Nga đang soạn dự thảo về thỏa thuận hòa bình với Ukraine
Trả lời báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: “Đây là một dự thảo nghiêm túc, đòi hỏi quá trình kiểm tra và chuẩn bị kỹ lưỡng”. Ông cũng nói rõ hiện chưa có dự thảo nào được chính thức đệ trình và tiến trình xây dựng thỏa thuận hòa bình sẽ dựa trên những thỏa thuận đạt được tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với thỏa thuận trao đổi tù binh là bước đi đầu tiên.
Trong các thông báo đưa ra ngày 25/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này Ukraine đã hoàn tất cuộc 3 cuộc trao đổi với 1.000 người mỗi bên, đánh dấu đợt trao đổi tù binh lớn nhất kể từ khi bùng nổ xung đột tháng 3/2022. Việc trao đổi tù binh là kết quả của cuộc đàm phán giữa hai nước tại Istanbul hôm 16/5 vừa qua.
Trước đó hôm 23/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng sau khi nước này và Ukraine hoàn tất trao đổi tù binh, Moskva sẽ chuyển cho Kiev bản dự thảo, trong đó nêu rõ các điều kiện cho một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 đã đưa ra những bình luận mạnh mẽ liên quan đến tình hình xung đột tại Ukraine, đồng thời cho biết đang cân nhắc khả năng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga sau những diễn biến mới trên thực địa.
Phát biểu trước báo giới tại sân bay Morristown, bang New Jersey của Mỹ, Tổng thống Trump bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới trên thực địa liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Trong một bài viết trên mạng xã hội Truth Social vào tối cùng ngày, ông Trump nhấn mạnh ông "không hài lòng với cách hai bên xử lý cuộc xung đột".
Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra phản ứng trên trong bối cảnh truyền thông Nga dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo sẽ thiết lập vùng đệm bao trùm gần như toàn bộ Ukraine nếu phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev.
Trong khi đó, Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 26/5 bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Nga và Ukraine "sẽ đem lại kết quả". Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, nhà lãnh đạo Slovakia đưa ra phát biểu trên tại Diễn đàn Đối thoại Yerevan 2025 diễn ra ngày 26 - 27/5 tại thủ đô Yerevan của Armenia. "Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Ukraine và Nga, vốn đã bắt đầu tại Istanbul, sẽ tiếp tục và đem lại kết quả”, ông nói.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chưa thể ấn định thời hạn hoàn tất dự thảo bản ghi nhớ giữa Nga và Ukraine
09:03' - 20/05/2025
Nga và Ukraine sẽ cùng soạn thảo các dự thảo liên quan đến một biên bản ghi nhớ, sau đó tiến hành trao đổi và tiến tới các cuộc tiếp xúc sâu để xây dựng một văn bản thống nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương
09:14' - 18/05/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Marco Rubio ngày 17/5, trao đổi quan điểm xung quanh cuộc hòa đàm về xung đột Ukraine.
-
Ngân hàng
Châu Âu công bố viện trợ 70 triệu euro cho Ukraine
05:06' - 16/05/2025
Kể từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát vào năm 2022, EBRD đã cung cấp hơn 7 tỷ euro tài trợ cho Ukraine, hỗ trợ các lĩnh vực gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng, thương mại và doanh nghiệp tư nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Tàu cao tốc đi Côn Đảo tạm dừng do bão
11:22'
Do ảnh hưởng của bão số 3 (WIPHA), hai tuyến tàu cao tốc từ Vũng Tàu và trung tâm TP. Hồ Chí Minh đi Côn Đảo sẽ tạm dừng khai thác đến hết ngày 25/7.
-
Kinh tế tổng hợp
Điện Biên: Cầu treo Pa Thơm lật nghiêng, ô tô rơi xuống suối
10:53'
Khoảng 8 giờ ngày 22/7/2025, cầu treo Pa Thơm nối bản Pa Xa Lào đi các bản Huổi Moi, Púng Bon, xã Thanh Yên bị đứt 1 bên dây văng, lật nghiêng cầu, khiến 1 xe ô tô bán tải rơi xuống sông Nậm Núa.
-
Kinh tế tổng hợp
Bão số 3 áp sát, Hải Phòng khẩn cấp sơ tán hàng nghìn dân
10:27'
Thành phố Hải Phòng có 97 chung cư cũ trên địa bàn 10 phường, với tổng số 6.359 người sinh sống, đến ngày 22/7, các địa phương đã di dời 4.994 người.
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật thông tin về bão số 3 tại Quảng Ninh: Chưa có thiệt hại lớn
10:27'
Hiện xã, phường, đặc khu vẫn chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục hậu quả bão số 3 trên tinh thần “3 trước, 4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với thiên tai.
-
Kinh tế tổng hợp
Làm gì để giảm thiểu thiệt hại khi bão đến?
10:16'
Người dân ở các vùng bị bão đổ bộ cần thực hiện sớm một số biện pháp phòng tránh để giảm thiểu thiệt hại do gió bão và mưa lớn gây ra.
-
Kinh tế tổng hợp
Khi giống nho trở thành “nam châm” hút khách cho du lịch Khánh Hòa
10:13'
Mô hình du lịch sinh thái vườn nho với giống nho mới, ăn quả tươi có chất lượng đang phát triển mạnh mẽ, tạo sức hút và trở thành phần không thể thiếu trong các tour du lịch đến phía Nam Khánh Hòa.
-
Kinh tế tổng hợp
Những điều cần biết khi bão ập đến
10:09'
Để giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ, lụt gây ra, người dân cần thực hiện một số biện pháp phòng tránh khi bão đổ bộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Bão số 3: Hưng Yên đã có mưa to, gió lớn
10:08'
Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hưng Yên, từ 0 giờ đến 7 giờ ngày 22/7, lượng mưa đo được nơi nhiều nhất tỉnh tại trạm Vũ Hòa (xã Hồng Vũ) là 69,2 mm; Thanh Nê (Kiến Xương) 67,7 mm.
-
Kinh tế tổng hợp
Kỹ năng an toàn trước bão: Cộng đồng cần biết
09:47'
Trước bão, người dân cần theo dõi dự báo thời tiết; tích trữ thực phẩm, nước uống, thuốc men; chuẩn bị kế hoạch liên lạc, tiếp cận trong trường hợp gia đình bị chia cắt do bão.