong Thượng viện và Hạ viện Mỹ có cuộc họp vào cuối ngày 15/4 (giờ địa phương) với các quan chức của Bộ Tài chính Mỹ.
Trong khi đó, người phát ngôn David Popp của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết ông Mitch McConnell không đưa ra bình luận về vấn đề trên.
Chương trình đảm bảo lương cho người lao động trị giá 350 tỷ USD là một trọng tâm của gói cứu trợ 2.200 tỷ USD mà Mỹ đưa ra hồi tháng 3/2020. Chương trình này sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp có lực lượng lao động dưới 500 người để có thể duy trì việc trả lương và tiền thuê mặt bằng, dịch vụ … trong thời gian ngừng hoạt động nhằm phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19.
Chương trình này đã nhanh chóng “cạn vốn” sau khi được khởi động, mặc dù không rõ số tiền được phân bổ cụ thể cho các doanh nghiệp. Ông Mnuchin cho biết hiện cần thêm 250 tỷ USD ngay lập tức để thực hiện các biện pháp hỗ trợ tài chính nhằm giảm thiểu các thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.
Trong khi đó, các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ mong muốn Chính phủ Mỹ cung cấp tài chính cho các bệnh viện hiện đang quá tải với số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 ngày càng tăng, cũng như “rót thêm tiền” cho các bang và chính quyền địa phương gặp khó khăn tài chính khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ngoài ra, các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ cũng muốn đảm bảo rằng chương trình đảm bảo lương này sẽ được mở rộng hơn nữa cho các doanh nghiệp không có mối quan hệ “thân thiết” với các ngân hàng đang xét duyệt đơn đăng ký hỗ trợ tài chính./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục