Mỹ xét xử cựu cảnh sát bị buộc tội giết công dân da màu G.Floyd
Quy trình xét xử Chauvin dự kiến bắt đầu vào ngày 29/3 tới và kéo dài khoảng một tháng. Các thành viên bồi thẩm đoàn sẽ phải đưa ra một quyết định đồng nhất trong trường hợp tòa tuyên buộc tội cựu sĩ quan Chauvin.
Bị cáo có thể đối mặt với 40 năm tù giam nếu bị kết án tội danh nghiêm trọng nhất - tội giết người cấp độ hai. Tuy nhiên, đến nay bị cáo không nhận tội, đồng thời khẳng định chỉ làm theo đúng quy trình đã được huấn luyện.
Ngay trước khi phiên tòa được mở, người thân và luật sư của gia đình ông Floyd đã biểu tình ngồi ở bên ngoài phòng xử án trong 8 phút 46 giây, đúng quãng thời gian mà cựu cảnh sát Chauvin đè cổ ông Floyd đến chết.
Tháng 5/2020, George Floyd, 46 tuổi, bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ khiến bị ngạt thở và tử vong. Cái chết của George Floyd đã dẫn đến hàng loạt biểu tình trên khắp nước Mỹ phản đối cảnh sát bạo hành người da màu và nạn phân biệt chủng tộc trong hệ thống tư pháp của nước này.
Làn sóng biểu tình sau đó lan ra ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là phong trào "Quyền sống cho người da màu" (Black Lives Matters). Cảnh sát Chauvin sau đó đã bị sa thải và đối mặt với hai tội danh giết người và ngộ sát.
Năm ngoái, gia đình Floyd đã kiện thành phố Minneapolis, sĩ quan Derek Chauvin và 3 cảnh sát khác tại tòa án liên bang, cho rằng việc cảnh sát lạm dụng bạo lực với nạn nhân là vi phạm hiến pháp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Biểu tình tại Canada, Anh và Đức liên quan đến vụ công dân da màu George Floyd ở Mỹ
10:08' - 01/06/2020
Hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở cảnh sát thành phố Montreal để biểu tình phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floydtử vong khi bị cảnh sát bắt ở Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Biểu tình khắp nước Mỹ bày tỏ phẫn nộ về vụ George Floyd
11:17' - 30/05/2020
Các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Mỹ ngày 29/5 bày tỏ phẫn nộ về vụ một người đàn ông da màu tên George Floyd tử vong trong khi bị cảnh sát giam giữ ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Thuận An: Kịch bản trúng thầu hơn 577 tỷ đồng tại Tuyên Quang
13:41' - 15/07/2025
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xác định, những sai phạm không chỉ là biểu hiện của tham nhũng doanh nghiệp mà còn là điển hình cho tình trạng “lợi ích nhóm”, làm méo mó hoạt động đầu tư công.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự đối tượng livestream cảnh hành hung bạn gái trên mạng xã hội
12:26' - 15/07/2025
Ngày 15/7, Công an phường Thủ Dầu Một (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Trung để điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích”.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây mua bán ma túy do đối tượng đang điều trị tâm thần cầm đầu
08:30' - 15/07/2025
Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy vừa triệt phá đường dây mua bán ma túy do một đối tượng đang điều trị tâm thần cầm đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế
08:24' - 15/07/2025
Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Đưa hối lộ và Nhận hối lộ" xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc mở rộng điều tra cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee
20:58' - 14/07/2025
Ngày 14/7, nhóm công tố viên đặc biệt do ông Min Joong Ki đứng đầu đã tiến hành một loạt động thái trong khuôn khổ cuộc điều tra các cáo buộc liên quan đến cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon Hee.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Air India kêu gọi không nên đưa ra kết luận vội vàng
20:58' - 14/07/2025
Báo cáo nội bộ của Air India nêu rõ báo cáo sơ bộ không phát hiện ra bất kỳ lỗi kỹ thuật hay lỗi bảo trì nào. Chiếc máy bay gặp nạn đã được tiến hành các hoạt động bảo trì cần thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Khám phá loạt tiện ích trên VNeID
19:36' - 14/07/2025
Chiều 14/7, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tổ chức Lễ công bố các tiện ích trên VNeID và một số nội dung học liệu trên nền tảng bình dân học vụ số.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý lấn chiếm đất rừng ven đường Hồ Chí Minh
18:37' - 14/07/2025
Theo UBND xã Trường Xuân, cuối tháng 6 vừa qua, xã ghi nhận nhiều hộ dân cố tình san gạt đất đai, xây dựng nhà tạm, lều quán trái phép trên đất rừng thông cảnh quan ven đường Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố 29 bị can trong vụ án Tập đoàn Thuận An
18:07' - 14/07/2025
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành bản cáo trạng truy tố cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà và 28 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An.