Nga đánh giá tích cực đề xuất của Mỹ về hội nghị thượng đỉnh song phương
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bộ trên đã đề cập đến tuyên bố mới đây của Tổng thống Biden về mong muốn thúc đẩy mối quan hệ ổn định, mang tính xây dựng và có thể đoán định với Nga, đặc biệt là đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ. Moskva đánh giá "tích cực" đề nghị này và "đang cân nhắc" dù quan hệ giữa hai nước đang leo thang căng thẳng do hai bên áp đặt các lệnh trừng phạt trả đũa lẫn nhau.
Quan hệ Nga và Mỹ tiếp tục căng thẳng sau khi hai bên áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau và trục xuất các nhà ngoại giao. Bất chấp việc Tổng thống Biden đã đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga Putin, ngày 15/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này.
Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.
Đáp trả, ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để trả đũa cho quyết định tương tự của Washington liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những hành động thiếu thân thiện khác. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo cấm 8 quan chức an ninh đương nhiệm và đã nghỉ hưu hàng đầu của Mỹ nhập cảnh vào Nga.
Về phần mình, Washington đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định trục xuất của Moskva đối với 10 nhân viên ngoại giao Mỹ, cho rằng động thái của Nga làm gia tăng căng thẳng. Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc bị cuốn vào một chu kỳ leo thang căng thẳng không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào, song Washington có quyền đáp trả lại mọi hành động trả đũa./.- Từ khóa :
- nga
- mỹ
- tổng thống mỹ
- joe biden
- hội nghị thượng đỉnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ có thành hiện thực?
06:08' - 16/04/2021
Giữa bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ xấu đi, dư luận băn khoăn rằng liệu cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống hai nước có thành hiện thực và con đường khôi phục mối quan hệ này sẽ diễn ra thế nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga
20:38' - 15/04/2021
Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo đáp trả bất kỳ biện pháp trừng phạt nào từ Mỹ
20:05' - 15/04/2021
Điện Kremlin tuyên bố sẽ đáp trả một cách tương xứng bất kỳ lệnh trừng phạt mới bất hợp pháp nào của Mỹ nhằm vào Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, ngày 15/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN