NABE: Dịch COVID-19 là mối nguy lớn nhất đối với doanh nghiệp Mỹ

15:46' - 24/01/2022
BNEWS Các công ty Mỹ đã kết thúc năm 2021 một cách khả quan, nhưng vẫn lo ngại về số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại.

Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) ngày 24/1 công bố kết quả Khảo sát điều kiện kinh doanh cho thấy các công ty Mỹ đã kết thúc năm 2021 một cách khả quan, nhưng vẫn lo ngại về số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại, dù các vấn đề về nguồn cung được dự đoán sẽ giảm xuống.
Theo báo cáo của NABE, hơn 1/3 số người tham gia khảo sát cho rằng số ca mắc COVID-19 tăng mạnh là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp, cao hơn cả sự gia tăng của giá cả.

Trước đó, lạm phát đã trở thành mối lo ngại ngày càng cao đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ trong suốt năm 2021, một phần do tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu và các vấn đề trong hoạt động vận chuyển.
NABE cho biết khoảng 2/3 số công ty tham gia khảo sát cho biết doanh số gia tăng trong quý cuối cùng của năm 2021, và gần 2/3 số người trả lời khảo sát cho biết doanh số tại công ty của họ đã phục hồi về mức trước đại dịch.
Người đứng đầu khảo sát nói trên của NABE, ông Jan Hogrefe, cho biết các kết quả và triển vọng khả quan này được đưa ra bất chấp tình trạng thiếu hụt đang hiện hữu rõ ràng, đặc biệt là tình trạng thiếu lao động.

NABE cho biết 57% số người tham gia khảo sát đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề, cao hơn 10 điểm so với cuộc khảo sát hồi tháng Mười, trong khi gần 25% đang gặp khó khăn trong việc tìm lao động không có tay nghề, cao hơn nhiều so với mức 11% trước đó.
Ông Hogrefe cho biết cả hai sự thiếu hụt này đều trở nên phổ biến hơn trong năm qua. Gần 1/3 số người tham gia khảo sát dự đoán tình trạng thiếu lao động sẽ tiếp tục trong năm 2023 và cả sau đó. Ngược lại, chỉ 11% số công ty tham gia khảo sát dự đoán các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ tiếp diễn trong năm sau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục