New York, London đứng đầu danh sách 1.000 nền kinh tế thành phố lớn nhất thế giới

14:37' - 22/05/2024
BNEWS Ngày 21/5, công ty tư vấn Oxford Economics công bố Chỉ số các thành phố toàn cầu, đánh giá toàn diện về 1.000 nền kinh tế thành phố lớn nhất thế giới.

Oxford Economics đánh giá trên 27 số liệu để xác định New York, London và San Jose là những thành phố đứng đầu trong một danh sách mà 50 vị trí đầu tiên thuộc về Mỹ và châu Âu.

 

Trừ Tokyo, thành phố ở vị trí thứ tư, thành phố tiếp theo của châu Á trong danh sách là Seoul, với vị trí thứ 41 và Singapore ở vị trí thứ 42.

Các thành phố của Australia đứng ở các vị trí cao hơn, với Melbourne ở vị trí thứ 9, Sydney thứ 16 và Perth thứ 23.

Chỉ số trên được đưa ra dựa trên năm tiêu chí là kinh tế, nguồn nhân lực, chất lượng cuộc sống, môi trường và quản trị, trong đó quan trọng nhất là các yếu tố kinh tế như GDP và tăng trưởng việc làm.

Giám đốc phụ trách các dịch vụ về các thành phố của Oxford Economics, Mark Britton, nói rằng Chỉ số các thành phố toàn cầu tạo cơ sở nhất quán cho việc đánh giá thế mạnh và điểm yếu của 1.000 thành phố lớn nhất trên thế giới và kết hợp với các dự báo sẽ cho phép các tổ chức và các nhà hoạch định chính sách đưa ra các quyết định mang tính chiến lược.

New York có nền kinh tế lớn nhất so với bất kỳ thành phố nào trên thế giới tính đến nay, cùng với sự tăng trưởng ổn định, cho phép thành phố này đứng đầu về tiêu chí kinh tế.

London có thế mạnh nhất về nguồn nhân lực, nhờ có nhiều trường đại học hàng đầu và là nơi đặt trụ sở của các doanh nghiệp toàn cầu.

Grenoble, Pháp có chất lượng cuộc sống tốt nhất nhờ không có tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

Hai thành phố dẫn đầu lại có thứ hạng thấp về chất lượng cuộc sống, với New York đứng ở vị trí 278 và London xếp hạng 292.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục