Nga: Kết quả hòa đàm phụ thuộc vào sự sẵn sàng của Ukraine
Đây là một trong những nội dung trong cuộc điện đàm ngày 20/4 của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Về triển vọng tiến trình đàm phán Nga - Ukraine, tính bất biến trong quan điểm nguyên tắc của Nga đã được khẳng định: kết quả của các cuộc đàm phán phụ thuộc hoàn toàn vào sự sẵn sàng của Kiev trong việc tính đến các yêu cầu chính đáng của chúng tôi".
Về phần mình, Ngoại trưởng Cavusoglu đã bày tỏ đánh giá cao sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Nga trong việc giải thoát các con tin bị các tay súng bắt giữ tại một nhà thờ Hồi giáo ở Mariupol. Hai ngoại trưởng đã thảo luận về các bước đi chung có thể có giữa các bộ ngoại giao và quốc phòng của Nga và Ukraine để đảm bảo an ninh cho dân thường ở Ukraine, kể cả người nước ngoài.
Ngoài ra, trong cuộc điện đàm này, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng "trách nhiệm đối với tình hình nhân đạo khó khăn tại các khu vực xung đột thuộc về các tiểu đoàn dân tộc cực đoan cánh hữu của Ukraine, những người sử dụng dân thường làm 'lá chắn sống' và từ chối các hành lang nhân đạo do quân đội Nga thường xuyên cung cấp".
Cùng ngày, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng LB Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev khẳng định Nga luôn đảm bảo an toàn tính mạng và chăm sóc y tế đủ tiêu chuẩn cho tất cả các tay súng Ukraine tự nguyện hạ vũ khí ra hàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới
07:38' - 21/04/2022
Ngày 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V. Putin yêu cầu xem xét lại chiến lược hoạt động của Nga trong WTO
07:37' - 21/04/2022
người đứng đầu nước Nga đã chỉ thị cho chính phủ nước này xem xét lại chiến lược hoạt động của Nga trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp luyện kim của Nga chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt
07:00' - 21/04/2022
Ngày 20/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các công ty luyện kim của Nga đang đối mặt với khó khăn từ các quốc gia "không thân thiện", đồng thời khẳng định sẽ đưa kế hoạch đối phó.
-
Phân tích - Dự báo
Đồng ruble Nga: Mặt trái của sự phục hồi “thần kỳ”
05:30' - 21/04/2022
Việc đồng ruble của Nga hồi phục từ mức thấp kỷ lục giữa bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn không nên bị nhầm lẫn là dấu hiệu của sức mạnh hay khả năng phục hồi của kinh tế Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.