Nền kinh tế Mỹ dần phản ánh hệ quả từ các chính sách của Tổng thống Trump
Theo nhận định của tờ The Wall Street Journal (WSJ), mặc dù các tác động chưa thực sự rõ rệt ở thời điểm hiện tại, nhưng một số dấu hiệu bất ổn đã bắt đầu xuất hiện – từ lạm phát tăng trở lại đến biến động trên thị trường lao động và trái phiếu.
Báo cáo lạm phát tháng 6/2025 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá các mặt hàng như nội thất và quần áo tăng mạnh nhất, phản ánh tác động từ các chính sách thuế quan đối ứng.
Nhóm hàng nhu yếu phẩm, vốn ít biến động, cũng ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong ba năm gần đây. Theo phân tích của ngân hàng UBS, từ nay đến cuối năm 2027, lạm phát của Mỹ sẽ khó có khả năng giảm xuống dưới mức 2,3% ghi nhận vào tháng 4/2025.
Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu lại đang đối mặt với áp lực lớn sau khi Tổng thống Trump nhiều lần công khai chỉ trích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell, đồng thời đe doạ sẽ thay thế ông. Động thái này khiến tâm lý bất ổn gia tăng, buộc các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra trái phiếu Chính phủ Mỹ.
Theo số liệu từ Yale Budget Lab, mức thuế nhập khẩu trung bình tại Mỹ hiện đã lên tới 20,6% – cao nhất kể từ năm 1910. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi người dân Mỹ đang phải chi thêm khoảng 2.800 USD mỗi năm để mua cùng một lượng hàng hóa như trước đây. Tuy nhiên, tác động từ hàng rào thuế quan sẽ chưa thể hiện ngay lập tức, do các doanh nghiệp đã chủ động tích trữ hàng hóa và còn đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về định hướng chính sách.
Chính sự thiếu nhất quán và dễ thay đổi của các biện pháp thuế quan khiến nhiều doanh nghiệp lưỡng lự trong việc điều chỉnh giá bán. Một số công ty lo ngại nếu tăng giá, sức mua của người dân sẽ sụt giảm, trong khi nếu chính quyền Tổng thống Trump đảo ngược chính sách, họ sẽ gặp khó trong việc giành lại thị phần đã mất do giá cao hơn so với đối thủ.
Một yếu tố khác có thể khiến lạm phát thực tế của Mỹ chưa được phản ánh đầy đủ là giá cả trong các lĩnh vực dịch vụ như du lịch, nhà hàng, khách sạn hiện đang giảm, xuất phát từ việc người dân cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là các hộ gia đình thu nhập thấp. Điều này góp phần ghìm lại mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng.
Ngoài ra, một số tác động tích cực từ các chính sách tài khóa cũng đang được tính đến. Cụ thể, Đạo luật cắt giảm thuế và ngân sách mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua có thể sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong một số ngành sản xuất, qua đó giúp bù đắp phần nào các yếu tố tiêu cực nêu trên.
Tờ The Wall Street Journal nhận định, nền kinh tế Mỹ hiện vẫn cho thấy khả năng chống chịu khá tốt trước các biến động chính sách, nhưng triển vọng trung hạn còn nhiều ẩn số.
Nhiều chuyên gia dự báo, các tác động lớn hơn sẽ trở nên rõ nét vào quý IV/2025. Trong bối cảnh đó, khả năng Fed cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 7/2025 là rất thấp, do cơ quan này cần thêm thời gian để đánh giá diễn biến kinh tế trong môi trường chính sách nhiều biến động như hiện nay.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Lợi nhuận ngân hàng Mỹ tăng vọt bất chấp biến động chính sách thuế
10:34' - 20/07/2025
Kết quả kinh doanh của các ngân hàng cho thấy giới đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp dường như đã bắt đầu "phớt lờ" những tuyên bố thuế quan dồn dập của chính quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 93,5% lên graphite Trung Quốc: Gậy ông có thể đập lưng ông
09:30' - 20/07/2025
Việc Mỹ áp thuế chống bán phá giá 93,5% với graphite Trung Quốc có thể khiến chi phí sản xuất pin tăng vọt, gây khó cho chính doanh nghiệp Mỹ đang phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu này.
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ có thể biến nguy thành cơ?
06:30' - 20/07/2025
Trang tin timesofindia bình luận việc Ấn Độ có hay không đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ không còn là vấn đề quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12'
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30'
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN