Nga hướng tới xây dựng đường sắt cao tốc nối với thủ đô của Belarus
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong cuộc họp về phát triển tuyến đường sắt cao tốc (HSR) tại nhà máy “Đầu máy xe lửa Ural” ở thành phố Verkhnyaya Pyshma thuộc tỉnh Sverdlovsk ngày 15/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc xây dựng tuyến đường sắt này là thực tế.
Tổng thống Putin nêu rõ việc xây dựng tuyến đường cao tốc cao tốc giữa thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg chỉ là bước khởi đầu. Ông nhấn mạnh trong tương lai, việc tổ chức tuyến đường như vậy theo hướng Ryazan, Kazan, Yekaterinburg, Adler, cũng như nối với thủ đô Minsk của Belarus là "hoàn toàn tự nhiên và khả thi”.
Theo ông Putin, đã đến lúc LB Nga thực hiện các dự án đường sắt cao tốc và ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đồng thời đã nhận được sự ủng hộ của ông Lukashenko. Dự án HSR Moskva – St. Petersburg cần được nghiên cứu chi tiết về các khu vực mà con đường sẽ đi qua.
Ông Putin cũng yêu cầu đưa ra các đề xuất về nguồn tài chính cho tuyến đường cao tốc này, chỉ rõ thời gian, các giai đoạn xây dựng cũng như tính toán mọi rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết thêm sẽ triển khai việc chế tạo các đoàn tàu cao tốc tại nhà máy “Đầu máy xe lửa Ural”.
Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Vitaly Savelyev cho hay các đoàn tàu trên tuyến HSR Moskva - St. Petersburg sẽ chạy với tần suất 10-15 phút. Việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc sẽ cần hơn 600 tỷ ruble (gần 6,5 tỷ USD) và lô 28 đoàn tàu đầu tiên sẽ tiêu tốn 148 tỷ ruble.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thi công xuyên Tết tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
20:34' - 12/02/2024
Trên công trường ga ngầm S12 của Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân đang bám trụ, nỗ lực làm việc, liên tục tăng ca, trước yêu cầu bám sát tiến độ của Dự án.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông xe kỹ thuật cầu vượt đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên
12:52' - 05/02/2024
Dự án Cầu vượt đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên được khởi công từ tháng 7/2023, với tổng mức đầu tư trên 158 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Thái Nguyên làm chủ đầu tư
-
Hàng hoá
Căng thẳng Biển Đỏ thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt qua Nga
14:54' - 01/02/2024
Các đơn vị giao hàng đang nỗ lực tìm phương án vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến châu Âu giữa bối cảnh tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến đường vận tải biển này.
-
Kinh tế Thế giới
Lái tàu ngành đường sắt Đức chấm dứt đình công
10:47' - 28/01/2024
Ngày 27/1, Nghiệp đoàn những người lái tàu ở Đức (GDL) cho biết sẽ kết thúc các cuộc đình công sớm hơn dự kiến nhằm quay trở lại bàn đàm phán với công ty vận tải đường sắt Deutsche Bahn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới từ kinh tế chăm sóc
20:19' - 20/03/2025
Sự phân bổ không cân bằng của các trách nhiệm chăm sóc giữa nam và nữ đang tạo ra những rào cản lớn đối với sự tham gia và phát triển nghề nghiệp của phụ nữ
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam - VietNam Expo 2025
17:13' - 20/03/2025
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 - VietNam Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 2-5/4 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội.
-
DN cần biết
Hàn Quốc sẽ thành lập trung tâm logistics phức hợp tại Đồng Nai
10:55' - 20/03/2025
Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc ngày 20/9 thông báo sẽ xây dựng trung tâm kho vận (logistics) phức hợp tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, tỉnh Đồng Nai của Việt Nam.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá đường mía xuất xứ từ Thái Lan
22:29' - 19/03/2025
Cục Phòng vệ thương mại vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.
-
DN cần biết
Triển khai dịch vụ xác thực điện tử của nhà thuốc qua VNeID
19:23' - 19/03/2025
Chiều 19/3, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Dữ liệu Dân cư và Căn cước công dân (RAR) thuộc Cục Cảnh sát và Công ty Dược phẩm Pharmacity ký hợp tác về dịch vụ xác thực điện tử của Pharmacity qua VNeID.
-
DN cần biết
Người chơi huyện vùng cao Hà Giang trúng hơn 22 tỷ đồng khi mua xổ số điện toán Vietlott
18:31' - 19/03/2025
Anh V.V.M, thuê bao VinaPhone đến từ một huyện vùng cao của Hà Giang với giá trị giải thưởng hơn 22,8 tỷ đồng của Vietlott.
-
DN cần biết
VietNam Expo 2025: Cơ hội thúc đẩy mục tiêu xuất khẩu
16:51' - 19/03/2025
VietNam Expo 2025 diễn ra từ ngày 2-5/4 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế 91 Trần Hưng Đạo Hà Nội, dự kiến quy tụ khoảng 500 doanh nghiệp đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trưng bày 550 gian hàng.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu dùng và xuất khẩu
15:42' - 18/03/2025
Sản phẩm lương thực thực phẩm của TP. Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung đã có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau, kể cả Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU…
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm Food & Hospitality Hanoi 2025
12:02' - 18/03/2025
Triển lãm năm nay diễn ra từ ngày 18 - 20/3, quy tụ hơn 170 doanh nghiệp trong nước và quốc tế như: Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ...