New Zealand ra mắt ứng dụng truy dấu COVID-19

16:17' - 21/05/2020
BNEWS Ngày 20/5, Chính phủ New Zealand đã ra mắt một ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm truy dấu các trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo Bộ Y tế New Zealand, ứng dụng trên có tên là "NZ COVID Tracer" cũng cho phép người dùng có thể tự báo cáo khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 để được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Sau khi tải ứng dụng này về điện thoại, người dùng cũng có thể thiết lập một nhật ký số ghi lại các địa điểm họ đã tới bằng cách quét các mã QR dán ở lối vào các địa điểm, như tại các cơ quan hay các tòa nhà công cộng. Ứng dụng cũng cho phép người dùng có thể đăng ký thông tin liên hệ cá nhân.

Đại diện Bộ Y tế New Zealand Ashley Bloomfield cho biết một trong những biện pháp ứng phó y tế cộng đồng quan trọng của quốc gia này trước đại dịch COVID-19 là tìm và cách ly các trường hợp mắc bệnh đồng thời duy trì liên hệ chặt chẽ nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông Bloomfeild khẳng định ứng dụng mới sẽ trợ giúp giới chức y tế New Zeland thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nhấn mạnh càng nhiều người dân tải về và sử dụng ứng dụng nói trên thì biện pháp càng có hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Để giải quyết những lo ngại liên quan đến quyền riêng tư, các thông tin do ứng dụng ghi lại sẽ được lưu trữ an toàn trên điện thoại và được tự động xóa đi sau 31 ngày.

Theo ông Bloomfield, việc chia sẻ thông tin là không bắt buộc và tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng, đồng thời mọi thông tin được chia sẻ cũng sẽ chỉ được sử dụng cho các mục đích y tế công cộng.

Trong phiên bản cập nhật tiếp theo, ứng dụng này sẽ có thêm tính năng nhắc người dùng nếu họ vừa tới cùng một địa điểm vào cùng một thời điểm với người mắc COVID-19 và cho phép người dùng gửi trực tiếp nhật ký số của mình tới các cơ quan có chức năng truy dấu COVID-19.

Ngày 21/5, New Zealand ghi nhận ngày thứ 4 liên tiếp không có ca mắc mới. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này là 1.503 ca trong khi số ca tử vong vẫn ở mức 21 ca từ ngày 6/5 tới nay.

Bộ Y tế nước này cho biết chỉ còn 1 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị và không cần chăm sóc đặc biệt.

Bộ trên khuyến khích người dân New Zealand tiêm phòng cúm, đặc biệt khi quốc gia này đang sắp bước vào những tháng mùa Đông thời tiết lạnh vốn được cho là lý tưởng cho virus hoạt động.
Trong khi đó, giới chức an ninh Anh cho biết quốc gia này đang khẩn trương khắc phục các vấn đề kỹ thuật của ứng dụng truy dấu các trường hợp lây nhiễm.

Hôm 20/5, Thủ tướng Boris Johnson khẳng định chương trình xét nghiệm và truy dấu những người từng tiếp xúc với các ca dương tính với virus sẽ được triển khai trước ngày 1/6 tới.

Chương trình này được xem là công cụ chính hỗ trợ Anh nối lại các hoạt động kinh tế sau thời gian phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hiện Anh đang thí điểm ứng dụng này ở đảo Wight và được khoảng 50% cư dân đảo này tải về.

Quan chức phụ trách vấn đề an ninh nội địa của đảng Bảo thủ cầm quyền James Brokenshire cho biết giới chức đang rút kinh nghiệm và khắc phục những vấn đề nảy sinh khi thí điểm tại đảo Wight, hướng tới hoàn thiện chương trình để triển khai rộng rãi, đảm bảo tính hiệu quả trong kiểm soát dịch bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục