Nga đề xuất tăng độ tuổi nghỉ hưu đối với người lao động

19:55' - 14/06/2018
BNEWS Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 14/6 đề nghị tăng độ tuổi nghỉ hưu lên 65 đối với nam và 63 đối với nữ, lần tăng đầu tiên tại Nga trong gần 90 năm qua.
Thủ tướng Nga D.Medvedev. Ảnh: AFP

Theo luật kế thừa từ thời Liên Xô, tuổi về hưu tại Nga được quy định là 55 đối với nữ và 60 đối với nam kể từ đầu những năm 1930, và đây là độ tuổi nghỉ hưu thuộc loại thấp nhất thế giới.
Thủ tướng Medvedev đã đề xuất một giai đoạn chuyển tiếp tương đối dài - bắt đầu từ năm 2019 tăng dần độ tuổi về hưu đối với nam lên 65 tới năm 2028 và đối với nữ lên 63 tới năm 2034. Ông Medvedev nhấn mạnh kế hoạch này sẽ cho phép chính phủ sử dụng nguồn tài chính dư ra để tăng lương hưu lên cao hơn so với tỷ lệ lạm phát.
Do dân số giảm, hệ thống lương hưu hiện nay cả Nga đang là gánh nặng lớn cho ngân sách liên bang. Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố thay đổi tuổi nghỉ hưu là cần thiết ở một giai đoạn nào đó.

Hồi tháng Ba Nga thông báo sẽ chuẩn bị các biện pháp để tăng lương hưu nhanh hơn lạm phát do người hưởng lương hưu chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc giá cả leo thang trong những năm gần đây./.

>> Các chuyên gia nhận định bước đi tiếp theo của Mỹ và Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục