Năm học 2017-2018: Cơ sở giáo dục công lập không được thu các khoản ngoài học phí
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập đề nghị báo cáo, cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017-2018.
Cụ thể, tại công văn 2794-BGDĐT-KHTC, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: Thực hiện Thông báo số 321/TB-BCĐĐHG ngày 5/5/2017 của Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo các Sở, ban ngành và các cơ sở giáo dục đào tạo do địa phương quản lý thực hiện thu học phí theo đúng quy định đã ban hành cho năm học 2017-2018 như đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trước đó, Chính phủ đã thống nhất thực hiện chính sách miễn học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ năm 2018, để đảm bảo mọi đối tượng trong độ tuổi đều được tiếp cận với giáo dục, hạn chế tình trạng bỏ học và tăng tỷ lệ trẻ em đến trường ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương thực hiện chính sách miễn thu học phí đối với đối tượng này từ ngày 1/1/2018.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương cam kết không thu các khoản thu ngoài học phí. Cụ thể, với giáo dục mầm non, phổ thông, các cơ sở giáo dục cần cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học.
Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm. Về thời điểm thu học phí, các tỉnh, thành phố thực hiện giãn thời gian thu, thời điểm thu, tránh thu cùng một thời điểm trên cùng một địa bàn để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng của địa phương.
Tại công văn số 2795/BGDĐT-KHTC, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập cần tiết giảm chi phí hoạt động, hạn chế thu các khoản thu ngoài học phí.
Các cơ sở giáo này cũng phải cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo; xây dựng và công bố công khai chuẩn chất lượng đầu ra đối với sinh viên; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo công khai, minh bạch, có cơ chế để cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên và các tổ chức khác tham gia giám sát toàn bộ hoạt động của nhà trường.
Về mức học phí, các cơ sở đào tạo đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập thu học phí năm học 2017-2018 không vượt mức trần học phí quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 – 2021.
Các trường cũng tránh thu cùng một thời điểm đối với các trình độ đào tạo để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các trường đại học tự chủ tài chính tăng mạnh học phí năm học 2017-2018
18:07' - 23/07/2017
Phải tự hạch toán, tính đúng tính đủ để lấy thu bù chi nên học phí của các trường tự chủ tài chính khá cao và sẽ tăng lên theo lộ trình hàng năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Mức học phí mầm non, phổ thông công lập năm học 2017-2018
09:48' - 04/07/2017
HĐND Tp. Hà Nội đã thông qua mức thu học phí đối với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập năm học 2017-2018.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM đề xuất không tăng học phí trong năm học mới
15:36' - 07/06/2017
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa trình UBND TP về đề xuất này trong buổi làm việc giữa Sở GD-ĐT và Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuyển sinh 2017: Các trường đại học phía Nam lập nhóm xét tuyển chung để lọc hồ sơ ảo
18:03' - 05/05/2017
Phương án tuyển sinh năm 2017 cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng cùng lúc, vì vậy sẽ xuất hiện tình trạng thí sinh trúng tuyển ảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội dự kiến tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến học sinh nghèo
15:55' - 04/05/2017
Trong thông báo nêu rõ việc điều chỉnh tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Việc làm thời vụ dịp Tết Tân Sửu 2021 sôi động
18:52'
Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, hiện việc làm thời vụ Tết Tân Sửu 2021 rất sôi động, đa dạng với nhiều ngành nghề tuyển dụng và ở nhiều vị trí khác nhau.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc khẩn trương giải cứu thợ mỏ mắc kẹt ở độ sâu 600m dưới lòng đất
18:39'
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đang tìm cách mở rộng hệ thống thông gió hầm mỏ với hy vọng cứu sống nhóm thợ đang mắc kẹt ở độ sâu 600m dưới lòng đất suốt 10 ngày qua sau vụ sập mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản chưa quyết định thời điểm tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19
18:28'
Nhật Bản sẽ quyết định và công bố thời gian tiến hành tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 sau khi có vaccine được nước này cấp phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều hoạt động thú vị tại Lễ hội Tết Việt 2021 lần thứ 2
18:17'
Lễ hội Tết Việt 2021 lần thứ 2 sẽ mang đến cho du khách nhiều hoạt động thú vị xoay quanh truyền thống văn hóa dịp Tết gồm xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết.
-
Kinh tế & Xã hội
Lạng Sơn: Trên 700 cán bộ trực chốt toàn tuyến biên giới ngăn chặn buôn lậu
17:54'
Trong dịp giáp Tết Nguyên đán, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ gia tăng, các đơn vị chức năng của Lạng Sơn cần ngăn chặn các đối tượng vận chuyển hàng lậu qua biên giới.
-
Kinh tế & Xã hội
TP Hồ Chí Minh: Đưa vào hoạt động trung tâm lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản
16:37'
Đây là đơn vị lọc máu dùng nguồn nước được xử lý bằng hệ thống xử lý nước chất lượng cao nhất, đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại hội XIII của Đảng: Công an Hà Nội triển khai các phương án đảm bảo an ninh, trật tự
16:30'
Ngày 20/1, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai và ra quân thực hiện phương án bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải pháp nào để kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí
16:03'
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 03 ngày 18/1/2021 về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.
-
Kinh tế & Xã hội
Ô nhiễm không khí khiến khoảng 7 triệu người trên thế giới chết sớm mỗi năm
15:31'
Theo Liên hợp quốc (LHQ), ô nhiễm không khí khiến khoảng 7 triệu người trên thế giới chết sớm mỗi năm.