BNEWS Ngày 25/7, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố nước này chào đón các công ty tư nhân tham gia đầu tư sản xuất để tạo ra một thị trường năng lượng cạnh tranh.
Tuyên bố được đưa ra khi ông Ramaphosa công bố các kế hoạch nhằm giải quyết khủng hoảng năng lượng kéo dài tại Nam Phi.
Tổng thống Ramaphosa cho biết Chính phủ Nam Phi sẽ thúc đẩy sản xuất năng lượng từ các nguồn tái tạo, khí đốt và pin dự trữ, tiến tới loại bỏ các quy định hạn chế cấp phép các dự án sản xuất năng lượng tư nhân. Điều này cho phép lĩnh vực tư nhân tham gia nhiều hơn vào hoạt động sản xuất điện.
Phát biểu trong cuộc họp báo phát trên truyền hình, ông Ramaphosa nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất của kế hoạch này là đạt được an ninh năng lượng lâu dài, từ đó tránh tình trạng thiếu hụt năng lượng.
Chính phủ Nam Phi dự định sẽ thực hiện kế hoạch này thông qua các biện pháp cải thiện hiệu quả các nhà máy sản xuất, hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, mở đường cho các công ty tư nhân đầu tư sản xuất điện và tăng đầu tư cho các nguồn năng lượng tái tạo.
Trong khi đó, công ty điện lực Eskom, hiện đáp ứng hơn 90% tiêu thụ năng lượng ở Nam Phi, sẽ khẩn trương tăng ngân sách cho việc bảo trì và bổ sung công suất mới cho lưới điện.
Điều này bao gồm việc mua năng lượng từ các mỏ, nhà máy giấy, trung tâm thương mại và các tổ chức tư nhân khác có máy phát điện riêng, cũng như từ các nước láng giềng như Botswana và Zambia.
Nam Phi đã phải chịu cảnh cắt điện luân phiên trong nhiều năm nay do Eskom không thể sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu. Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây.
Trong tháng này, Nam Phi đã có tới gần 2 tuần áp dụng cắt điện nhiều lần trong ngày, mỗi ngày kéo dài 2-4 tiếng. Tình trạng này cũng ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý người dân và ước tính gây thiệt hại hàng triệu USD mỗi ngày cho nền kinh tế phát triển nhất châu Phi./.
Tin liên quan
Lạm phát tại Nam Phi vượt trần mục tiêu
Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn số liệu Cơ quan Thống kê Nam Phi mới công bố gần đây lạm phát tại nước này đã vượt qua mức trần mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtQuản trị doanh nghiệp vững vàng: Đi tìm "lời giải" giữa bối cảnh biến động
Chiều 25/8, tại Hà Nội, Tổ chức Đào tạo và Tư vấn Quản trị SIC Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Quản trị doanh nghiệp vững vàng giữa thời đại biến động".
-
DN cần biếtQuỹ đầu tư mạo hiểm TP. Hồ Chí Minh nhận khoảng 50 đề xuất đầu tư
Quỹ đầu tư mạo hiểm TP. Hồ Chí Minh đã nhận khoảng 50 đề xuất đầu tư, dự kiến giải ngân 1-2 khoản trong quý IV/2026.
-
DN cần biếtPhú Thọ đẩy nhanh giải ngân dự án đô thị xanh và nhà ở xã hội
Phú Thọ đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn dự án đô thị xanh vay ADB, đồng thời đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội với hơn 17.400 căn đang triển khai.
-
DN cần biếtCơ bản khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc)
Đến nay, lượng phương tiện thông quan tại các các cửa khẩu, lối thông quan, đường chuyên dụng vận chuyển hàng hoá trên địa bàn đã thông quan trở lại bình thường.
-
DN cần biếtBộ Công Thương yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai; kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” đối với mọi tình huống có thể xảy ra.
-
DN cần biếtLào Cai thành lập Hội đồng thẩm định dự án khởi nghiệp công nghệ số
Lào Cai chính thức thành lập Hội đồng thẩm định dự án khởi nghiệp sáng tạo công nghệ số nhằm đánh giá, lựa chọn các dự án được nhận hỗ trợ từ ngân sách địa phương.
-
DN cần biếtĐà Nẵng: Hơn 550 tỷ đồng mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng 2 có tổng diện tích hơn 110 ha, với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng do công ty Cổ phần Capella Quảng Nam làm chủ đầu tư.
-
DN cần biếtHoa Kỳ áp dụng biện pháp tự vệ với mặt đá thạch anh
Mới đây, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã công bố áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu trong vụ việc Hoa Kỳ điều tra tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biếtNhiều sự kiện tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2026
Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2026 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 18/9/2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.










