Nga: Kết quả hòa đàm phụ thuộc vào sự sẵn sàng của Ukraine
Đây là một trong những nội dung trong cuộc điện đàm ngày 20/4 của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Về triển vọng tiến trình đàm phán Nga - Ukraine, tính bất biến trong quan điểm nguyên tắc của Nga đã được khẳng định: kết quả của các cuộc đàm phán phụ thuộc hoàn toàn vào sự sẵn sàng của Kiev trong việc tính đến các yêu cầu chính đáng của chúng tôi".
Về phần mình, Ngoại trưởng Cavusoglu đã bày tỏ đánh giá cao sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Nga trong việc giải thoát các con tin bị các tay súng bắt giữ tại một nhà thờ Hồi giáo ở Mariupol. Hai ngoại trưởng đã thảo luận về các bước đi chung có thể có giữa các bộ ngoại giao và quốc phòng của Nga và Ukraine để đảm bảo an ninh cho dân thường ở Ukraine, kể cả người nước ngoài.
Ngoài ra, trong cuộc điện đàm này, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng "trách nhiệm đối với tình hình nhân đạo khó khăn tại các khu vực xung đột thuộc về các tiểu đoàn dân tộc cực đoan cánh hữu của Ukraine, những người sử dụng dân thường làm 'lá chắn sống' và từ chối các hành lang nhân đạo do quân đội Nga thường xuyên cung cấp".
Cùng ngày, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng LB Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev khẳng định Nga luôn đảm bảo an toàn tính mạng và chăm sóc y tế đủ tiêu chuẩn cho tất cả các tay súng Ukraine tự nguyện hạ vũ khí ra hàng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới
07:38' - 21/04/2022
Ngày 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V. Putin yêu cầu xem xét lại chiến lược hoạt động của Nga trong WTO
07:37' - 21/04/2022
người đứng đầu nước Nga đã chỉ thị cho chính phủ nước này xem xét lại chiến lược hoạt động của Nga trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp luyện kim của Nga chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt
07:00' - 21/04/2022
Ngày 20/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các công ty luyện kim của Nga đang đối mặt với khó khăn từ các quốc gia "không thân thiện", đồng thời khẳng định sẽ đưa kế hoạch đối phó.
-
Phân tích - Dự báo
Đồng ruble Nga: Mặt trái của sự phục hồi “thần kỳ”
05:30' - 21/04/2022
Việc đồng ruble của Nga hồi phục từ mức thấp kỷ lục giữa bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn không nên bị nhầm lẫn là dấu hiệu của sức mạnh hay khả năng phục hồi của kinh tế Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN