Na Uy triển khai ứng dụng "ngừng lây nhiễm" ngăn dịch bệnh COVID-19 lây lan

16:16' - 17/04/2020
BNEWS Na Uy đang triển khai ứng dụng "Smittestop" (ngừng lây nhiễm) trên điện thoại thông minh nhằm theo dõi và truy dấu tiếp xúc trong việc ngăn không để dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành tại nước này.

Là một trong số các quốc gia đầu tiên tại châu Âu sẽ bắt đầu dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế từng được áp dụng nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Na Uy đang triển khai ứng dụng "Smittestop" (ngừng lây nhiễm) trên điện thoại thông minh nhằm theo dõi và truy dấu tiếp xúc trong nỗ lực ngăn không để dịch bệnh COVID-19 tiếp tục hoành hành tại nước này.

Ứng dụng "Smittestop" là sản phẩm được phát triển trong nước với mục tiêu cung cấp cho giới chức y tế một bức tranh tổng quan hơn về tình hình lây lan dịch bệnh COVID-19. Ứng dụng này còn có khả năng phát đi cảnh báo người dùng nếu họ từng tiếp xúc với nguồn bệnh. Đây là một ứng dụng miễn phí và không bắt buộc phải sử dụng.

Khi cài ứng đặt ứng, người dùng sẽ nhận được thông báo trong trường hợp ở vị trí tương đối gần (dưới 2m) một người nào đó từng được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 quá 15 phút. Tuy nhiên, ứng dụng sẽ không nêu danh tính cụ thể người mắc bệnh này.

Việc di chuyển của người dùng ứng dụng sẽ được lưu lại với các chỉ dấu địa lý xác định, qua đó giúp nhà chức trách đánh giá tính hiệu quả của việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và sau cùng là cân nhắc xem liệu có cần triển khai các biện pháp mới hay không.

Bất chấp những quan ngại về quyền riêng tư, việc thu thập dữ liệu hiện đã được triển khai. Danh tính của người sử dụng vẫn sẽ được giữ bí mật và thông tin của họ sẽ tự động được xóa bỏ sau 30 ngày.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/4, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nhấn mạnh "Để quay trở về cuộc sống bình thường hơn và có kiểm soát virus SARS-CoV-2, tất cả chúng ta đều phải nỗ lực và nên sử dụng ứng dụng này. Nếu không kiểm soát (đại dịch), chúng ta sẽ phải siết chặt (các biện pháp) một lần nữa”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Na Uy Bent Hoie khẳng định ứng dụng nói trên tuân thủ các quy định của châu Âu về bảo mật dữ liệu.

Song song với việc triển khai ứng dụng "Smittestop", Na Uy đang nỗ lực đẩy mạnh tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ mức 30.000 lượt xét nghiệm hằng tuần lên mức 100.000 vào cuối tháng 4 này.

Tuần qua, Oslo đã tuyên bố dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, với việc mở cửa trở lại các trường học dự kiến từ ngày 27/4 tới.

Cập nhật mới nhất dịch COVID-19, theo số liệu trên trang thống kê worldometers.info, tính đến 15h30’ ngày 17/4 (giờ Việt Nam), Na Uy ghi nhận tổng cộng 6.905 ca mắc COVID-19, trong đó có 152 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục