Nga đề nghị Italy tham gia Dòng chảy phương Bắc-2

09:51' - 12/01/2016
BNEWS Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Rome tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2".

Nhiều tờ báo của Italy cho biết nếu thông tin này được kiểm chứng, các công ty Italy sẽ giành được hợp đồng xây dựng tuyến đường ống hoặc có cổ phần trong tập đoàn xây dựng dự án.

Tổng thống Putin đã đề nghị Italy tham gia dự án để loại bỏ các tranh cãi với Liên minh châu Âu (EU).

Nga đề nghị Italy tham gia Dòng chảy phương Bắc-2. Ảnh: euronews.it

Tin cho biết trong trường hợp có thỏa thuận như vậy, Công ty Saipem của Italy và Tập đoàn Rosneft của Nga có thể trao đổi cố phiếu. Tuy nhiên, trong một bình luận với hãng tin Reuters, Roma đã không xác nhận tính chính xác của thông tin này.

Tháng 12/2015, trong thỏa thuận gây tranh cãi giữa Đức và Nga về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2 xuất hiện đối thủ mới là Italy.

Tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom ngày 4/9/2015 đã ký thỏa thuận với các đối tác châu Âu về việc xây dựng nhánh 3 và 4 tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc.

Liên doanh được thành lập gồm sáu công ty gồm Gazprom, E.ON, OMV, ENGIE, Royal Dutch Shell và một công ty con của BASF Wintershall.

Theo dự án, hai nhánh này sẽ hoàn tất cuối năm 2019, khi đó Đức sẽ nhận được 55 tỷ m3 khí đốt mà không cần trung chuyển qua Ukraine. Việc xây dựng tuyến đường ống đã được khởi công cuối tháng 10/2015.

Trong một diễn biến khác ngày 11/1, Bộ Năng lượng Nga cho biết hoạt động xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" đã đình lại, hiện trạng của dự án không thay đổi.

Đại diện của Bộ trên nói rằng "hiện trạng vẫn như trước, dự án đang dừng lại".

Trước đó truyền thông Bulgaria đưa tin "Dòng chảy phương Nam" có thể được khôi phục trong vài tuần tới.

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov đã nhận được "tín hiệu" như vậy từ Nga. Vấn đề xây dựng tuyến đường ống có thể được đưa ra cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Nga - Bulgaria về Hợp tác kinh tế thương mại và khoa học-kỹ thuật. Cuộc họp sẽ tổ chức tại Sofia vào cuối tháng Một này, sau 5 năm trì hoãn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục