New Zealand đầu tư gần 36 triệu USD để chuyển đổi phương tiện công cộng “xanh”

09:00' - 07/05/2021
BNEWS Chính phủ New Zealand cam kết đầu tư 50 triệu đô la New Zealand (khoảng 35,9 triệu USD) để giúp các hội đồng thực hiện chuyển sang đổi phương tiện công cộng “xanh”.

Bộ trưởng Giao thông vận tải New Zealand Michael Wood đang lấy ý kiến phản hồi về lựa chọn phương án cho giai đoạn tiếp theo của việc xem xét Mô hình điều hành giao thông công cộng, nhằm bảo vệ điều kiện trả lương tốt hơn cho tài xế và đạt mục tiêu của chính phủ về xe buýt vận tải công cộng hoàn toàn không carbon vào năm 2035.
Trong tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Wood thông báo đầu tư vào con người và cơ sở hạ tầng trọng yếu là một phần của kế hoạch phục hồi kinh tế hậu dịch COVID-19 của chính phủ.

Ông Wood cho biết đang làm việc với các nhà tuyển dụng và nghiệp đoàn để thiết lập mức lương đủ sống cho các tài xế. Thêm vào đó cần thay đổi nhiều hơn nữa để giải quyết việc thiếu hụt tài xế lâu nay cũng như gián đoạn dịch vụ.
Theo Bộ trưởng Wood, Chính phủ New Zealand sẽ hạn chế tới 4,5 triệu tấn khí thải CO2, khi các hội đồng sẽ chỉ mua xe buýt không phát thải từ năm 2025 và tiến tới toàn bộ xe buýt không khí thải vào năm 2035.
Chính phủ New Zealand cam kết đầu tư 50 triệu đô la New Zealand (khoảng 35,9 triệu USD) để giúp các hội đồng thực hiện chuyển sang đổi phương tiện công cộng “xanh”.
Cùng ngày, Cơ quan Thống kê New Zealand (Stats NZ) cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong quý I/2021 đã giảm xuống 4,7% so với mức cao kỷ lục 5,2% trong quý III/2020. Tuy nhiên, con số này vẫn ở mức cao so với mấy năm gần đây.
Theo quan chức Stats NZ Sean Broughton, dù thị trường lao động được cải thiện trong hai quý gần đây, song vẫn chưa phục hồi về mức trước dịch COVID-19. Lượng người thất nghiệp trong quý I vừa qua giảm 5.000 người, trong đó thất nghiệp ở nữ giảm 8.000 người, nhưng thất nghiệp ở nam giới tăng 3.000 người.
Ông Broughton cho biết thêm trong năm vừa qua, New Zealand có 13.000 người thất nghiệp, gồm hơn 9.000 nam giới và 4.000 nữ giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục