NAPAS tiếp tục giảm phí lần 2 trong năm 2021
Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) công bố tiếp tục áp dụng chương trình giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử từ ngày 1/8/2021 đến cuối năm 2021.
Cụ thể, với lần giảm phí thứ hai trong năm 2021 này, NAPAS giảm từ 50% đến 75% phí dịch vụ chuyển mạch và bù trừ so với mức phí hiện hành.
Chương trình trên là hành động cụ thể nhằm góp phần triển khai Nghị Quyết 63/NQ-CP ngày 29/06/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và phát triển bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Công văn số 5292/NHNN-TT ngày 21/7/2021 về việc tiếp tục giảm phí chuyển mạch tài chính.Đồng thời, việc giảm phí tạo điều kiện cho các ngân hàng thành viên tiếp tục triển khai miễn, giảm phí dịch vụ, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 và nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kinh doanh NAPAS, trong vai trò là đơn vị cung cấp hạ tầng thanh toán bán lẻ cho nền kinh tế; bên cạnh việc chủ động nâng cao năng lực xử lý của hệ thống cũng như chất lượng dịch vụ, NAPAS đã triển khai nhiều đợt miễn, giảm phí dịch vụ chuyển mạch cho các ngân hàng và doanh nghiệp trong năm 2020 và năm 2021. Chương trình triển khai với mong muốn chung tay, sát cánh cùng các ngân hàng, doanh nghiệp và người dân vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế mà Đảng và Chính phủ đã đặt ra.Trong năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát, NAPAS đã thực hiện 3 lần giảm phí dịch vụ (lần 1 vào ngày 25/2/2020, lần 2 vào ngày 25/3/2020 và lần 3 vào ngày 23/11/2020) với tổng số tiền giảm phí lên tới 530 tỷ đồng. Sang đến năm 2021, NAPAS tiếp tục kéo dài các chương trình giảm phí đã thực hiện trong năm 2020 đồng thời, áp dụng chính sách phí mới từ 1/6/2021 với mức thu thấp hơn trước đây. Bên cạnh đó, NAPAS miễn phí cho các giao dịch chuyền tiền đến các tài khoản ngân hàng tiếp nhận ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ. Tổng số lượng giao dịch ủng hộ quỹ thực hiện qua hệ thống NAPAS đến ngày 29/7/2021 đạt 203.545 giao dịch, tương ứng với số tiền ủng hộ là 137,7 tỷ đồng.Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng chính sách miễn giảm phí dịch vụ áp dụng trên giao dịch ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7. Thời gian áp dụng từ ngày 1/8/2021 đến ngày 31/12/2021.Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện điều chỉnh giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho khách hàng với mức giảm tối thiểu bằng mức giảm phí của NAPAS điều chỉnh giảmMặt khác, Ngân hàng Nhà nước còn khuyến khích các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện giảm phí lớn hơn mức giảm của NAPAS; trong đó đối với các trường hợp đang áp dụng chính sách miễn phí đề nghị tiếp tục thực hiện./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Tạo sóng cho thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt
18:48' - 31/07/2021
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa có buổi họp trực tuyến tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Singapore về định hướng phát triển nền tảng thanh toán không tiền mặt.
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến thanh toán online phát triển mạnh
17:44' - 21/07/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại cũng là khoảng thời gian cho thấy, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt diễn ra sâu rộng và mạnh mẽ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33'
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách lãi suất của Fed gây tranh cãi
09:54' - 20/03/2026
Trong bối cảnh kinh tế Mỹ đối diện nhiều biến động, quyết định giữ nguyên lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell trở thành tâm điểm tranh luận trong giới kinh tế và chính trị.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh cải cách để thu hút đầu tư
07:47' - 19/03/2026
Trong bối cảnh hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài đang cân nhắc việc phân bổ đầu tư đa dạng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực kép từ lạm phát và suy giảm tăng trưởng đặt Fed vào thế khó
15:28' - 18/03/2026
Cuộc xung đột đang leo thang tại Trung Đông, khởi phát cách đây chưa đầy ba tuần sau khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran, đang phủ bóng lên các dự báo kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ giữa “vòng xoáy” lạm phát
15:00' - 18/03/2026
Áp lực lạm phát gia tăng trong khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tiếp tục mở rộng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “cân não”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Citigroup hạ dự báo giá bitcoin khi dự luật tiền điện tử tại Mỹ đình trệ
07:37' - 18/03/2026
Citigroup đã điều chỉnh giảm dự báo giá bitcoin từ 143.000 USD xuống còn 112.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
22:27' - 17/03/2026
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đánh giá ICBC là một trong các ngân hàng lớn nhất thế giới và đã có quá trình hoạt động tại Việt Nam từ lâu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm của Thủ đô
16:51' - 17/03/2026
Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt về vốn cho hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông, năng lượng và phát triển đô thị tại Hà Nội trong thời gian tới.

Khách hàng giao dịch tại ATM. Ảnh minh họa: Lê Phương/BNEWS/TTXVN