OPEC cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 5/3 đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong quý II/2020 nhằm hỗ trợ giá dầu, nhưng với điều kiện Nga tham gia vào nỗ lực này, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan rộng trên thế giới ảnh hướng xấu đến nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu.
Triển vọng nhu cầu dầu mỏ đã bị ảnh hưởng lớn do các biện pháp kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, khiến các nhà máy phải đóng cửa, người dân phải hạn chế đi lại cũng như làm chậm lại các hoạt động kinh doanh khác. Do đó, dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm 2020 đã được điều chỉnh giảm.
Saudi Arabia (A-rập Xê-út) đã đề nghị OPEC và các nước đồng minh, trong đó có Nga, nhóm được gọi là OPEC+, cắt giảm tới 1,5 triệu thùng dầu/ngày trong quý II/2020, trong khi tiếp tục thỏa thuận cắt giảm 2,1 triệu thùng/ngày hiện nay, sẽ kết thúc trong tháng này, cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, Saudi Arabia, nước sản xuất lớn nhất trong OPEC, và các nước khác vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của Nga đối với một thỏa thuận như vậy. Cho tới nay, Nga vẫn muốn gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn là cắt giảm mạnh hơn. Theo các nguồn tin từ OPEC, các nước thành viên kỳ vọng các nước nằm ngoài tổ chức này, trong đó có Nga, sẽ cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong tổng mức cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày. Nếu OPEC+ quyết định cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày, điều này đồng nghĩa tổng sản lượng dầu cắt giảm của OPEC+ đạt 3,6 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 3,6% nguồn cung toàn cầu. Nhu cầu dầu mỏ đã chịu ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát dịch COVID-19. Hồi đầu tháng Hai, OPEC đã đề xuất cắt giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày do nhu cầu của Trung Quốc giảm sút vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức cắt giảm trên vẫn chưa đủ do Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ dầu lớn - vẫn đang vật lộn với những khó khăn y tế, trong khi dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng sang nhiều nước trên thế giới./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhờ kỳ vọng OPEC+ giảm sản lượng sâu hơn
17:35' - 05/03/2020
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch ngày 5/3, trước thềm các cuộc họp của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ đề xuất cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày
12:55' - 04/03/2020
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngày 3/3 đề xuất cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC cân nhắc cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ
08:01' - 02/03/2020
OPEC đang cân nhắc khả năng gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu, hoặc thậm chí cắt giảm thêm sản lượng để hạn chế đà giảm của giá dầu do tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44'
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57'
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đạt được đột phá trong đàm phán thuế quan với Mỹ
10:20'
Chính phủ Hàn Quốc công bố thỏa thuận thuế quan mới với Mỹ, cho phép triển khai quỹ 350 tỷ USD và đánh dấu bước ngoặt trong trật tự thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba
09:30'
Ngày 29/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phủ quyết thuế quan 50% của Trump đối với Brazil
08:31'
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt mức thuế quan 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thêm một thỏa thuận thương mại với châu Á
06:30'
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tham dự các hoạt động bên lề của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22' - 29/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia phiên rà soát chính sách thương mại của Anh tại WTO
20:50' - 29/10/2025
Anh là một trong những thị trường cởi mở và kết nối toàn cầu nhất thế giới, có những cam kết mạnh mẽ về thương mại, đầu tư và cải cách.

Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/ TTXVN