1. >

Nam Phi mở cuộc điều tra chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã tuyên bố mở cuộc điều tra chống tham nhũng nhằm vào các nhân vật cấp cao nhất trong bộ máy nhà nước.

Nam Phi mở cuộc điều tra chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước

Trong một tuyên bố ngày 9/1, Tổng thống Zuma cho biết ông đã quyết định chỉ định một ủy ban điều tra chống tham nhũng do Thứ trưởng Tư pháp Raymond Mnyamezeli Mlungisi Zondo đứng đầu sau khi có những cáo buộc về tình trạng tham nhũng trong bộ máy nhà nước. 

Ông Zuma cho biết thêm việc trì hoãn thành lập ủy ban điều tra chống tham nhũng sẽ khiến người dân nghi ngờ cam kết của chính phủ chống mọi hình thức tham nhũng cũng như dẫn đến nhận thức sai lệch cho rằng "nhà nước do các lợi ích riêng tư nắm giữ".

Ông Zuma đưa ra tuyên bố trên sau khi Quốc hội Nam Phi ngày 7/1 thông báo trong tuần này sẽ thảo luận thủ tục pháp lý hướng tới việc luận tội Tổng thống đương nhiệm Jacob Zuma. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Nam Phi cho rằng Quốc hội đã không truy cứu đầy đủ trách nhiệm của ông Zuma về việc sử dụng công quỹ để sửa nhà riêng.

Tòa án Hiến pháp hồi cuối tháng trước ra phán quyết khẳng định Tổng thống Zuma đã vi phạm quy định khi từ chối trả lại tiền cho Nhà nước và yêu cầu Quốc hội chuẩn bị các thủ tục cần thiết để phế truất ông.

Năm 2014, cơ quan chống tham nhũng Nam Phi đã khuyến cáo Tổng thống Zuma trả lại số tiền công quỹ 15 triệu USD mà ông dùng để sửa chữa tư dinh ở tỉnh KwaZulu-Natal. Cho đến gần đây, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền vẫn tuyên bố ủng hộ ông Zuma.

Tuy nhiên, tháng trước, đảng này đã bầu chọn Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa làm Chủ tịch thay ông Zuma, đồng nghĩa với việc ông Ramaphosa sẽ là ứng cử viên của đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới ở Nam Phi./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif