Nam Phi mở cuộc điều tra chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước
Trong một tuyên bố ngày 9/1, Tổng thống Zuma cho biết ông đã quyết định chỉ định một ủy ban điều tra chống tham nhũng do Thứ trưởng Tư pháp Raymond Mnyamezeli Mlungisi Zondo đứng đầu sau khi có những cáo buộc về tình trạng tham nhũng trong bộ máy nhà nước.
Ông Zuma cho biết thêm việc trì hoãn thành lập ủy ban điều tra chống tham nhũng sẽ khiến người dân nghi ngờ cam kết của chính phủ chống mọi hình thức tham nhũng cũng như dẫn đến nhận thức sai lệch cho rằng "nhà nước do các lợi ích riêng tư nắm giữ".
Ông Zuma đưa ra tuyên bố trên sau khi Quốc hội Nam Phi ngày 7/1 thông báo trong tuần này sẽ thảo luận thủ tục pháp lý hướng tới việc luận tội Tổng thống đương nhiệm Jacob Zuma. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Nam Phi cho rằng Quốc hội đã không truy cứu đầy đủ trách nhiệm của ông Zuma về việc sử dụng công quỹ để sửa nhà riêng.
Tòa án Hiến pháp hồi cuối tháng trước ra phán quyết khẳng định Tổng thống Zuma đã vi phạm quy định khi từ chối trả lại tiền cho Nhà nước và yêu cầu Quốc hội chuẩn bị các thủ tục cần thiết để phế truất ông.
Năm 2014, cơ quan chống tham nhũng Nam Phi đã khuyến cáo Tổng thống Zuma trả lại số tiền công quỹ 15 triệu USD mà ông dùng để sửa chữa tư dinh ở tỉnh KwaZulu-Natal. Cho đến gần đây, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền vẫn tuyên bố ủng hộ ông Zuma.
Tuy nhiên, tháng trước, đảng này đã bầu chọn Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa làm Chủ tịch thay ông Zuma, đồng nghĩa với việc ông Ramaphosa sẽ là ứng cử viên của đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới ở Nam Phi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nét mới trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc
08:13' - 02/01/2018
Mặc dù Trung Quốc đã giành được những thắng lợi quan trọng trong công tác đấu tranh chống tham nhũng song tình hình hiện nay vẫn còn hết sức cam go và phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về chống tham nhũng
11:11' - 15/12/2017
Ngày 15/12, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng về chống tham nhũng, nhấn mạnh nước này kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Séc: Chính phủ mới ưu tiên chống tham nhũng và giải quyết vấn đề nhập cư
11:35' - 14/12/2017
Ngày 13/12, Tổng thống CH Séc Milos Zeman đã bổ nhiệm chính phủ mới gồm 14 thành viên do Thủ tướng Andrej Babis, lãnh đạo phong trào ANO, đứng đầu.
-
Đời sống
Phó Tổng thống Ecuador khẳng định bị "gài bẫy" tham nhũng
09:06' - 06/12/2017
Chính trường Ecuador tiếp tục nóng khi Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas cáo buộc Viện Công tố nước này đã ¨thỏa thuận¨ với Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil để buộc tội ông.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela bắt giữ 65 quan chức PDVSA dính líu tới tham nhũng
10:26' - 01/12/2017
Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab ngày 30/11 cho biết 65 quan chức và doanh nhân cấp cao Tập đoàn dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA) đã bị bắt vì cáo buộc dính líu tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Hoàng tử Saudi Arabia chi hơn 1 tỷ USD để dàn xếp cáo buộc tham nhũng
12:50' - 29/11/2017
Với khoản tiền hơn 1 tỷ USD nộp cho nhà chức trách, Hoàng tử Saudi Arabia Miteb bin Abdullah đã được trả tự do sau hơn 20 ngày bị giam giữ trong một chiến dịch chống tham nhũng của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
