BNEWS Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Rome tham gia dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2".
Nhiều tờ báo của Italy cho biết nếu thông tin này được kiểm chứng, các công ty Italy sẽ giành được hợp đồng xây dựng tuyến đường ống hoặc có cổ phần trong tập đoàn xây dựng dự án.
Tổng thống Putin đã đề nghị Italy tham gia dự án để loại bỏ các tranh cãi với Liên minh châu Âu (EU).
Tin cho biết trong trường hợp có thỏa thuận như vậy, Công ty Saipem của Italy và Tập đoàn Rosneft của Nga có thể trao đổi cố phiếu. Tuy nhiên, trong một bình luận với hãng tin Reuters, Roma đã không xác nhận tính chính xác của thông tin này.
Tháng 12/2015, trong thỏa thuận gây tranh cãi giữa Đức và Nga về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2 xuất hiện đối thủ mới là Italy.
Tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom ngày 4/9/2015 đã ký thỏa thuận với các đối tác châu Âu về việc xây dựng nhánh 3 và 4 tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc.
Liên doanh được thành lập gồm sáu công ty gồm Gazprom, E.ON, OMV, ENGIE, Royal Dutch Shell và một công ty con của BASF Wintershall.
Theo dự án, hai nhánh này sẽ hoàn tất cuối năm 2019, khi đó Đức sẽ nhận được 55 tỷ m3 khí đốt mà không cần trung chuyển qua Ukraine. Việc xây dựng tuyến đường ống đã được khởi công cuối tháng 10/2015.
Trong một diễn biến khác ngày 11/1, Bộ Năng lượng Nga cho biết hoạt động xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" đã đình lại, hiện trạng của dự án không thay đổi.
Đại diện của Bộ trên nói rằng "hiện trạng vẫn như trước, dự án đang dừng lại".
Trước đó truyền thông Bulgaria đưa tin "Dòng chảy phương Nam" có thể được khôi phục trong vài tuần tới.
Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov đã nhận được "tín hiệu" như vậy từ Nga. Vấn đề xây dựng tuyến đường ống có thể được đưa ra cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Nga - Bulgaria về Hợp tác kinh tế thương mại và khoa học-kỹ thuật. Cuộc họp sẽ tổ chức tại Sofia vào cuối tháng Một này, sau 5 năm trì hoãn./.
Tin liên quan
Khí đốt Nga thua châu Âu khi chinh phục thị trường Ukraine
Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk, tuyên bố Chính phủ nước này không chấp nhận giá chào bán khí đốt của Nga do cao hơn giá khí đốt của EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.












