New Zealand đầu tư hàng chục triệu USD cho năng lượng sạch
Kế hoạch đầu tư này nhằm đạt được mục tiêu của dự luật ứng phó biến đổi khí hậu Zero Carbon vừa được trình Quốc hội.
Khoản ngân sách trên được Chính phủ New Zealand công bố chỉ vài ngày trước khi diễn ra tiến trình chuyển đổi tại một trung tâm năng lượng ở Taranaki. Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết trung tâm nói trên, với tên gọi mới là Trung tâm Phát triển Năng lượng mới Quốc gia, sẽ giúp New Zealand tiến tới việc tạo ra nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo.Trong quá trình vận hành, trung tâm sẽ xem xét đầy đủ các lựa chọn để tiến tới phát triển các loại năng lượng sạch như điện gió, pin Mặt Trời và khí hydro.
Quyết định đầu tư được Chính phủ New Zealand đưa ra chỉ một ngày sau khi bà Ardern công bố dự luật Zero Carbon, với mục tiêu giảm khí thải nhà kính phi sinh học xuống mức 0% vào năm 2050, đồng thời tới năm 2030 cắt giảm 10% lượng khí methane sinh học được tạo ra từ vật nuôi so với mức của năm 2017. Để đạt được các mục tiêu đề ra, bà Ardern đã trình bày một số giải pháp chung, trong đó đề cập tới việc giảm số lượng vật nuôi tạo khí thải cao và phát triển công nghệ giảm khí thải từ vật nuôi.Bà Ardern cho biết đầu tư vào khoa học, có thể ứng dụng trên toàn cầu, là một trong những cách tốt nhất để New Zealand góp phần chống lại biến đổi khí hậu.
Trung tâm Phát triển Năng lượng mới Quốc gia được thành lập dựa trên một nền tảng vững chắc với các cam kết hợp tác và hỗ trợ từ ngành năng lượng, các tổ chức nghiên cứu và kinh doanh chuỗi cung ứng – từ các địa phương đến Taranaki và từ khắp nơi trên thế giới.
Bên cạnh khoản đầu tư 27 triệu NZD cho trung tâm năng lượng sạch, Chính phủ New Zealand dự kiến chi thêm 20 triệu NZD (13,17 triệu USD) trong 4 năm tới dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Trước đó, ngày 8/5, Chính phủ New Zealand đã trình Quốc hội dự luật Zero Carbon, đưa mức thải khí CO2 về mức 0 vào năm 2050. Dự kiến, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào cuối năm nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
New Zealand sẽ bỏ phiếu dự luật Zero Carbon
15:15' - 08/05/2019
Chính phủ New Zealand đã trình Quốc hội dự luật Zero Carbon, đưa mức thải khí CO2 về mức 0 vào năm 2025. Dự kiến, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào cuối năm nay.
-
Chuyển động DN
Một công ty New Zealand bị Facebook kiện do bán "like" ảo
15:02' - 26/04/2019
Facebook đã đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang ở Mỹ nhằm ngăn chặn một công ty ở New Zealand bán các lượt like, view và follow ảo cho người dùng nền tảng chia sẻ ảnh và video phổ biến Instagram.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.
