Nga điều tra 2 báo lớn của Mỹ vì đưa tin sai lệch về dịch COVID-19
Ngày 14/5, Nga mở cuộc điều tra các báo Financial Times và New York Times của Mỹ, sau khi hai tờ báo này đưa tin những báo cáo chính thức về số người tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Nga không phản ánh đúng thực tế.
Cơ quan giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông Nga (Roskomnadzor) xác nhận đang tiến hành điều tra xem thông tin của 2 tờ báo trên có vi phạm luật chống tin giả của Nga hay không, tuy nhiên cơ quan này không tiết lộ khả năng phạt 2 báo này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã yêu cầu Financial Times và New York Times thu hồi "thông tin sai lệch", và thông báo đã gửi thư chính thức tới tổng biên tập của 2 tờ báo này.
Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này cũng sẽ khiếu nại chính thức lên Đại diện tự do báo chí của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay và Ban Thư ký Liên hợp quốc.
Financial Times chưa phản hồi về vụ việc, trong khi New York Times bảo vệ những thông tin tờ báo này đưa ra.
Tính đến ngày 14/5, Nga đã ghi nhận hơn 252.000 ca nhiễm và trên 2.300 ca tử vong do COVID-19. Nhà chức trách Nga cho biết nước này chỉ tính các ca tử vong do nguyên nhân trực tiếp là COVID-19, đồng thời nêu rõ do dịch bệnh bùng phát ở Nga muộn hơn, nước này đã rút kinh nghiệm từ các nước Tây Âu.
Ngoài ra, Nga đã nhanh chóng áp lệnh cấm đi lại với nước láng giềng Trung Quốc từ đầu năm, sớm đưa ra các biện pháp hạn chế và truy dấu các ca nhiễm./.
>>Cập nhật COVID-19 sáng 15/5: Thế giới hơn 300.000 người chết, Việt Nam thêm 24 ca mắc mới
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nga: Thử nghiệm ban đầu thuốc chống virus favipiravir cho kết quả hứa hẹn
07:52' - 14/05/2020
Favipiravir do Nhật Bản bào chế từ cuối những năm 1990, với tên thương mại là Avigan. Loại thuốc này hiện cũng đang được công ty dược phẩm Glenmark thử nghiệm tại Ấn Độ.
-
Thị trường
Nga và Saudi Arabia cam kết ổn định thị trường dầu mỏ
21:43' - 13/05/2020
Ngày 13/5, Saudi Arabia và Nga đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm ổn định thị trường dầu mỏ vốn bị xáo trộn vì khủng hoảng nguồn cầu và cuộc chiến giá.
-
Kinh tế tổng hợp
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga dương tính với virus SARS-CoV-2
21:30' - 12/05/2020
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 12/5 xác nhận đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và phải nhập viện để điều trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.