BNEWS Ngày 7/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 7/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, vùng núi Bắc Bộ có nơi trên 39 độ C, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 40-42 độ C; ở phía Đông Bắc Bộ trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17 giờ.
Ngày 8/5 và 9/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng. Ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi 40-42 độ C; ở phía Đông Bắc Bộ trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ. Từ ngày 10/5, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần. Từ 7-10/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ ở Nam Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ. Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên.Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày 7/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1. Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 7/5:Phía Tây Bắc Bộ ít mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 34-37 độ C, vùng núi có nơi trên 37 độ C, riêng Quảng Ninh - Hải Phòng từ 31-34 độ C. Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-28 độ C; cao nhất từ 35-37 độ C. Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ít mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 36-39 độ C, riêng vùng núi có nơi 40-42 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ít mây, phía Bắc ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, đêm không mưa; phía Nam ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, riêng Ninh Thuận - Bình Thuận 33 - 35 độ C. Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C; cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 37 độ C. Nam Bộ có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C./.>>>Nhu cầu điều hòa không khí trên thế giới sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050
Tin liên quan
Mẹo giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa
Một số ghi nhớ khi sử dụng điều hòa sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần nào chi phí sử dụng điện trong những ngày nắng nóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết ngày 12/7: Mưa dông diện rộng, cảnh báo gió giật mạnh trên biển
Thời tiết ngày và đêm 12/7, các khu vực thành phố Hà Nội, Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Huế, Nam Trung Bộ, Cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông ở Hà Nội, lũ quét và sạt lở đất ở 4 tỉnh phía Bắc
Dự báo từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 30, vùng mây này tiếp tục gây mưa cho các phường/xã nêu trên và lan sang các phường, xã khác thuộc khu vực Hà Nội.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBão BAVI áp sát, Trung Quốc phát cảnh báo mưa bão ở mức cao nhất
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ngày 11/7 đã phát cảnh báo đỏ về mưa bão - mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ ngày 19/7 - 23/7, khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới gây mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ khoảng ngày 19/7 - 23/7, khu vực Bắc Bộ khả năng chịu ảnh hưởng của một dải hội tụ nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 11/7: Bắc bộ và Trung bộ mưa to, biển động mạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/7, khu vực Hà Nội, Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Từ Thanh Hóa đến Huế phổ biến có mưa vừa, mưa to, rải rác có dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuHà Nội mưa lớn giờ tan tầm, một số tuyến đường ngập cục bộ
Chiều 10/7, mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của vùng mây đối lưu đã khiến một số tuyến đường trên địa bàn Hà Nội xuất hiện ngập úng cục bộ trong giờ tan tầm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
Từ chiều tối 10 đến 11/7, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa rất to trên 100mm; nhiều vùng biển xuất hiện gió mạnh cấp 6-7, sóng cao 3-5m, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét và biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa, mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTrung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi - Philippines hoãn diễn tập an toàn trường học
Giới khí tượng Trung Quốc cảnh báo ảnh hưởng của bão Bavi có thể kéo dài khoảng một tuần và lan rộng từ khu vực Hoa Đông đến Hoa Bắc, Đông Bắc.








