NASA và ESA sẽ thực hiện 2 chuyến đi bộ ngoài không gian từ tuần này
Các phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ thực hiện hai chuyến đi bộ ngoài không gian trong tháng này, nhằm tiến hành các nghiên cứu khoa học và thực hiện công tác bảo trì Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).
Thông báo của NASA nêu rõ phi hành gia Loral O'Hara của NASA sẽ thực hiện hai chuyến đi bộ ngoài không gian vào ngày 12/10 và ngày 20/10 tới. Phi hành gia Andreas Mogensen của ESA sẽ phối hợp cùng Loral O'Hara trong ngày đầu tiên, trong khi phi hành gia Jasmin Moghbeli của NASA sẽ tham gia trong ngày thứ hai.
Theo kế hoạch, trong chuyến đi bộ ngoài không gian ngày 12/10, hai phi hành gia sẽ rời khỏi khoang chốt gió (airlock) Quest - khu vực trên ISS cho phép phi hành gia mở cửa để ra ngoài không gian. Họ sẽ thu thập các mẫu vật để phân tích xem liệu vi sinh vật có thể tồn tại ở bên ngoài tổ hợp quỹ đạo hay không.
Trong chuyến đi bộ ngoài không gian ngày 20/10, các phi hành gia sẽ tiến hành loại bỏ một hộp điện tử bị lỗi khỏi ăngten liên lạc của ISS và thay thế 1 ổ trục trên giàn cổng được sử dụng để định hướng năng lượng Mặt Trời./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Trung Quốc lên kế hoạch mở rộng trạm vũ trụ Thiên Cung
19:03' - 05/10/2023
Trung Quốc có kế hoạch mở rộng quy mô trạm vũ trụ Thiên Cung vài năm tới, nhằm cung cấp cho phi hành gia các nước một địa điểm mới thay thế cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) của NASA sắp hết hạn sử dụng.
-
Kinh tế & Xã hội
NASA đưa về Trái Đất mẫu vật lớn kỷ lục của một tiểu hành tinh
11:11' - 25/09/2023
Đây là mẫu vật lớn nhất thu thập được từ trước đến nay trên một tiểu hành tinh và là mẫu vật tiểu hành tinh thứ 3 được mang về Trái Đất phân tích.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam
08:26' - 24/09/2023
Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer ở thành phố São José dos Campos, bang São Paulo.
-
Công nghệ
Nga đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-24 vào quỹ đạo
11:06' - 16/09/2023
Ngày 15/9, tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-24 được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur đã tách khỏi tầng thứ 3 của tên lửa đẩy “Soyuz-2.1a” và bay vào quỹ đạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Sâu bột chống ô nhiễm nhựa
20:05' - 21/08/2025
Nhà nghiên cứu Larisa Ilijin tại Viện Sinh học Belgrade cho biết sâu bột có khả năng tiêu hóa nhiều loại nhựa khác nhau, nhờ vi khuẩn đường ruột phân giải thành CO2 và nước mà không để lại vi nhựa.
-
Công nghệ
Sẽ có 9.000 nhân lực bán dẫn, vi điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh
19:08' - 21/08/2025
Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn của quốc gia; trong đó, đến năm 2030 sẽ đào tạo ít nhất 9.000 nhân lực trình độ đại học trở lên.
-
Công nghệ
OpenAI hé lộ khả năng bán dịch vụ hạ tầng AI trong tương lai
14:00' - 21/08/2025
OpenAI đang cân nhắc khả năng trong tương lai sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khác tiếp cận những trung tâm dữ liệu và hạ tầng vật lý cần thiết cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Chính quyền địa phương 2 cấp: Đội hình "Bình dân học vụ số" phát huy vai trò xung kích
07:30' - 21/08/2025
Trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2025, phong trào Bình dân học vụ số là một trong nhiều hoạt động trọng tâm, trọng điểm của chiến dịch.
-
Công nghệ
Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh quảng bá điểm đến du lịch trên nền tảng số
13:30' - 20/08/2025
Từ nay đến hết năm 2025, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh quảng bá giá trị ẩm thực đặc sắc của Thành phố thông qua hợp tác với các nền tảng công nghệ.
-
Công nghệ
Chuyển hóa tiềm năng tài sản số thành giá trị kinh tế thực tiễn
07:30' - 20/08/2025
Các chuyên gia công nghệ nhận định tài sản số là tương lai của giao dịch và nền kinh tế kỹ thuật số.
-
Công nghệ
OpenAI ra mắt gói ChatGPT Go, giá chưa tới 5 USD/tháng
15:12' - 19/08/2025
Ngày 19/8, công ty OpenAI, “cha đẻ” của ChatGPT, đã ra mắt gói dịch vụ mới mang tên ChatGPT Go dành riêng cho thị trường Ấn Độ với mức phí 399 rupee (tương đương 4,57 USD) mỗi tháng.
-
Công nghệ
Tăng số hóa, chia sẻ dữ liệu để tối ưu dịch vụ công
15:00' - 19/08/2025
Sáng 18/8, Tổ Công tác triển khai Đề án 06, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số gắn với Đề án 06 tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ triển khai, thực hiện Đề án tại tỉnh.
-
Công nghệ
Các bãi đậu xe ngầm - mỏ vàng năng lượng sạch
07:30' - 19/08/2025
Nhiệt lượng được lưu trữ trong hệ thống cơ sở hạ tầng ngầm của thành phố New York, từ hàng trăm dặm đường hầm tàu điện ngầm đến các bãi đậu xe và trung tâm thương mại, là một mỏ vàng năng lượng sạch.