1. >

Nga bàn giao phòng thí nghiệm di động công nghệ cao cho Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Phòng thí nghiệm di động dự kiến sẽ được chuyên chở sang Việt Nam vào cuối tháng 11/2018, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.

Nga bàn giao phòng thí nghiệm di động công nghệ cao cho Việt Nam

Ngày 11/9, bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 4 tại thành phố Vladivostok, Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) đã bàn giao phòng thí nghiệm di động cho Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Việt - Nga, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phòng thí nghiệm di động công nghệ cao được thiết kế trên cơ sở xe ô tô Kamaz, có khả năng phát hiện 78 loại virus khác nhau, có thể xác định các tác nhân gây ra những căn bệnh nguy hiểm nhất như bệnh dịch hạch, đậu mùa và dịch Ebola.

Phòng thí nghiệm dự kiến sẽ được chuyên chở sang Việt Nam vào cuối tháng 11/2018, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.

Cơ quan Rospotrebnadzor cho biết phòng thí nghiệm sẽ giúp tiến hành giám sát các ổ bệnh truyền nhiễm tự nhiên ở Việt Nam phù hợp với các yêu cầu về an toàn sinh học bằng việc sử dụng công nghệ giám sát và chẩn đoán tiên tiến.

Hiện nay, các chuyên gia Việt Nam và Nga tại Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đang cùng nhau nỗ lực tìm cách ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng tiến hành nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực dịch tễ học, ký sinh trùng và nhiều lĩnh vực khác.

Năm 2014, một phòng thí nghiệm tương tự đã được đưa vào hoạt động thành công tại Cộng hòa Guinea, cho phép tiến hành một loạt nghiên cứu trong điều kiện thời tiết khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa của nước này./.

>>>Khai mạc Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là mô hình trang trại thuận tự nhiên của chàng trai trẻ người K'ho. Anh đã thành lập tổ hợp tác nuôi lợn, bò, dê dưới tán cây cà phê và cây mắc ca. Gia súc được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, chất thải của chúng được sử dụng làm dưỡng chất cho cây lâm nghiệp, không cần bất kỳ hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

ncif