Mỹ đóng cửa một kho dự trữ xăng dầu chiến lược
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho rằng động thái trên sẽ giúp hạ nhiệt giá xăng trước mùa Hè tới, khi hàng triệu người Mỹ đi du lịch trong nước bằng ô tô. Tuy nhiên, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), việc bán 1 triệu thùng xăng từ Kho dự trữ Xăng Đông Bắc (NGSR) này sẽ không có tác động đáng kể đến giá xăng do Mỹ tiêu thụ trung bình khoảng 9 triệu thùng xăng động cơ mỗi ngày - theo số liệu thống kê năm ngoái.
Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump, đối thủ của ông Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới, cho rằng động thái này là hành động chính trị của Tổng thống Biden nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trước thềm bầu cử.
Việc bán 1 triệu thùng xăng ở NGSR là một phần của đạo luật được ban hành đầu năm nay để tài trợ cho Bộ Năng lượng trong năm tài chính 2024 (kéo dài đến ngày 30/9 tới). Theo đạo luật này, bộ trên phải nộp lại số tiền thu được từ việc bán xăng, sau đó đóng cửa NGSR.
NGSR được thành lập dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2014 nhằm tránh tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu phát sinh sau khi cơn bão Sandy quét qua vùng Đông Bắc nước Mỹ hồi năm 2012. Tuy nhiên, kho dự trữ chỉ chứa 1 triệu thùng xăng này chưa bao giờ được dùng đến và năm 2022, Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ (GAO) của Mỹ cho rằng chi phí duy trì kho dự trữ này hàng năm quá cao so với các cơ sở khác.
Theo dữ liệu do Bộ Năng lượng công bố gần đây, quy mô của NGSR rất nhỏ so với kho dự trữ dầu mỏ chiến lược khổng lồ của Mỹ ước tính hiện có gần 370 triệu thùng dầu.
- Từ khóa :
- Bộ Năng lượng Mỹ
- kho dữ trữ năng lượng
- Mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% do lạm phát dai dẳng tại Mỹ
08:02' - 22/05/2024
Nhà kinh tế học Tim Snyder nhận định hiện không có yếu tố nào trên thị trường thúc đẩy giá cả tăng cao hơn. Song nếu báo cáo dự trữ xăng dầu giảm, nó có thể đẩy giá trở lại phạm vi 78,50-80 USD/thùng.
-
Phân tích - Dự báo
Nhận định của chuyên gia về quyết định tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ
05:30' - 22/05/2024
Các nhóm doanh nghiệp Mỹ đã lên tiếng phản đối quyết định tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, ông Biden vẫn bảo vệ quyết định của mình.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ khai thông kênh vận tải quan trọng sau vụ tàu container đâm sập cầu
10:48' - 21/05/2024
Ngày 20/5, tàu container đâm sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore, Mỹ, gần hai tháng trước đã được đưa lên mặt nước và kéo trở lại cảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Cơ sở dự trữ dầu thô ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN