Năm học 2017-2018: Cơ sở giáo dục công lập không được thu các khoản ngoài học phí
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập đề nghị báo cáo, cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017-2018.
Cụ thể, tại công văn 2794-BGDĐT-KHTC, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: Thực hiện Thông báo số 321/TB-BCĐĐHG ngày 5/5/2017 của Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo các Sở, ban ngành và các cơ sở giáo dục đào tạo do địa phương quản lý thực hiện thu học phí theo đúng quy định đã ban hành cho năm học 2017-2018 như đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước đó, Chính phủ đã thống nhất thực hiện chính sách miễn học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ năm 2018, để đảm bảo mọi đối tượng trong độ tuổi đều được tiếp cận với giáo dục, hạn chế tình trạng bỏ học và tăng tỷ lệ trẻ em đến trường ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương thực hiện chính sách miễn thu học phí đối với đối tượng này từ ngày 1/1/2018.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương cam kết không thu các khoản thu ngoài học phí. Cụ thể, với giáo dục mầm non, phổ thông, các cơ sở giáo dục cần cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học.Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm. Về thời điểm thu học phí, các tỉnh, thành phố thực hiện giãn thời gian thu, thời điểm thu, tránh thu cùng một thời điểm trên cùng một địa bàn để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng của địa phương.
Tại công văn số 2795/BGDĐT-KHTC, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập cần tiết giảm chi phí hoạt động, hạn chế thu các khoản thu ngoài học phí.Các cơ sở giáo này cũng phải cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo; xây dựng và công bố công khai chuẩn chất lượng đầu ra đối với sinh viên; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo công khai, minh bạch, có cơ chế để cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên và các tổ chức khác tham gia giám sát toàn bộ hoạt động của nhà trường.
Về mức học phí, các cơ sở đào tạo đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập thu học phí năm học 2017-2018 không vượt mức trần học phí quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 – 2021.Các trường cũng tránh thu cùng một thời điểm đối với các trình độ đào tạo để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các trường đại học tự chủ tài chính tăng mạnh học phí năm học 2017-2018
18:07' - 23/07/2017
Phải tự hạch toán, tính đúng tính đủ để lấy thu bù chi nên học phí của các trường tự chủ tài chính khá cao và sẽ tăng lên theo lộ trình hàng năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Mức học phí mầm non, phổ thông công lập năm học 2017-2018
09:48' - 04/07/2017
HĐND Tp. Hà Nội đã thông qua mức thu học phí đối với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập năm học 2017-2018.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM đề xuất không tăng học phí trong năm học mới
15:36' - 07/06/2017
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa trình UBND TP về đề xuất này trong buổi làm việc giữa Sở GD-ĐT và Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuyển sinh 2017: Các trường đại học phía Nam lập nhóm xét tuyển chung để lọc hồ sơ ảo
18:03' - 05/05/2017
Phương án tuyển sinh năm 2017 cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng cùng lúc, vì vậy sẽ xuất hiện tình trạng thí sinh trúng tuyển ảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội dự kiến tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến học sinh nghèo
15:55' - 04/05/2017
Trong thông báo nêu rõ việc điều chỉnh tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công an thông tin về dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số
15:47'
Ngày 23/12, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội (C06 Bộ Công an) thông tin về dự thảo Nghị quyết về phát triển công dân số.
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 hoàn thành nâng tĩnh không thêm hơn 1,2m
12:50'
Sáng 23/12, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 (nay là đường Đỗ Mười).
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Đồng Tháp bứt phá nhờ chuyển đổi số
12:22'
Năm 2025, tỉnh Đồng Tháp ước đón 7,25 triệu lượt khách, doanh thu hơn 4.100 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, quảng bá thông minh và phát triển du lịch xanh, bền vững
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang
11:27'
Cục Cảnh sát giao thông vừa phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam rà soát, phát hiện nhiều vấn đề tồn tại ảnh hưởng đến việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn 7 ô tô trên Quốc lộ 5 làm 2 người tử vong
09:57'
Ngày 23/12, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Thinh là lái xe gây ra vụ tai nạn liên hoàn 7 xe ô tô trên Quốc lộ 5 ngày 22/12 làm 2 người tử vong và 1 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường Lâm: Lưu giữ giá trị thời gian qua mô hình du lịch hiện đại
09:31'
Từ mô hình du lịch tham quan trong ngày, làng cổ Đường Lâm đang chứng kiến sự dịch chuyển sang du lịch cộng đồng, homestay và các dịch vụ trải nghiệm gắn với đời sống dân cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tin mới nhất về vụ cháy lớn tại chợ Xanh Hà Nội
09:13'
Rạng sáng 23/12, vụ cháy lớn tại chợ Xanh, phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt (Hà Nội) đã được lực lượng chức năng khống chế kịp thời, ngăn cháy lan, đảm bảo an toàn khu dân cư xung quanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 60%
07:34'
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, trong 5 năm, từ 2021 – 2025, tỉnh đã trồng mới được gần 128.000 ha rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/12, sáng mai 24/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Năm học 2017-2018: Cơ sở giáo dục công lập không được thu các khoản ngoài học phí. Ảnh minh hoạ: TTXVN