Nga dự tính thu thêm hơn 14 tỷ USD từ dầu mỏ và khí đốt
Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Siluanov nêu rõ theo dự báo được Bộ Tài chính và Bộ Phát triển kinh tế Nga phối hợp thực hiện, nước này sẽ có thêm 1.000 tỷ ruble doanh thu từ dầu khí.
Theo Bộ trưởng Siluanov, Chính phủ Nga đã lên kế hoạch chi tiêu khoản thu này ngay trong năm nay.
Theo đó, sẽ chi vào "các khoản thanh toán bổ sung" dành cho người nghỉ hưu và các gia đình có trẻ em và để tiến hành một "chiến dịch đặc biệt" ở Ukraine.
Các nước phương Tây đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ đối với Nga sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2.
Tuy nhiên, đến nay, các biện pháp chưa ảnh hưởng đến các nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt của Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho rằng những hành động không nhất quán của châu Âu dẫn tới tăng thu nhập của Nga từ dầu mỏ và khí đốt.
Nhiều nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào năng lượng Nga. Tuy nhiên, hiện khối này đang thảo luận các biện pháp nhằm cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga.
Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu năng lượng Nga, dẫn tới giá các mặt hàng nhiên liệu tăng cao.
Liên quan vấn đề trên, công ty khí đốt nhà nước Ukraine đã chính thức yêu cầu Chính phủ Đức ngừng hoặc cắt giảm đáng kể dòng khí đốt vận chuyển qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Giám đốc công ty vận hành hệ thống khí đốt của Ukraine, ông Serhiy Makogon, xác nhận đã gửi đề nghị trên tới Bộ Kinh tế Đức và cơ quan quản lý của Đức.
Theo ông Makogon, Ukraine sẵn sàng và có thể cung cấp một tuyến đường vận chuyển thay thế tuyến đường ống ngầm dưới biển Baltic này.
Trước đó, Đức đã dừng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga - dự án nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt cung cấp cho Đức - liên quan xung đột ở Ukraine.
Dự án trị giá 11 tỷ USD này đã hoàn tất xây dựng vào cuối năm 2021, song chưa được đưa vào vận hành.
Giới phân tích cho rằng ngừng hoạt động Dòng chảy phương Bắc 1 có thể là một quyết định khó khăn đối với Đức cũng như các nước khác ở châu Âu./.
- Từ khóa :
- Nga
- dầu khí
- khí đốt
- dầu nga
- khí đốt nga
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức giảm mạnh phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga
08:10' - 28/05/2022
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết lượng khí đốt dự trữ của nước này đã tăng lên 46% từ mức khoảng 20% vào cuối mùa Đông.
-
Hàng hoá
Nga: Lượng ngũ cốc phục vụ xuất khẩu cho niên vụ 2023 dự kiến tăng mạnh
07:46' - 28/05/2022
trong mùa vụ 2021-2022, Nga đã xuất khẩu 35 triệu tấn ngũ cốc, bao gồm 28,5 triệu tấn lúa mì.
-
Ý kiến và Bình luận
Các biện pháp trừng phạt phần nào giúp Nga mạnh mẽ hơn
10:28' - 27/05/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/5 tuyên bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho Nga nhưng đồng thời ở một mức độ nào đó cũng giúp Nga mạnh mẽ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ việc sớm công bố các “thỏa thuận thương mại lớn”
10:45'
Ngày 18/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ sớm công bố một vài thỏa thuận thương mại lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.