BNEWS Chính phủ Na Uy ngày 9/3 đã yêu cầu hãng xe Rolls-Royce của Anh ngừng kế hoạch bán công ty con sản xuất động cơ Bergen Engines AS có trụ sở tại Na Uy cho tập đoàn tư nhân TMH có trụ sở tại Nga.
Đồng thời khẳng định thương vụ này có thể vấp phải phủ quyết vì lý do an ninh quốc gia.
Đầu tháng 2, hãng Rolls-Royce thông báo sẽ bán công ty sản xuất động cơ Bergen Engines AS với giá khoảng 150 triệu euro (179 triệu USD) cho tập đoàn TMH, chuyên sản xuất đầu máy và thiết bị đường ray.
Tuy nhiên, chính phủ cho biết Cơ quan An ninh quốc gia Na Uy đã thông tin cho công ty hàng không vũ trụ Anh rằng "đang cân nhắc liệu có cần dừng kế hoạch bán Bergen Engines AS cho tập đoàn TMH để phù hợp với luật an ninh hay không".
Theo truyền thông địa phương, Bergen Engines, sử dụng 950 nhân viên, là một công ty con của Rolls-Royce từ năm 1999, chuyên cung cấp động cơ cho tàu biển của Hải quân Na Uy và cho tàu thu thập thông tin tình báo tuyệt mật Marjata.
Bộ trưởng Tư pháp Monica Maeland cho biết: "Chính phủ đang nghiên cứu vấn đề này nhiều tuần nay và không thể loại trừ khả năng thương vụ bán Bergen Engines cho TMH có thể đặt ra nguy cơ cho an ninh quốc gia. Vì vậy, cần phải ngừng tiến trình này để có đủ thông tin đánh giá thương vụ trên"./.
Tin liên quan
Defender được vinh danh mẫu xe phụ nữ yêu thích nhất thế giới năm 2021
Mẫu SUV hạng trung Land Rover Defender đã được vinh danh là mẫu xe được phụ nữ yêu thích nhất thế giới của năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyMitsubishi đặt mục tiêu bán 1.500 xe điện tại Australia, New Zealand
Mitsubishi Motors sẽ đưa mẫu xe điện chạy pin (BEV) mới ASX VR-e sản xuất theo hình thức OEM của Foxconn vào Australia và New Zealand năm 2026, với mục tiêu bán khoảng 1.500 xe.
-
Ô tô xe máyNguyễn Xuân Son được tặng tiền mặt và ô tô J5 EV sau chung kết ASEAN Cup 2026
Sau màn trình diễn tại chung kết ASEAN Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được Tập đoàn Geleximco và Omoda & Jaecoo Việt Nam trao tặng 100 triệu đồng cùng chiếc xe JAECOO J5 EV Flagship.
-
Ô tô xe máyGreen GSM mở rộng dịch vụ taxi điện cao cấp tại Philippines
Sáng 26/8, VinFast công bố nền tảng gọi xe thuần điện Green GSM chính thức ra mắt dịch vụ taxi công nghệ 7 chỗ cao cấp Premium Taxi tại Philippines, với 100% đội xe sử dụng dòng VinFast Limo Green.
-
Ô tô xe máyHãng ô tô lớn nhất Hàn Quốc tránh được nguy cơ đình trệ sản xuất
Nghiệp đoàn của tập đoàn Hyundai Motor tại Hàn Quốc ngày 25/8 thông báo đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với ban lãnh đạo, qua đó ngăn chặn nguy cơ sản xuất ngưng trệ.
-
Ô tô xe máyVolkswagen bước vào cuộc đối đầu quyết định
CEO Volkswagen Oliver Blume cảnh báo tình hình “cực kỳ nghiêm trọng”, trong khi tập đoàn cân nhắc đóng cửa nhiều nhà máy và cắt giảm tới 100.000 việc làm.
-
Ô tô xe máyBảng giá xe Hyundai tháng 8/2026 cập nhật mới nhất: Ưu đãi đến 220 triệu đồng
Bảng giá xe Hyundai tháng 8/2026, gồm Grand i10, Creta, Accent, Elantra, Stargazer, Tucson, Santa Fe, Custin, Palisade, Venue. Đặc biệt, Hyundai đang ưu đãi cho loạt xe, lên đến 220 triệu đồng.
-
Ô tô xe máyHyundai Thành Công ưu đãi đến 220 triệu đồng trong tháng 8
Hyundai Thành Công vừa công bố chương trình “Tiếp lửa tự hào cùng Hyundai Cup 2026”, dành cho khách hàng ký hợp đồng và hoàn tất giao dịch mua xe trong tháng 8/2026 với ưu đãi cao nhất 220 triệu đồng.
-
Ô tô xe máyDoanh số xe điện chạy pin ở châu Âu tiếp tục tăng trong tháng 7
Xe điện chạy bằng pin (BEV) ở châu Âu tiếp tục tăng trong tháng 7/2026 và chiếm hơn 25% số ô tô mới được bán ra, nhờ tăng mạnh tại Pháp và Đức bù đắp nhu cầu suy yếu ở một số thị trường khác.
-
Ô tô xe máyDoanh số bán xe điện tăng mạnh tại châu Âu
Theo số liệu của ngành ô tô, doanh số EV tại Liên minh châu Âu (EU) tăng 40,5% trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2025, lên hơn 1,2 triệu xe, chiếm 20,7% tổng doanh số ô tô.











