Nga để ngỏ khả năng tổ chức sớm hội nghị bộ trưởng OPEC+
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Moskva, OPEC+ dự kiến tổ chức hội nghị trực tuyến trong 2 ngày 9-10/6 để thảo luận tình hình thị trường năng lượng và kết quả bước đầu của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu tháng 4.
Theo đó, ủy ban giám sát cấp bộ trưởng OPEC+ dự kiến sẽ họp vào ngày 8/6. Hiện một số nước thành viên không loại trừ khả năng các chỉ số giảm sản lượng dầu, đặc biệt là các chỉ số liên quan đến giai đoạn bắt đầu vào tháng 7, có thể thay đổi tại các cuộc hội đàm sắp tới.
Một nguồn tin tiết lộ đề xuất đẩy sớm thời điểm tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ được Bộ trưởng Năng lượng Algeria kiêm Chủ tịch Hội nghị OPEC Mohamed Arkab đưa ra.
Theo S&P Global Platts, một cuộc họp sớm hơn đồng nghĩa các nước thành viên đưa ra chương trình cung cấp dầu cho tháng 7 mà không có dữ liệu khai thác tháng 5 từ các nguồn phân tích độc lập. Hiện OPEC+ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.
Hồi giữa tháng 4, trong bối cảnh giá dầu lao dốc và cầu giảm mạnh do đại dịch COVID-19, OPEC+ đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm ổn định thị trường.
Thỏa thuận quy định nhóm OPEC+ sẽ giảm tổng cộng 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong 2 tháng bắt đầu từ ngày 1/5, và có thể lên tới 15 triệu thùng/ngày nếu tính tới các nước khác trong Nhóm G-20./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC tiếp tục cắt giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu do dịch COVID-19
22:01' - 16/04/2020
Theo OPEC, giá dầu nguy cơ giảm vẫn rất lớn, vì vậy "có thể tiếp tục phải giảm sản lượng, nhất là trong quý II".
-
Hàng hoá
OPEC + bàn thảo về khả năng cắt giảm sản lượng dầu 10 triệu thùng/ngày
21:28' - 03/04/2020
OPEC và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, đang bàn thảo về khả năng cắt giảm nguồn cung dầu khoảng 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày
19:51' - 05/03/2020
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 5/3 đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong quý II/2020 nhằm hỗ trợ giá dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá hàng xuất xưởng của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong sáu tháng
15:44' - 11/05/2025
Giá hàng hóa xuất xưởng của Trung Quốc trong tháng 4/2025 đã giảm mạnh nhất trong vòng sáu tháng, trong khi giá tiêu dùng cũng ghi nhận tháng giảm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Pakistan mở lại toàn bộ không phận
10:38' - 11/05/2025
Ngày 10/5, Chính phủ Pakistan thông báo sẽ mở lại toàn bộ không phận cho tất cả các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:37' - 11/05/2025
Bnews điểm lại nhiều sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các nước được ưu tiên trong đàm phán thương mại với Mỹ
09:15' - 11/05/2025
Theo các nguồn thạo tin, nhóm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập danh sách khoảng 20 đối tác làm trọng tâm cho những cuộc đàm phán ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại
19:27' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc họp cấp cao về các vấn đề kinh tế và thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đồng ý tăng thuế người giàu
18:31' - 10/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 (theo giờ địa phương) tuyên bố ông ủng hộ việc tăng thuế đối với nhóm người giàu có, đồng thời cảnh báo những hậu quả chính trị của việc này.
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục đánh giá triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Israel
16:21' - 10/05/2025
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) ngày 10/5 công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm A/A-1 đối với Israel– mức đã bị hạ hai lần trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung: Bước đầu cho đình chiến thương mại
13:50' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ khởi động cuộc họp quan trọng đầu tiên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tiềm năng tại Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10' - 10/05/2025
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.