Nga đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về ngăn chặn va chạm trên không tại Syria

16:04' - 07/04/2017
BNEWS Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tạm dừng hiệu lực của Biên bản ghi nhớ ký với Mỹ về ngăn chặn các vụ đụng độ trên không tại Syria và bảo đảm an toàn bay của không quân trong chiến dịch tại Syria.

Tiếp theo các động thái liên quan vụ Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ quân đội Syria sáng 7/4, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày đã ra một tuyên bố đặc biệt kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức ngay một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận tình hình sau cuộc không kích này ở tỉnh Homs.

Tuyên bố đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nga đánh giá hành động quân sự của Mỹ ở Syria là ý đồ chuyển hướng sự chú ý của dư luận quốc tế khỏi tình hình căng thẳng tại thành phố Mosul ở Iraq, nơi các hoạt động quân sự của liên quân do Mỹ đứng đầu tại đây đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng và đẩy khu vực này vào một thảm họa nhân đạo.

Toàn cảnh sân bay al-Shayrat gần thành phố Homs, ngày 7/4. Ảnh: EPA/ TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng rõ ràng Mỹ đã chuẩn bị từ trước vụ tấn công quân đội Syria bằng tên lửa và sự kiện tại Idlip chỉ là cái cớ để Mỹ "biểu dương lực lượng" mà thôi.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố tạm dừng hiệu lực của Biên bản ghi nhớ ký với Mỹ về ngăn chặn các vụ đụng độ trên không tại Syria và bảo đảm an toàn bay của không quân trong chiến dịch tại Syria.

Trước đó, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn tin quân sự của Syria tại Damascus cho biết chỉ khoảng một nửa trong số gần 60 tên lửa Tomahawk, mà Mỹ dùng để tấn công vào sân bay Shayrat rạng sáng 7/4 là đến được đích.

Hậu quả vụ tấn công này khiến ít nhất 15 máy bay chiến đấu bị phá hủy hoặc hư hỏng, các thùng nhiên liệu bốc cháy.

Cho đến nay, có tin 6 dân thường đã thiệt mạng, chưa kể 1 phi công của quân đội Syria hy sinh và một số phi công khác bị thương./. 

>>>6 người thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria

>>>Mỹ bắn gần 70 quả tên lửa Tomahawk vào Syria

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục