Nga hướng tới xây dựng đường sắt cao tốc nối với thủ đô của Belarus
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong cuộc họp về phát triển tuyến đường sắt cao tốc (HSR) tại nhà máy “Đầu máy xe lửa Ural” ở thành phố Verkhnyaya Pyshma thuộc tỉnh Sverdlovsk ngày 15/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc xây dựng tuyến đường sắt này là thực tế.
Tổng thống Putin nêu rõ việc xây dựng tuyến đường cao tốc cao tốc giữa thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg chỉ là bước khởi đầu. Ông nhấn mạnh trong tương lai, việc tổ chức tuyến đường như vậy theo hướng Ryazan, Kazan, Yekaterinburg, Adler, cũng như nối với thủ đô Minsk của Belarus là "hoàn toàn tự nhiên và khả thi”.
Theo ông Putin, đã đến lúc LB Nga thực hiện các dự án đường sắt cao tốc và ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đồng thời đã nhận được sự ủng hộ của ông Lukashenko. Dự án HSR Moskva – St. Petersburg cần được nghiên cứu chi tiết về các khu vực mà con đường sẽ đi qua.
Ông Putin cũng yêu cầu đưa ra các đề xuất về nguồn tài chính cho tuyến đường cao tốc này, chỉ rõ thời gian, các giai đoạn xây dựng cũng như tính toán mọi rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết thêm sẽ triển khai việc chế tạo các đoàn tàu cao tốc tại nhà máy “Đầu máy xe lửa Ural”.
Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Vitaly Savelyev cho hay các đoàn tàu trên tuyến HSR Moskva - St. Petersburg sẽ chạy với tần suất 10-15 phút. Việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc sẽ cần hơn 600 tỷ ruble (gần 6,5 tỷ USD) và lô 28 đoàn tàu đầu tiên sẽ tiêu tốn 148 tỷ ruble.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thi công xuyên Tết tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
20:34' - 12/02/2024
Trên công trường ga ngầm S12 của Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân đang bám trụ, nỗ lực làm việc, liên tục tăng ca, trước yêu cầu bám sát tiến độ của Dự án.
-
Kinh tế tổng hợp
Thông xe kỹ thuật cầu vượt đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên
12:52' - 05/02/2024
Dự án Cầu vượt đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên được khởi công từ tháng 7/2023, với tổng mức đầu tư trên 158 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Thái Nguyên làm chủ đầu tư
-
Hàng hoá
Căng thẳng Biển Đỏ thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt qua Nga
14:54' - 01/02/2024
Các đơn vị giao hàng đang nỗ lực tìm phương án vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến châu Âu giữa bối cảnh tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến đường vận tải biển này.
-
Kinh tế Thế giới
Lái tàu ngành đường sắt Đức chấm dứt đình công
10:47' - 28/01/2024
Ngày 27/1, Nghiệp đoàn những người lái tàu ở Đức (GDL) cho biết sẽ kết thúc các cuộc đình công sớm hơn dự kiến nhằm quay trở lại bàn đàm phán với công ty vận tải đường sắt Deutsche Bahn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Vietnam Elevator Expo 2026: Mở rộng hệ sinh thái ngành thang máy
09:38'
Triển lãm Vietnam Elevator Expo 2026 diễn ra từ 8–11/4, quy tụ doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy kết nối, chuyển giao công nghệ và định hình xu hướng phát triển ngành thang máy.
-
DN cần biết
Cần Thơ mở cửa đón dòng vốn Ấn Độ vào công nghệ cao
19:34' - 30/03/2026
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đã liên hệ cơ quan này để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế SaigonTex - SaigonFabric 2026
14:33' - 30/03/2026
Triển lãm SaigonTex - SaigonFabric 2026 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 11/4/2026, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Hộ kinh doanh “chạy đua” kỳ kê khai thuế đầu tiên
18:46' - 29/03/2026
Theo quy định, ngày 30/4 là hạn cuối kê khai, nộp thuế quý I đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng mỗi năm.
-
DN cần biết
Phân bổ trách nhiệm giữa các bên trong phát triển thương mại điện tử
12:12' - 29/03/2026
Trong làn sóng bùng nổ của thương mại điện tử, livestream bán hàng đang chuyển mình từ một công cụ tiếp thị thành kênh phân phối thời gian thực với sức lan tỏa chưa từng có.
-
DN cần biết
Tạm ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu
13:57' - 28/03/2026
Việc trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thực hiện trên nguyên tắc công khai, minh bạch, hướng tới mục tiêu hạn chế các biến động tăng giá đột biến.
-
DN cần biết
Đồng Nai sắp đấu giá 2 khu đất lớn tại sân bay Long Thành
14:58' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2026 Đồng Nai có kế hoạch đấu giá 107 khu, thửa đất (gọi chung là khu đất) với diện tích hơn 4.300 ha.
-
DN cần biết
Cải cách mạnh thủ tục xây dựng, mở cửa dòng vốn đầu tư
11:43' - 26/03/2026
Ngày 26/3, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Xây dựng số 135/2025/QH15 và lấy ý kiến đối với các dự thảo Nghị định.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Đức tìm kiếm nguồn nhân lực từ Việt Nam
05:30' - 26/03/2026
Nhiều công ty Đức đang chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực từ nước ngoài nhằm bảo đảm duy trì sản xuất và phát triển lâu dài.

Tàu cao tốc trên đường sắt từ Moskva tới St.Petersburg. Ảnh: AFP