Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Quốc hội Mỹ
Điện Kremlin cũng chỉ trích đánh giá trước đó của người đứng đầu Nhà Trắng về nước Nga là "sai trái" và thiếu hiểu biết về nước Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng Mỹ vẫn là "đối thủ" của Nga dù giới chức hai nước vẫn đang nỗ lực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ.
Hiện các quan chức cấp cao Nga và Mỹ đã bắt đầu đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân tại trụ sở phái bộ ngoại giao Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) theo đúng tinh thần mà lãnh đạo cao nhất của hai nước nhất trí hồi tháng trước.
Dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman và phía Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov.
Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tổng thống Biden cáo buộc Nga tìm cách can thiệp cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm sau của Mỹ, đồng thời cho rằng Nga không có gì ngoài vũ khí hạt nhân và dầu mỏ.
Trước đó, ngày 16/6, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đã diễn ra tại thành phố Geneva. Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương, các vấn đề chiến lược an ninh cũng như các vấn đề quốc tế, bao gồm hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và giải quyết các xung đột khu vực.
Mặc dù thừa nhận không thể ngay lập tức cải thiện được mối quan hệ, nhưng hai bên cùng nhận định tinh thần chung của cuộc gặp là thẳng thắn, xây dựng, không khiêu khích và rất thực tế.
Lãnh đạo Nga, Mỹ cũng đã nhất trí khởi động tiến trình đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược. Thông qua cuộc đối thoại này, hai nước mong muốn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và cho các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai./.
>>Nga, UAE ký thỏa thuận cung cấp máy bay trực thăng Mi-171A2
- Từ khóa :
- Nga
- can thiệp bầu cử
- Quốc hội Mỹ
- Điện Kremlin
- Nhà Trắng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ủy ban Hạ viện Mỹ mở phiên điều trần đầu tiên về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol
13:09' - 28/07/2021
Ủy ban chọn lọc của Hạ viện Mỹ, vốn được thành lập để điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021, đã mở phiên điều trần đầu tiên được dư luận mong đợi nhằm làm rõ vụ việc gây chấn động này.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang dù đã tiêm vaccine ngừa COVID-19
12:04' - 28/07/2021
Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người dân ở những khu vực đang có số ca nhiễm tăng mạnh nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng có không gian kín.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ sẽ chi thêm 121 triệu USD thúc đẩy tiêm vaccine ngừa COVID-19
11:34' - 28/07/2021
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) thông báo sẽ phân bổ 121 triệu USD nhằm thúc đẩy tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở các cộng đồng chưa được tiếp cận vaccine trên khắp nước Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24'
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa
10:30' - 31/10/2025
Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc
08:44' - 31/10/2025
Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc tổng giá trị gia tăng hơn 7.400 tỷ won (tương đương khoảng 5 tỷ USD) và tạo ra gần 24.000 việc làm mới trên toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump
08:19' - 31/10/2025
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp “Ngày Giải phóng” và bãi bỏ các mức thuế cao mà Tổng thống Trump áp đặt với nhiều đối tác toàn cầu.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik/TTXVN