Đức hạn chế sử dụng ứng dụng họp trực tuyến Zoom do lo ngại vấn đề bảo mật
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, nhật báo Handelsblatt (Thương mại) của Đức dẫn nội dung bản ghi nhớ lưu hành nội bộ của Bộ Ngoại giao Đức cho biết căn cứ các báo cáo truyền thông, Bộ trên nhận thấy phần mềm họp trực tuyến Zoom có nhiều vấn đề nghiêm trọng về bảo mật dữ liệu và an ninh, dẫn đến nhiều rủi ro khi sử dụng.
Tuy nhiên, bản ghi nhớ nhấn mạnh do phần mềm này được sử dụng rộng rãi giữa các đối tác quốc tế của Bộ, nên hiện chưa thể cấm sử dụng hoàn toàn. Theo đó, trong các trường hợp khẩn cấp hay khủng hoảng, các nhân viên của Bộ Ngoại giao Đức vẫn có thể sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom trên máy tính cá nhân phục vụ công việc của ngành.
Trước đó, một nguồn tin Chính phủ Đức đã xác nhận tính xác thực của bản ghi nhớ trên, đồng thời khẳng định rõ không có quy định hạn chế sử dụng phiên bản phần mềm Zoom trên máy tính để bàn qua kết nối cố định.
Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người sử dụng không nên lưu giữ các hội thoại bí mật do ứng dụng phần mềm này thiếu mã hóa đầu cuối.
Số người sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom hằng ngày đã tăng mạnh kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới. Hàng triệu người buộc phải làm việc tại nhà do dịch bệnh đã sử dụng ứng dụng này, trong khi các trường học cũng chuyển sang sử dụng ứng dụng này để thực hiện giảng dạy trực tuyến.
Sự gia tăng sử dụng ứng dụng này đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bảo mật, trong đó có hiện tượng chia sẻ màn hình được gọi là "Zoombombing". Hiện phía Zoom đã thuê cựu Giám đốc an ninh của Facebook Alex Stamos làm cố vấn và thành lập một ban cố vấn để tìm giải pháp cải thiện các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật của ứng dụng này.
Tập đoàn SpaceX của Mỹ đã cấm nhân viên sử dụng ứng dụng hội nghị truyền hình Zoom vì lo ngại những vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật quan trọng sau khi cơ quan thực thi pháp luật Mỹ cảnh báo người dùng về sự an toàn của ứng dụng nổi tiếng này. Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang xem xét động thái tương tự./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Viện KAS của Đức: Việt Nam kiểm soát dịch thành công nhờ hành động sớm và kiên quyết
10:23' - 09/04/2020
Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS) của Đức ngày 8/4 đã có bài phân tích đánh giá cao khả năng kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam.
-
Thời sự
Truyền thông Đức đánh giá cao Việt Nam hỗ trợ các nước châu Âu chống dịch COVID-19
08:37' - 09/04/2020
Truyền thông Đức và châu Âu đã đăng tin đánh giá cao việc Việt Nam tặng khẩu trang cho các nước châu Âu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Doanh nghiệp
“Ông lớn” trong ngành lữ hành châu Âu vay gần 2 tỷ USD từ Chính phủ Đức
07:03' - 09/04/2020
Tập đoàn kinh doanh các dịch vụ lữ hành lớn nhất châu Âu TUI Group cho biết đã ký thỏa thuận vay 1,8 tỷ euro (1,99 tỷ USD) từ Chính phủ Đức để duy trì hoạt động do dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia Đức kêu gọi xây dựng lòng tin, đàm phán COC để giải quyết vấn đề Biển Đông
20:10' - 08/04/2020
Trong bối cảnh tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp, chuyên gia về Biển Đông người Đức, Tiến sỹ Gerhard Will cho rằng Trung Quốc cần từ bỏ hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Cổ phiếu của ứng dụng họp trực tuyến Zoom giảm mạnh do lo ngại về bảo mật
21:52' - 06/04/2020
Tuần trước đã xuất hiện các thông tin đặt ra nghi vấn về vấn đề bảo mật của Zoom, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại và giá trị của hãng trên thị trường giảm tới 30% từ mức cao kỷ lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức
21:44' - 29/01/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng liên lạc với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, dù hiện tại một cuộc điện đàm giữa hai bên chưa có trong lịch làm việc của nhà lãnh đạo Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiêu dùng và nhập khẩu
21:21' - 29/01/2023
Trung Quốc sẽ thúc đẩy phục hồi tiêu dùng như động lực chính của nền kinh tế và thúc đẩy nhập khẩu, giữa bối cảnh nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt trước nguy cơ suy thoái của các nền kinh tế lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Lào đàm phán về hình thành tuyến đường sắt xuyên biên giới
18:55' - 29/01/2023
Thái Lan và Lào đang đàm phán về việc hình thành tuyến đường sắt kết nối giữa ba nước Trung Quốc-Lào-Thái Lan trong vòng từ 3-5 năm tới nhằm cắt giảm khoảng 30-50% chi phí vận chuyển hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa Thái Lan và Việt Nam đã được hoàn thành 60%
17:22' - 29/01/2023
Cây cầu hữu nghị thứ 5 giữa Thái Lan và Lào sẽ được khánh thành vào đầu năm tới, góp phần thúc đẩy thương mại trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ vì bê bối thuế
17:10' - 29/01/2023
Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 29/1 đã quyết định sa thải Chủ tịch đảng Bảo thủ Nadhim Zahawi khỏi chính phủ do có sai phạm về thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nối lại dịch vụ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản
16:50' - 29/01/2023
Trung Quốc nối lại dịch vụ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản sau thời gian tạm dừng từ giữa tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới trong ngành đóng tàu
17:11' - 28/01/2023
Các công ty Trung Quốc đã nhận được 55 đơn đặt hàng tàu vận chuyển LNG trong năm 2022, chiếm hơn 30% tổng đơn đặt hàng toàn thế giới và là mức cao kỷ lục đối với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada: Nhiều thách thức để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050
13:32' - 28/01/2023
Ông Dan Wicklum, đồng Chủ tịch Cơ quan tư vấn Net Zero (NZAB) cho rằng Chính phủ Canada cần triển khai một loạt chính sách công nghiệp để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế
11:32' - 28/01/2023
Theo thông tin từ Bộ Thương Mại Mỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2022 là 2,9 %, giảm 0,3 điểm phần trăm so với mức tăng trưởng của quý III/2022 là 3,2 %.