Nạn đói ở vùng Sừng châu Phi thêm trầm trọng vì hạn hán
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, trong báo cáo cập nhật tình hình khu vực mới nhất được ban hành ngày 17/11, WFP cho biết trên khắp vùng Sừng châu Phi, chủ yếu là Djibouti, Ethiopia, Kenya và Somalia, khoảng 22 triệu người hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đói nghiêm trọng sau 4 mùa mưa liên tiếp chịu hạn hán nặng nề. WFP cảnh báo thêm: “Đáng báo động là con số này dự kiến sẽ tăng lên, với mùa mưa thứ năm được dự báo tiếp tục chịu hạn hán vào cuối năm nay”.
Theo WFP, sự gián đoạn nguồn cung ngũ cốc và giá cả tăng cao do cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã ngày càng đẩy nhiều người đến bờ vực đói khổ, đặc biệt ở những khu vực đang quay cuồng với chi phí tăng vọt do biến đổi khí hậu, xung đột và dịch bệnh COVID-19. Giám đốc khu vực phía Đông châu Phi của WFP - ông Michael Dunford cho biết: "Chúng ta không còn nhiều thời gian để tập trung vào những việc cần làm trước mắt. Chúng ta cũng cần bắt đầu chuẩn bị cho cú sốc tiếp theo - cho dù đó là đợt hạn hán tiếp theo, lũ lụt tiếp theo hay cuộc khủng hoảng tiếp theo".
Theo WFP, giá lương thực tại Ethiopia đang ở mức cao nhất mọi thời đại kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19. Cơ quan của Liên hợp quốc cho biết những người chăn nuôi gia súc ở vùng đất thấp phía Nam và phía Đông của Ethiopia "đã bất lực nhìn hạn hán - một kẻ săn mồi khác – đang khiến đàn gia súc của họ chỉ còn da bọc xương".
Số liệu của WFP cho thấy, chỉ riêng tại Ethiopia, khoảng 3,9 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.Con số này tương đương với gần một nửa số trẻ em bị suy dinh dưỡng trên khắp vùng Sừng châu Phi. Ông Dunford nhấn mạnh: "Đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất, khô hạn nhất từng xảy ra trong 40 năm qua. Vì vậy, chúng ta đang bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới của biến đổi khí hậu".
WFP chỉ ra thêm rằng tình trạng khan hiếm thực phẩm và nước cực độ đã giết chết khoảng 7 triệu gia súc trên khắp vùng Sừng châu Phi, gây nguy hiểm cho sinh kế của những người chăn nuôi gia súc, những người dựa vào chúng để có thức ăn và thu nhập. Báo cáo của WFP cảnh báo: “Các hệ sinh thái mong manh nơi chúng sinh sống và lối sống mà những vùng đất này đã duy trì qua nhiều thế hệ đang dần sụp đổ do các kiểu khí hậu thất thường"./.
Tin liên quan
-
Tài chính
WHO kêu gọi tài trợ khẩn cấp để hỗ trợ ứng phó dịch Ebola ở châu Phi
10:10' - 21/11/2022
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa kêu gọi tài trợ khẩn cấp để hỗ trợ ứng phó với dịch Ebola ở Uganda và chuẩn bị công tác chống dịch tại các nước láng giềng.
-
Phân tích - Dự báo
Khí đốt có là "món quà độc hại" đối với châu Phi?
05:30' - 21/11/2022
Báo La Tribune ngày 16/11 có bài viết "Khí đốt: của trời cho hay món quà độc hại đối với châu Phi?".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khám phá nét độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi
15:35'
Ruộng bậc thang Miền Đồi (xã Thượng Cốc, tỉnh Phú Thọ) nhiều năm được tổ chức xây dựng các chương trình, đề án, đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Mặt đường Quốc lộ 1A vừa sửa xong lại hư hỏng
14:05'
Nhiều hố sâu, mặt đường hằn lún xuất hiện trên Quốc lộ 1A đoạn phía Nam thành phố Huế, gây mất an toàn giao thông và bức xúc cho người dân sinh sống dọc tuyến.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hoà đón tàu biển quốc tế Discovery Princess với 1.200 du khách
13:49'
Đây là một trong những chuyến tàu du lịch quốc tế lớn đến với Khánh Hòa trong tháng 10/2025, góp phần khẳng định sức hấp dẫn của điểm đến Nha Trang – Cam Ranh đối với du khách quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Căng mình chống lũ, giữ sinh kế vùng trũng Đồng Tháp
12:11'
Những ngày qua, lũ kết hợp triều cường và mưa làm cho mực nước tại nhiều nơi trong tỉnh Đồng Tháp dâng cao, gây ngập một số khu vực, nhất là những nơi trũng thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long: Báo động tình trạng sạt lở tại Cồn Thanh Long
11:43'
Theo người dân địa phương, khoảng 20 giờ cùng ngày, do ảnh hưởng của triều cường lên cao, một đoạn đê bao dài khoảng 20m bị sạt lở.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 25/10/2025
11:42'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 25/10, sáng mai 26/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Vùng trũng Đồng Tháp căng mình chống lũ
11:40'
Lũ kết hợp triều cường và mưa làm mực nước tại nhiều nơi trong tỉnh Đồng Tháp dâng cao, có nơi cao hơn cùng kỳ năm 2024 từ 0,5 đến 0,8 m, gây ngập một số khu vực, nhất là những nơi trũng thấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Triều cường dâng cao, người dân Vĩnh Long oằn mình ứng phó
11:38'
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, trong những ngày qua, mực nước tại các trạm quan trắc trên các sông dâng nhanh do kết hợp lũ đầu nguồn, thủy triều cao và mưa lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở bủa vây: Báo động đỏ dọc miền sông nước
11:14'
Sạt lở bờ sông, kênh rạch đang trở thành một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với Đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất được xem là “vựa lúa, vựa trái cây” của cả nước.

Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia, ngày 14/2/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trẻ em suy dinh dưỡng được điều trị tị bệnh viện ở Gode, Ethiopia, ngày 5/4/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN