New York chính thức mở lại hoạt động một phần sau 2 tháng rưỡi phong tỏa

08:00' - 09/06/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại New York, thành phố này ngày 8/6 đã chính thức mở cửa lại một phần hoạt động sau đúng 100 ngày kể từ khi ca dương tính với SARS CoV-2 đầu tiên được phát hiện tại đây.

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi của thành phố New York gần 22.000 sinh mạng, hơn 205.000 người nhiễm bệnh và hàng triệu người phải sống cách ly tại nhà, hạn chế ra đường.

Hôm nay, 8/6, khoảng 400.000 người lao động được trở lại làm việc tại 32.000 công trường xây dựng, chưa kể các công ty sản xuất và các cửa hàng bán lẻ.

Lần đầu tiên thành phố New York có được một chút không khí nhộn nhịp bình thường như thời điểm trước khi dịch xảy ra – một điều mà chỉ cách đây mấy tuần thật khó tưởng tượng được khi New York đang ở đỉnh dịch với 800 người chết mỗi ngày.

Chỉ có điều New York giờ đây sẽ phải thích nghi với những điều hoàn toàn mới: các cửa hàng, các cơ quan làm việc đều dự trữ rất nhiều khẩu trang và găng tay.

Thành phố New York hiện có thể xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 33.000 người mỗi ngày với số ca nhiễm giảm xuống còn 500 người mỗi ngày – chỉ bằng 1 nửa con số tại thời điểm tháng Tư.

Thành phố New York là khu vực cuối cùng của bang được mở lại hoạt động sau khi đáp ứng 7 tiêu chí do thống đốc Andrew Cuomo quy định.  Một số khu vực khác của bang New York đã bước sang giai đoạn 2 trong lộ trình mở cửa lại hoạt động.

Sắp tới thành phố New York cũng sẽ phải đối mặt với một bài toán nan giải: đó là tình trạng ùn tắc giao thông bởi hàng triệu người đi làm giờ sẽ chưa dám trở lại sử dụng phương tiện công cộng là tàu điện ngầm và thay vào đó là lái xe.

Hiện chính quyền sở tại đang cân nhắc sẽ mở mới và mở rộng các tuyến xe buýt nhằm giải quyết bớt tình trạng ùn tắc.

Con đường trở lại là một New York sầm uất và tráng lệ vẫn còn rất nhiều thử thách ở phía trước bởi thành phố đã mất 885.000 việc làm trong thời gian xảy ra đại dịch và theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, thành phố New York khó có thể phục hồi được trước năm 2022, đó là chưa kể tới những khó khăn phát sinh những ngày vừa qua khi biểu tình bạo lực vì khủng hoảng sắc tộc xảy ra ở đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục