Năm 2017, ĐB sông Cửu Long nhắm đích xuất khẩu hàng hóa trị giá 15 tỷ USD
Để thực hiện mục tiêu nói trên, các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp quan trọng như: tăng cường công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, tăng cường mở rộng tìm kiếm các thị trường mới để xuất khẩu nông sản.
Mặt khác, các tỉnh cũng bắt đầu thay đổi dần cơ cấu hàng hóa xuất khẩu theo hướng tăng các mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao, có ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại tiên tiến, giảm các mặt hàng xuất khẩu nông sản dạng thô có giá trị thấp...
Ngay trong lĩnh vực nông sản, các tỉnh cũng sẽ tăng dần các nhóm hàng xuất khẩu có giá trị cao như như trái cây, rau củ quả để thay dần mặt hàng gạo có giá trị xuất khẩu thấp.
Ngoài ra, các tỉnh thành cũng rất quan tâm công tác cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về thủ tục, vốn, cơ chế chính sách, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi máy móc trang thiết bị hiện đại ứng dụng vào sản xuất...
Riêng một số địa phương có giá trị hàng hóa xuất khẩu lớn như Long An, Tiền Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn về vốn, cơ chế chính sách và thị trường để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.
Năm 2016, các tỉnh thành trong vùng đã xuất khẩu được 13,7 tỷ USD hàng hóa, tăng 7,4% so với năm 2015. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của vùng là thủy sản, gạo, thực phẩm chế biến, dệt may, giày dép, hàng thủ công mỹ nghệ.
Trong đó, xuất khẩu thủy sản đạt 4,2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Xuất khẩu gạo đạt 4,88 triệu tấn với giá trị đạt 2,2 tỷ USD, giảm 25,8% về khối lượng và 21,2% về giá trị. Các tỉnh thành có giá trị xuất khẩu cao trong vùng là: Long An trên 6,6 tỷ USD, Tiền Giang 3,3 tỷ USD, Cần Thơ trên 1,4 tỷ USD và tỉnh Đồng Tháp trên 1,2 tỷ USD.
Do gạo và thủy sản là 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của vùng nên khi giá trị xuất khẩu giảm hoặc tăng chậm đã làm cho giá trị xuất khẩu hàng hóa chung của cả vùng tăng chậm.
Nguyên nhân mặt hàng gạo xuất khẩu giảm là do năm 2016 vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt với các quốc gia khác trong khu vực có giá bán gạo thấp, nhu cầu nhập khẩu gạo của một số quốc gia giảm.
Mặt khác, thương hiệu gạo Việt Nam chưa được phổ biến rộng rãi, chất lượng gạo xuất khẩu phần lớn là gạo thường, giá trị không cao, tính cạnh tranh thấp.
Đối với mặt hàng thủy sản, mặt dù xuất khẩu năm qua có tăng nhưng mức tăng thấp do một số doanh nghiệp vẫn còn bị các nước đánh thuế chống bán phá giá cao và áp dụng các biện pháp bảo hộ thông qua các rào cản kỹ thuật khắc khe; sản phẩm thủy sản xuất khẩu chưa phong phú, chủ yếu ở dạng thô, hàm lượng ứng dụng khoa học còn hạn chế.../.
>>> Kinh nghiệm chống chịu với biến đổi khí hậu ở đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư gần 14,5 triệu USD xây dựng Trung tâm dữ liệu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
19:13' - 05/10/2016
Trung tâm dữ liệu vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ cung cấp nguồn dữ liệu có độ tin cậy cao, ở quy mô vùng làm cơ sở hỗ trợ cho việc ra quyết định về phát triển bền vững tại khu vực.
-
Doanh nghiệp
Nuôi trồng thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long gặp khó vì ngập mặn
16:19' - 16/09/2016
Mặc dù là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng hiện nay nghề nuôi trồng thủy sản ở đồng bằng sông Cửu Long đang gặp nhiều trở ngại do tác động của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long: "Lo" khi lũ không về
15:11' - 06/09/2016
Năm 2016 đã gần qua thượng tuần tháng 8 âm lịch mà lũ vẫn chưa về với vùng đất đầu nguồn. Người dân có lý do để lo lắng sẽ không có lũ như năm 2015.
-
Kinh tế xã hội
Kinh nghiệm chống chịu với biến đổi khí hậu ở đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long
20:43' - 30/08/2016
Việt Nam là một trong 5 nước sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, trong khi Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là một trong 3 vùng có khả năng bị ngập lụt nặng nề nhất trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND thành phố
11:24'
Sáng 11/5, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2026-2031 đối với ông Đỗ Anh Tuấn và ông Bùi Duy Cường.
-
Kinh tế Việt Nam
HĐND thành phố Hà Nội chưa xem xét Đề án vùng phát thải thấp
10:50'
Sáng 11/5, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ hai (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Khánh Hòa khởi sắc, tạo nền tảng tăng trưởng hai con số
10:35'
Tỉnh ủy Khánh Hòa đang tập trung chỉ đạo hoàn thành điều chỉnh quy hoạch tỉnh, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nông thôn làm cơ sở triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác Việt Nam-Ireland
09:21'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Ireland Phạm Toàn Thắng mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Cork.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đồng bằng sông Cửu Long: Phấn đấu xuất khẩu hàng hóa đạt 15 tỷ USD. Ảnh: TTXVN