NESCAFÉ Plan với hành trình gắn kết nông dân về chất lượng cà phê

12:24' - 12/12/2019
BNEWS Trong khuôn khổ “Ngày cà phê Việt Nam” vừa qua, công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ về hành trình “Gắn kết với nông dân” của dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan trong suốt 10 năm qua
Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng nhóm Hỗ trợ Nông nghiệp Nestlé Việt Nam hướng dẫn nông dân thực hành chăm sóc cà phê trên vườn. Ảnh:Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Trong khuôn khổ “Ngày cà phê Việt Nam” vừa qua, công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ về hành trình “Gắn kết với nông dân” của dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan trong suốt 10 năm qua. Đây là một dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người nông dân, đóng góp vào phát triển tăng cường liên kết chuỗi, gia tăng giá trị cho hạt cà phê Việt Nam.
Bà Phạm Thái Hằng, đại diện Nestlé Việt Nam cho biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp Nestlé đồng hành cùng “Ngày cà phê Việt Nam” do Hiệp Hội Cà Phê – Ca Cao Việt Nam (VICOFA) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức. Tiếp nối các năm trước, Nestlé Việt Nam tổ chức Hội thi nông dân sản xuất bền vững với sự tham gia của 90  trưởng nhóm nông dân xuất sắc tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng với mục tiêu tạo sân chơi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong thực hành nông nghiệp bền vững.
Tại hội thi các thí sinh hào hứng chia sẻ các câu hỏi trong phần thi lý thuyết rất phong phú và sát với điều kiện sản xuất, canh tác cà phê hiện nay của người nông dân. Mỗi câu trả lời được bổ sung đầy đủ ý để nông dân, cũng như thí sinh hoàn chỉnh kiến thức, để khi trở về có thể áp dụng, giúp cây trồng tăng năng suất, sản lượng, chất lượng.
Tại phần thi thực hành: phần thử nếm sản phẩm để giúp người nông dân nhận biết và phân biệt được chất lượng cà phê thông qua những mẫu cà phê bị lỗi, từ đó có ý thức trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng cà phê bằng kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản chế biến cà phê.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và lãnh đạo Công Ty Nestlé Việt Nam trao giải cho các đôi tại Hội thi nông dân sản xuất ca phê bền vững. Ảnh: Thảo Giang (Nestlé)

Tại vòng thi này, một lần nữa các nông dân được trổ tài, thể hiện sự hiểu biết của mình về canh tác cà phê bền vững. Trong đó chủ yếu là quy trình chăm sóc vườn cây qua các giai đoạn sinh trưởng, việc thu hái, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

Đặc biệt ở phần thi thực hành, các đội đã trải qua quá trình thử nếm  các ly cà phê có mùi vị khác nhau để bàn luận, trao đổi, tìm ra ly cà phê chuẩn và ly cà phê có mắc các lỗi trong sản xuất như: hạt mốc, ẩm, trái xanh, sản phẩm chứa trong bao bì không đảm bảo an toàn…  

Bà Nguyễn Thanh Vân, cổ động viện đội Lâm Đồng cho hay, mặc dù không trực tiếp tham gia thi nhưng bà rất hứng thú với các phần thi, nhất  là phần thi thử nếm cà phê. Bởi từ phần thi này giúp người nông dân  phát hiện các lỗi từ các ly cà phên để rút ra kinh nghiệm là sản xuất cà phê không chỉ đơn thuần tập trung vào năng suất, mà phải lưu ý đến những vấn đề liên quan đến thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch...

Có như vậy, cà phê thành phẩm mới đáp ứng tiêu chuẩn thu mua của khách hàng. Với sự thể hiện thành công, đội Lâm Đồng đã xuất sắc đạt giải nhất.  
Từ thành công của Hội thi, Nestle Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với ngành cà phê Việt Nam tổ chức các sân chơi tương tự để người trồng cà phê của Đăk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng cũng như khu vực Tây Nguyên học tập, chia sẻ kinh nghiệm về làm cà phê bền vững, phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao giá trị hạt cà phê.
Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA nhận xét, dự án NESCAFÉ Plan đóng góp hết sức tích cực trong việc hỗ trợ nông dân kể cả trong thời điểm thị trường bấp bênh với năng suất vườn cà phê tham gia vào dự án đạt 4,5 tấn – 5 tấn/ha, cao hơn năng suất trung bình của cả nước là 2,6 tấn/ha.

Hoạt động hỗ trợ tái canh của dự án cũng đóng góp rất lớn vào mục tiêu tái canh tổng diện tích cà phê già cỗi cần trồng thay thế và chuyển đổi là 130.000 ha trên tổng diện tích cà phê gần 650.000 ha.

Ông Will Mackereth, Giám đốc Chuỗi cung ứng, Công Ty Nestlé Việt Nam nhấn mạnh các mục tiêu đồng hành, hỗ trợ người nông dân của dự án Nescafé Plan. Ảnh:Thảo Giang ( Nestlé)

Ông Will Mackereth, Giám đốc Chuỗi cung ứng, Công Ty Nestlé Việt Nam cho biết, thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật canh tác và kết nối với nông dân, Nestlé Việt Nam nhận thấy có sự thay đổi tích cực cải thiện đời sống của cộng đồng nông dân sản xuất cà phê và chất lượng hạt cà phê.

Nestlé Việt Nam tin tưởng rằng những người nông dân sẽ tiếp tục gắn kết với mục tiêu phát triển cà phê bền vững, đồng hành cùng dự án NESCAFÉ Plan.
Diện tích cà phê già cỗi ngày càng tăng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng, nguồn tài nguyên nước bị khai thác không hiệu quả gây lãng phí, không có đội ngũ nông dân kế cận…Kể từ khi triển khai vào năm 2011, NESCAFÉ Plan đã tích cực đưa ra những giải pháp cũng như các hoạt động cụ thể nhằm phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.
Dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan được tập đoàn Nestlé triển khai từ năm 2010 tại hơn 10 quốc gia thuộc các khu vực trồng cà phê trọng điểm trên thế giới nhằm mục tiêu mang lại những giá trị bền vững cho người nông dân trồng cà phê, cho cộng đồng và cho hành tinh.

Dự án cũng thể hiện cam kết của Nestlé nhằm tạo giá trị chung cho chuỗi giá trị cà phê. Trong số các nước đang triển khai dự án, cùng với Brazil, NESCAFÉ Plan tại Việt Nam được đánh giá là dự án có quy mô lớn và thành công nhất./.

Xem thêm:

>>>Chung kết giải bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội lần thứ XIII

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục