Nga khẳng định ngân sách ổn định trong năm 2023
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 12/7, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Bộ Tài chính nước này không thấy có rủi ro nào đối với việc thực hiện ngân sách năm 2023, nhưng trong 3 năm tới nước Nga phải sẵn sàng cho việc “huy động nguồn lực”.
Theo ông Siluanov, hiện nước Nga không gặp khó khăn gì về “mọi quyết định cơ bản”. Đối với các quyết định bổ sung, ông Siluanov đảm bảo có thể tìm được chúng.
Trước đó, báo Vedomosti cho biết tại một cuộc họp của ủy ban chính phủ về dự báo ngân sách, ông Siluanov đã đề xuất cắt giảm 10% tất cả các chi tiêu trong ngân sách năm 2024, ngoại trừ các hạng mục được bảo vệ gồm các khoản thanh toán xã hội, chi tiêu quốc phòng và an ninh. Nguồn tin cho biết những người tham gia cuộc họp đã đồng ý về sự cần thiết phải giảm chi tiêu.
Trước đó, trong các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2023), chủ đề ưu tiên chi ngân sách của LB Nga đã trở thành chủ đề nóng. Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Maxim Reshetnikov đã kêu gọi cắt giảm chi tiêu.
Nhu cầu điều chỉnh lại ngân sách trước hết là do nguồn thu từ dầu khí giảm 2 lần so với năm 2022, cũng như thâm hụt ngân sách gia tăng. Mặc dù tình hình đã được cải thiện vào tháng 6, nhưng chi vẫn cao hơn đáng kể so với thu./.
- Từ khóa :
- nga
- kinh tế nga
- ngân sách nga
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
TH true MILK nỗ lực hoàn thành dự án tại LB Nga theo đúng kế hoạch
09:14' - 12/07/2023
Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga do Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tới thăm và làm việc tại các cơ sở thuộc dự án nuôi bò sữa của tập đoàn TH true MILK tại tỉnh Kaluga, LB Nga.
-
Ô tô xe máy
Nửa đầu năm 2023, ô tô Trung Quốc bán nhiều ở Nga so với cả năm 2022
08:56' - 12/07/2023
Theo hãng tin Tân Hoa Xã, trong nửa đầu năm 2023, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã bán được nhiều ô tô hơn ở Nga so với cả năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo nguy cơ xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ Ba
08:10' - 12/07/2023
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Chiến tranh Thế giới thứ Ba đang đến gần hơn khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản có thể gặp rủi ro nếu eo biển Hormuz bị đóng cửa
16:07'
Khoảng 3/4 lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản đi qua eo biển Hormuz – khu vực mà Iran cảnh báo sẽ phong tỏa khiến nước này chịu rủi ro lớn từ bất ổn ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tiếp tục đàm phán thuế quan với Mỹ
15:22'
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan cho biết các cuộc đàm phán về thuế quan giữa nước này và Mỹ sẽ tiếp tục bất chấp diễn biến chính trị trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA đảm bảo Iran không thể phát triển vũ khí hạt nhân
14:46'
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 20/6 đã lên tiếng khẳng định Iran không phát triển vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng của AI với nhà báo và tiềm năng hợp tác giữa hai hãng thông tấn quốc gia Indonesia, Việt Nam
19:21' - 20/06/2025
Các nhà báo có thể dùng AI làm công cụ tra cứu, tổng hợp, đối chiếu thông tin để tạo ra các sản phẩm báo chí vừa nhanh, vừa toàn diện và có chiều sâu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân
16:22' - 20/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các thông tin trên truyền thông về khả năng Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm vào Iran chỉ là suy đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Beersheba trúng pháo, cháy lan gần trụ sở Microsoft
16:21' - 20/06/2025
Ngày 20/6, hãng tin CNN đưa tin nhiều đám cháy đã bùng phát tại một khu phố gần trung tâm công nghệ ở thành phố Beersheba, miền Nam Israel – nơi đặt văn phòng của tập đoàn Microsoft.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Á chi 5% GDP cho quốc phòng
16:13' - 20/06/2025
Việc các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhanh chóng bắt kịp mức phân bổ quốc phòng này theo nhịp độ của châu Âu là hợp lý và cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận CPI cơ bản tăng mạnh
12:02' - 20/06/2025
Đây là mức tăng mạnh nhất về chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, kể từ tháng 1/2023 và sau mức tăng 3,5% hồi tháng 4/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo tăng thuế với thép và nhôm của Mỹ
11:29' - 20/06/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ điều chỉnh mức thuế đối ứng 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trong vòng 30 ngày tới.